Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người trẻ chọn đọc sách xuyên kỳ nghỉ lễ

Trong những ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5, năm nay, nhiều bạn trẻ lựa chọn ở nhà đọc sách hoặc đến các quầy sách thay vì ra ngoài đường hay các điểm du lịch.

doc sach nghi le anh 1

Minh Châu chọn thư giãn bên sách trong kỳ nghỉ dài ngày.

Sau những ngày đi làm mệt mỏi, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay là một dịp hiếm hoi để các bạn trẻ có thể nghỉ ngơi, hồi phục lại sức khỏe tinh thần của mình. Dù vậy, thay vì lựa chọn đến các nơi đông đúc hay đi du lịch, một số người lại lựa chọn hình thức đọc sách. Đối với họ, nằm nhà với một cuốn sách đôi khi cũng cách nắm bắt các xu hướng.

Đọc sách như một xu hướng

Staycation là một khái niệm nói về việc du lịch ở các điểm quanh nơi mình sinh sống với bán kính không quá 20 km hoặc tổ chức các hoạt động ngay tại nhà. Xu hướng này bắt đầu nở rộ từ thời kỳ trước dịch Covid-19 và sau đó càng trở nên phổ biến hơn. Đọc sách là một trong số những việc có thể làm đối với người yêu thích xu hướng này

Nguyễn Minh Châu (21 tuổi, diễn viên múa) là một người quyết định chọn sách là thứ giúp mình thư giãn trong kỳ nghỉ lễ dài này. Minh Châu chia sẻ: “Bên cạnh những lúc chạy show, mình chọn ở nhà chơi với các cháu và giúp các cháu đọc sách. Vừa đọc vừa chỉ cháu đánh vần từng chữ một. Mình nghĩ đây là một cách thư giãn thú vị vì nó giúp bản thân tách khỏi chiếc điện thoại ra một chút”.

Công việc hàng ngày của Minh Châu đã luôn phải làm việc với chiếc điện thoại rồi, từ tìm nhạc, kiểm tra tin nhắn của học viên cho đến tập luyện cùng mọi người, tất cả chỉ thu lại một chiếc màn hình. Vì vậy, đọc sách là hình thức Châu lựa chọn cho cả bản thân lẫn thành viên nhỏ trong gia đình để có thêm thời gian bên nhau. Châu cũng cho biết sách tranh thiếu nhi bây giờ rất đa dạng, phụ huynh có thể giúp các em tương tác với sách dễ dàng hơn.

doc sach nghi le anh 2

Nguyễn Minh Châu (21 tuổi, diễn viên múa) đang cùng cháu đọc sách. Ảnh: Đức Huy.

Không chỉ Minh Châu, Nguyễn Ngọc Mai (24 tuổi, sáng tạo nội dung) cũng lựa chọn sách là một trong những hình thức giải trí của mình trong những ngày nghỉ lễ. Mai cho biết: “Trong thời tiết nắng nóng 40 độ như này, nấu ăn và đọc sách là những hoạt động mình thích. Mình còn rất nhiều tiểu thuyết mua từ đầu năm chưa đọc hết nên đây là một dịp phù hợp để hoàn thành chúng”.

Khác với Ngọc Mai và Minh Châu, Hồng Nhung (35 tuổi, nhân viên văn phòng) lại đưa con đến nhà sách ở trung tâm thương mại cách nhà khoảng 2 km.

“Con rất thích sách, truyện nên hầu như cuối tuần hay các dịp nghỉ lễ tôi đều đưa cháu đến nhà sách. Con có thể ngồi ở đây xem và đọc hết cả buổi sáng mà không ý kiến gì”. Kiều Anh cũng chia sẻ thêm rằng trước đó nhà có dự định đi cắm trại nhưng do thời tiết nắng nóng nên lại hủy bỏ.

Sách là cầu nối cho các thành viên gia đình

Xu hướng staycation có thể ngày càng phổ biến lên trong bối cảnh chi phí du lịch ngày càng trở nên đắt đỏ. Việc lựa chọn đọc sách thay vì đến các điểm du lịch đông đúc trong kỳ nghỉ lễ cũng là điều thường thấy ở các gia đình trẻ.

Trong năm 2024, gia đình Như Quỳnh (trú tại Đống Đa, Hà Nội) có dự định đến nghỉ mát tại Đà Lạt hoặc Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau khi thấy vé máy bay khứ hồi và chi phí khách sạn lên cao hơn hẳn so với năm ngoái, gia đình Quỳnh quyết định về nhà ông bà. Nơi đây có một tủ sách lớn để trẻ con thỏa sức tìm tòi, khám phá. Cũng nhờ vậy, việc gắn kết các thành viên trong gia đình tốt hơn.

“Năm ngoái, mình và chồng đều phải làm, trực vào các dịp nghỉ lễ. Vì vậy, năm nay mọi người hy vọng có thể đi du lịch đâu đó. Nhiều năm nay, bọn mình đã không đi ra khỏi thành phố rồi. Mong muốn là thế nhưng giá vé, giá phòng tăng khiến chúng mình cân nhắc lại. Cháu thứ hai cũng sắp vào lớp 1 nữa nên mình nghĩ cho cháu đến nhà ông bà để mọi người dạy tập đọc, đánh vần dần cũng tốt”, Quỳnh chia sẻ.

Giống với ý kiến trên, Nguyễn Thị Lan (trú tại Đống Đa, Hà Nội) cho rằng đi du lịch vào các dịp nghỉ lễ vừa đông đúc vừa đắt đỏ. Các hoạt động ở nhà sẽ phù hợp hơn đối với gia đình.

Lan đã xây dựng một tủ sách nhỏ cho các con tại nhà, trong đó có nhiều cuốn sách lý giải khoa học, sinh học, vật lý… Lan nói vì con rất hay hỏi và đang độ tuổi tò mò nên mua sách để cháu tự tìm hiểu là tốt nhất.

Lan cho biết: “Nhờ thời gian đọc sách với con mình cũng hiểu hơn chúng đang nghĩ gì và cảm thấy ra sao với thế giới xung quanh. Mình nhận ra rằng chúng rất thích các mô hình và những người bạn máy móc, các đồ vật trong nhà như lò vi sóng, máy vi tính được nhân cách hóa lên”.

Theo nhiều ý kiến khác, đọc sách trong kỳ nghỉ lễ là một cách tốt để tập trung hơn so với những ngày làm việc trong năm. Bên cạnh những cuộc gỡ, tụ tập hay các chuyến du lịch, đọc sách cũng là một phương pháp để chữa lành đối với những bạn trẻ.

Đọc được sách hay, hãy gửi review cho Znews

Bạn đọc được một cuốn sách hay, bạn muốn chia sẻ những cảm nhận, những lý do mà người khác nên đọc cuốn sách đó, hãy viết review và gửi về cho chúng tôi. Znews mở chuyên mục “Cuốn sách tôi đọc”, là diễn đàn để chia sẻ review sách do bạn đọc gửi đến qua Email: books@zingnews.vn. Bài viết cần gửi kèm ảnh chụp cuốn sách, tên tác giả, số điện thoại.

Trân trọng.

Văn hóa 'Đek biết gì cũng tiến' của FPT

Chia sẻ về cuốn sách "Đek biết gì cũng tiến", tác giả Nguyễn Thành Nam khẳng định "FPT được như hôm nay, là nhờ đã học được rất nhiều từ những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam".

Giúp trẻ nâng cao tiếng Anh nhờ phương pháp dạy kiểu Mỹ

Cuốn "50 hoạt động nâng cao kĩ năng tiếng Anh trên lớp và tại nhà" được thiết kế với các nhiệm vụ ngôn ngữ, nhấn mạnh sự tương tác giúp khơi gợi hứng thú cho trẻ học tiếng Anh.

Đức Huy

Bạn có thể quan tâm