Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người đánh bại 11 nhà vô địch cờ vua thế giới có IQ 170

Thành công của nữ kỳ thủ mạnh nhất mọi thời đại, người từng đánh bại 11 nhà vô địch cờ vua thế giới, là sự tổ hợp từ trí tuệ thiên tài, nền giáo dục từ nhỏ cùng lòng kiên trì.

Judit Polgar là một trong những nữ đại kiện tướng đầu tiên của làng cờ vua thế giới. Cô được mệnh danh nữ kỳ thù mạnh nhất mọi thời đại. Judit cũng nổi tiếng nhờ chỉ số IQ cao – 170.

Judit Polgar sinh ngày 23/7/1976 tại thủ đô Budapest, Hungary, trong một gia đình gốc Do Thái. Cô cùng hai chị gái, đại kiện tướng Susan và kiện tướng quốc tế Sofia từng tham gia thí nghiệm giáo dục của cha, ông László Polgar. 

Thần đồng 17 tuổi lấy bằng tiến sĩ ngày ấy - bây giờ

Ruth Lawrence là một trong những người lấy bằng tiến sĩ trẻ nhất thế giới. Cô thuộc top 30 người thông minh nhất hành tinh.

Ông muốn chứng minh trẻ em có thể đạt thành tích đặc biệt nếu chúng được đào tạo chuyên môn từ nhỏ. Vợ chồng ông chọn cờ vua làm chuyên môn cho ba con gái. László cũng dạy các con học ngôn ngữ quốc tế Esperanto.

Nữ đại Kiện tướng giữ vị trí đứng đầu bảng xếp hạng suốt 20 năm. Ảnh: Getty Images

Cờ vua vốn là trò chơi do nam giới thống trị. Vì thế, ông cố gắng hướng con gái học tập vì mục tiêu vô địch cờ vua thế giới. “Phụ nữ cũng có thể đạt kết quả tương tự đàn ông trong lĩnh vực hoạt động trí tuệ”, ông nói.

Thành công của ba con gái là lời khẳng định chắc chắn nhất cho kế hoạch giáo dục, cũng như lời tuyên bố bình đẳng giới về trí tuệ của László Polgar.

Trong những năm đầu, Judit học cờ vua dưới sự hướng dẫn của chị gái Susan, người sau này giành chức vô địch giải Cờ vua thế giới dành cho nữ. Năm 5 tuổi, cô đánh bại một người bạn của gia đình mà không cần nhìn vào bàn cờ khi thi đấu.

Tuy nhiên, Susan nhận xét Judit không phải người tài năng nhất trong ba chị em. Thành công của nữ đại kiện tướng đến từ quá trình tập luyện chăm chỉ.

Judit đánh bại kiện tướng quốc tế Dolfi Drimer năm 10 tuổi. Chiến thắng này trở thành sự kiện tiêu biểu đối với giới truyền thông khi đó. Năm 11 tuổi, Judit tiếp tục thắng đại kiện tướng Lev Gutman khi mới 11 tuổi, theo Biography.

Những thần đồng, thiên tài mới được phát hiện trong năm 2014

Nhờ chỉ số IQ sánh ngang thiên tài lỗi lạc thế giới, có khả năng thiên bẩm... những bạn trẻ này nhanh chóng nổi tiếng và được mọi người coi như thần đồng.

Thần đồng tham gia các giải đấu từ 5 tuổi. Lên 9, cô đạt chỉ số 2.080. Trong năm này, Judit có giải đấu đầu tiên ở Mỹ và giành chiến thắng với số tiền thưởng 1.000 USD.

Thiên tài với IQ 170 hiếm khi thi đấu tại các giải cờ vua dành cho nữ và chưa từng tham gia giải Vô địch Cờ vua thế giới cho nữ.

“Tôi khẳng định phụ nữ có thể tự tin rằng, họ chơi giỏi như các tuyển thủ nam chỉ khi sẵn sàng chú tâm và nghiêm túc như nam giới”, cô nói.

Tháng 11/1988, hai chị em nhà Polgar cùng một người khác lập đội tham dự giải cờ vua quốc tế nhưng gặp nhiều trở ngại vì họ là nữ. Huấn luyện viên trưởng đội của Liên Xô thậm chí còn khẳng định, ba cô gái Hungary sẽ nhanh chóng thất bại. Tuy nhiên, cuối cùng, các cô gái giành chiếc huy chương vàng danh giá.

Tháng 1/1989, Judit, 12 tuổi, đứng thứ 55 trong bảng xếp hạng elo đạt 2.555. Cô cũng lọt vào danh sách 100 kỳ thủ xuất sắc nhất thế giới khi chưa tròn 13 tuổi.

Judit thi đấu cùng 28 kỳ thủ trong ngày nhằm quảng bá cho môn cờ vua. Ảnh: Twiter

Năm 1991, Judit đạt danh hiệu đại kiện tướng khi mới chỉ 15 tuổi 4 tháng. Đến nay, cô là phụ nữ duy nhất có elo vượt qua 2.700. Cô giữ danh hiệu nữ kỳ thủ số một thế giới trong vòng 26 năm, từ năm 1986 cho đến khi kỳ thủ Hou Jifan vượt qua cô hồi tháng 3/2015.

Trong sự nghiệp đánh cờ của mình, Judit từng qua mặt nhiều tên tuổi lừng danh trong giới cờ vua với thành tích đánh bại 11 nhà vô địch cờ vua thế giới, theo Guardian.

Ngày 14/8/2014, nữ thiên tài tuyên bố rút khỏi các giải đấu để tập trung hoạt động cho Quỹ Cờ vua Judit Polgar. Cô muốn sử dụng trò chơi trí tuệ này như một công cụ dạy học.

Nữ hoàng cờ vua cũng tham gia dạy các em nhỏ tại Câu lạc bộ Marshall thuộc Học viện Thành công chơi cờ.

Ngoài ra, cô tích cực hoạt động để quảng bá cờ vua tới khắp thế giới. Tháng 8/2015, một mình cô thi đấu hữu nghị với 25 kỳ thủ người Hungary, nhằm tăng cường ảnh hưởng của cờ vua tại đất nước này.

Thành công của Judit không phụ thuộc hoàn toàn vào chỉ số IQ cao hay cơ hội giáo dục từ nhỏ. Điều quan trọng làm nên thành công cho mỗi người, không chỉ riêng đại kiện tướng Judit là sự kiên trì, lòng quyết tâm và thái độ nghiêm túc.

“Tôi luôn khuyến khích những người xung quanh rằng, họ hoàn toàn có thể thành công nếu họ làm việc và nỗ lực hết sức”, cô nói trên tờ Times.

Nghị lực phi thường của thiên tài với IQ 160

Nhà Vật lý Stephen Hawking đã không lãng phí bộ óc thiên tài với IQ 160 khi ông tiếp tục cống hiến cho ngành khoa học, phá bỏ lời chẩn đoán ông chỉ có thể sống thêm hai năm.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm