Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người Việt mua 12 tấn vàng trong quý III

Sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế, các công ty quay trở lại hoạt động tối đa công suất đã góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vàng ở Việt Nam tăng vọt.

Nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam tăng 264% so với cùng kỳ. Ảnh: Chí Hùng.

Hội đồng Vàng Thế giới vừa có báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng Việt Nam và thế giới, trong đó cơ quan này cho biết trong quý III, người tiêu dùng Việt Nam đã mua 12 tấn vàng, tăng 264% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng nhu cầu vàng thỏi và xu vàng cho thấy mức tăng trưởng tương tự khi tăng từ 2,4 tấn ở quý III/2021 lên 8,5 tấn trong quý III/2022, tăng 254%. Nhu cầu trang sức tăng từ 0,9 tấn trong quý III/2021 lên 3,5 tấn trong quý III/2022, tăng 290%.

Đối với nhu cầu vàng thế giới, cơ quan này cho biết trong quý III đạt 1.181 tấn, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới, sự gia tăng đáng kể về nhu cầu tiêu dùng vàng thỏi và xu vàng cũng như nhu cầu trang sức phần lớn đến từ việc nhu cầu tiêu thụ vàng ở quý III/2021 yếu hơn nhiều so với hiện tại.

"Cùng với việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa và hạn chế trong việc phòng chống Covid-19, các hoạt động kinh tế đang trở lại trạng thái bình thường, đáng lưu ý là sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam. Thay vì cắt giảm lương và nhân lực, các công ty đang quay trở lại hoạt động tối đa công suất đã góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vàng tăng vọt", ông phân tích.

TIÊU THỤ VÀNG CỦA NGƯỜI VIỆT TRONG QUÝ III/2021 VÀ 2022

NhãnVàng thỏi và xu vàngVàng trang sứcTổng
Quý III/2021 Tấn 2.40.93.3
Quý III/2022
8.53.512

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đánh giá thị trường bán lẻ có sự phục hồi trong kỳ vừa qua và đang dần bắt kịp tốc độ tăng trưởng cùng kỳ các năm trước khi xảy ra dịch bệnh.

Tính lũy kế 9 tháng, công ty trang sức ghi nhận doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 25.574 tỷ đồng (tăng 104% so với cùng kỳ) và 1.340 tỷ đồng (tăng 133% so với cùng kỳ).

Bà Louise Street, chuyên gia Nghiên cứu thị trường cấp cao tại Hội đồng Vàng Thế giới nhận xét bất chấp nền kinh tế vĩ mô không ổn định, nhu cầu tiêu thụ trong năm nay đã cho thấy vàng vẫn giữ vị thế là một tài sản trú ẩn an toàn và vị thế này còn được củng cố thêm bởi thực tế rằng vàng có lợi suất hơn các loại tài sản khác vào năm nay.

Sáng 7/11, giá vàng thế giới ở mức 1.672 USD/ounce, giảm 8 đồng/USD so với cuối giờ chiều hôm trước. Tại thị trường trong nước, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng ở mức 66,4-67,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 300.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên cuối tuần qua.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế.

USD giảm, giá vàng thế giới tăng mạnh

Thị trường vàng và USD đều phản ứng mạnh với báo cáo việc làm tháng 10 của Mỹ. Tỷ lệ thất nghiệp tăng có thể cho phép Fed giảm tốc độ tăng lãi suất.

Những khách hàng bí ẩn vừa gom hàng trăm tấn vàng

Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua gần 400 tấn vàng trong quý III, nhưng phần lớn thương vụ đều không công khai bên mua.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm