Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người Hà Nội đón Tết Hàn thực

Sáng 2/4 các hàng bán bánh trôi, bánh chay ở chợ Hàng Bè tấp nập người mua mang về thắp hương nhân ngày Tết Hàn thực. Tại làng Mễ Trì, nhiều gia đình cũng tự tay nặn và luộc.

Từ tối 1/4 (mùng 3/3 âm lịch) người dân làng Mễ Trì, Cầu Giấy đã chuẩn bị làm bánh đón tết hàn thực. Số còn lại được đem ra chợ bán phục vụ người dân.
Từ tối 1/4 nhiều gia đình ở làng Mễ Trì (Nam Từ Liêm) đã quây quần ngồi nặn bánh trôi, chay. Ngoài việc để thắp hương, số còn lại tranh thủ đem ra chợ bán.
Bánh trôi được túm gọn lại bọc đường trước khi vo tròn rồi thả vào nồi.
Sáng 2/4, trên phố Trần Xuân Soạn, gần chợ Hôm khá đông người dân tìm đến các quán cóc vỉa hè để mua.
Người dân làm bánh ngay tại chỗ, khi người mua có nhu cầu sẽ nặn bột làm thêm.
Những loại bánh khá đa dạng về mẫu mã trên phố Gia Ngư, gần chợ Hàng Bè.
Còn trên phố Hàng Điếu, những quán bán loại bánh này cũng mọc lên. Cô Thảo (bên trái) cho biết, ngày thường nhà cũng bán bánh trôi, bánh chay, riêng ngày Tết Hàn thực sản xuất nhiều hơn để phục vụ người dân.
Cửa hàng cô Tuyết nằm giữa con phố Hàng Điếu ngày thường bán chè thập cẩm, hôm nay chuyển sang bán bánh trôi, tăng thêm thu nhập.
Người đàn ông này mua một túi bánh với giá 90.000 đồng.
Xuất hiện nhiều hàng rong trên các con phố cổ. Chị Tú tâm sự; "Mọi năm bán bánh trôi đắt hàng lắm nhưng năm nay do nhiều cửa hàng, quán mọc lên nên thu nhập không bằng những năm trước".
Thi thoảng các chị mới có người đến hỏi mua. Giá bán một hộp bánh trôi thường rẻ hơn các quán từ 2.000 đến 3.000 đồng.
Trưa nay, chị Chiều chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để cúng gia tiên, thần tài thần lộc.
Cô Tuyết (61 tuổi), phố Hàng Điếu sửa soạn và thắp hương cầu thần tài.

Ảnh: Lê Hiếu - Clip: Mạnh Thắng

Bạn có thể quan tâm