Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Người mẫu trơ xương trở lại sàn diễn

Trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang London, New York và Milan gần đây, người mẫu siêu gầy, sở hữu thân hình mảnh khảnh đã trở lại và thống trị sàn runway.

Người mẫu siêu gầy xuất hiện trong buổi trình diễn của nhà thiết kế Alessandro Dell’Acqua gây tranh cãi. Ảnh: V Magazine.

Trong buổi trình diễn của thương hiệu Coperni tại Tuần lễ thời trang Pháp 2023, nữ siêu mẫu sở hữu thân hình mảnh khảnh Bella Hadid khỏa thân xuất hiện trên sàn runway. Cô đứng im trong 9 phút và để nhà thiết kế xịt sơn lên cơ thể.

Sau màn biểu diễn độc đáo này, những người mẫu siêu gầy bắt đầu trở lại và độc chiếm sàn diễn trong khuôn khổ Tuần lễ thời trang London, New York và Milan.

Theo The Guardian, giới mộ điệu không còn nhìn thấy mẫu nữ ngoại cỡ tại các sự kiện thời trang gần đây.

nguoi mau sieu gay anh 1nguoi mau sieu gay anh 2
nguoi mau sieu gay anh 3

Bella Hadid để lộ cơ thể trơ xương khi khỏa thân, để nhà thiết kế phun sơn lên người tại Tuần lễ thời trang Paris 2023. Ảnh: Shutterstock.

Người mẫu siêu gầy thống trị sàn diễn

Những mẫu nữ siêu gầy đã bắt đầu trở lại sàn catwalk từ mùa thu năm 2021.

Đặc biệt, tại sân khấu của Prada, Versace, Burberry và Alessandro Dell’Acqua, các người mẫu sở hữu cơ thể gầy gò, phần vai và lưng trơ xương. Đây là tình trạng đáng báo động trong lĩnh vực thời trang.

Nhiều thương hiệu đã dừng sản xuất trang phục cho phụ nữ có chỉ số cân nặng lớn. Nhân viên bán hàng của các doanh nghiệp này không được đào tạo để tư vấn cho khách hàng ngoại cỡ.

Một số người tiêu dùng sở hữu cơ thể quá khổ cũng không muốn nhìn thấy mẫu nữ cỡ đại trên sàn diễn.

“Mặc dù biết siêu mẫu mảnh khảnh không sở hữu thân hình giống tôi, tôi vẫn tưởng tượng và nghĩ về bộ trang phục. Tuy nhiên, khi thấy hình ảnh thực tế của một món đồ trên cơ thể người mẫu ngoại cỡ, tôi không còn muốn mua sản phẩm nữa”, một khách hàng chia sẻ.

Các thiết kế thời trang không chỉ được làm ra với mục đích trưng bày, trình diễn. Tất cả doanh nghiệp trong lĩnh vực này đều muốn gia tăng doanh số. Đó là lý do nhiều thương hiệu cao cấp không còn dành vị trí đặc biệt trên sàn runway cho người mẫu ngoại cỡ.

nguoi mau sieu gay anh 6nguoi mau sieu gay anh 7
nguoi mau sieu gay anh 8

Hình ảnh gầy gò của siêu mẫu Kate Moss gây tranh cãi, tạo ra thuật ngữ "heroin chic". Ảnh: WireImage.

Hình ảnh độc hại

Hình ảnh của những người mẫu mảnh khảnh, trơ xương tạo thành nỗi ám ảnh với thanh thiếu niên, khiến họ mù quáng giảm cân. Chứng rối loạn ăn uống ngày càng trở nên phổ biến.

Thuật ngữ “heroin chic” (tạm dịch: “cô gái gầy gò do sử dụng chất kích thích) bắt đầu xuất hiện từ khi Kate Moss xuất hiện với hình thể ốm yếu trên sàn catwalk.

Dù siêu mẫu đã khẳng định rằng đây là cơ thể tự nhiên của cô, giới mộ điệu vẫn tiếp tục bàn tán.

Nhiều nền tảng mạng xã hội đã loại bỏ hashtag #thinspo (tạm dịch: “nguồn cảm hứng đến từ cơ thể mảnh khảnh”).

Gần đây, ngành công nghiệp thời trang Pháp đã thực hiện theo Italy, Tây Ban Nha và Israel trong việc hạn chế sử dụng người mẫu siêu gầy để quảng bá sản phẩm.

Tại Anh, Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo cũng đưa ra luật cấm TVC, poster thương mại chứa hình ảnh mẫu nữ gầy gò, trơ xương. Chính phủ Anh đã bắt đầu nghiên cứu để thực thi các quy định về chỉ số tối thiểu của cơ thể người mẫu.

Đây là động thái mạnh mẽ từ các cơ quan công quyền nhằm thay đổi bức tranh thời trang hiện nay.

Áo ngực trong suốt, siêu bé tại Tuần lễ thời trang Milan 2023

Xu hướng loại bỏ vải vóc đang được các ngôi sao, nhà mốt hưởng ứng nhiệt tình tại Tuần lễ thời trang Milan 2023 với những chiếc áo ngực trong suốt, siêu bé.

Lý do khiến chúng ta thích tích trữ sách

Bất chấp sự ra đời của sách nói và sách điện tử, sách bìa cứng và bìa mềm vẫn tiếp tục tràn ngập thị trường dành cho những độc giả thích giao diện sách giấy. Trọng lượng khi cầm trên tay và cảm giác được lật giờ từng trang khiến họ thích thú. Với những người yêu sách, việc phải vứt bỏ một cuốn là chuyện đau lòng, dù họ đã đọc xong và biết rằng không bao giờ lật ra một lần nào nữa, theo Washington Post.

Linh Vũ

Bạn có thể quan tâm