Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người đàn ông mang đầu con rắn đến bệnh viện sau khi bị cắn

Thấy con rắn dài khoảng một mét bò ngoài cổng, người đàn ông ở Quảng Ninh ra bắt và bị cắn vào tay.

Qua kiểm tra, các bác sĩ đánh giá vết răng rắn cắn và đầu con rắn không phải là rắn độc. Ảnh: Manado.tribunnews.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Quảng Ninh, cho biết vào 21h30 ngày 16/3, anh T.V.H. (trú tại phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) đến cơ sở y tế này để khám, điều trị sau khi bị rắn cắn.

Người đàn ông này cho hay khi đang ở nhà, anh nhìn thấy một con rắn bò ngoài cổng, dài gần một mét nên đã ra bắt và không may bị rắn cắn vào tay. Anh H. mang theo đầu con rắn khi đến bệnh viện để nhận diện.

Bệnh nhân đã được ê-kíp trực nhanh chóng vệ sinh, rửa sạch vết thương ở đốt một ngón 2 bàn tay phải, vết rắn cắn chảy máu, bầm tím, nề nhẹ tại chỗ, không đau ngực, không khó thở...

Qua kiểm tra, các bác sĩ đánh giá vết răng rắn cắn và đầu con rắn không phải là rắn độc. Hiện anh H. không có triệu chứng của nhiễm độc nọc rắn. Bệnh nhân được xử trí theo đúng phác đồ, theo dõi dấu hiệu sinh tồn, dấu hiệu nhiễm độc và được ra viện ngay ngày hôm sau.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả khuyến cáo khi bị rắn cắn, đặc biệt là rắn độc, nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách, bệnh nhân rất dễ nhiễm trùng, hoại tử vị trí bị cắn, tử vong do nhiễm độc.

Mang dau ran den vien anh 1

Vết rắn cắn của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Nhận biết rắn độc và rắn thường

Rắn độc có hai tuyến nọc và răng độc cho nên khi cắn thường để lại 2 dấu răng trên vết cắn. Rắn thường không có tuyến nọc và chỉ có răng hàm, nên sau khi cắn sẽ thấy vết cắn có hình vòng cung và các dấu răng đều nhau.

Sau khi bị rắn cắn, nếu nạn nhân có các dấu hiệu như trào đờm, mờ mắt, chảy máu tại chỗ, cứng miệng, sưng nề, nôn ra máu…, 90% họ đã bị nhiễm nọc độc của rắn, cần sơ cứu và đưa tới bệnh viện ngay.

Nếu vết thương lành, có dấu tích của rắn thường, phản ứng tại chỗ không nhiều, không có dấu hiệu toàn thân, nạn nhân cũng cần vệ sinh sạch sẽ vết cắn, đi kiểm tra để tránh tình trạng nhiễm trùng, biến chứng.

Cách sơ cứu ban đầu khi bị rắn cắn

- Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn (vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề).

- Băng ép bất động nếu bị một số loại rắn hổ cắn (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường).

Dùng băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (còn sờ thấy động mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng...) cố định chân, tay bị cắn. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

Bất động để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay, có thể để thõng tay hoặc chân...

- Rửa sạch vết rắn cắn dưới vòi nước sạch rồi sát trùng. Nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Những việc không nên làm

- Garô là biện pháp làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch, gây đau và rất nguy hiểm, không thể duy trì lâu (không quá 40 phút), chân tay rất dễ bị thiếu máu. Nhiều trường hợp sau đó phải cắt cụt chân tay vì garô. Ngoài ra, khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garô ra, chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân bị sốc, đe dọa tính mạng.

- Chích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn; hút nọc độc; chườm đá lạnh; sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo.

- Cố gắng bắt hoặc giết rắn: Nếu rắn đã chết hoặc bắt được rắn phải đem cùng với bệnh nhân đến bệnh viện để nhận dạng.

Bạn có thường xuyên quên để điện thoại ở đâu? Không nhớ ra mình đã khóa cửa nhà chưa? Hay quên cuộc hẹn quan trọng với đối tác? Bạn băn khoăn và lo lắng liệu có phải mình bị suy giảm trí nhớ hay không?

Cuốn sách Bác sĩ tốt nhất của nhà mình của tác giả bác sĩ Trần Quốc Khánh chia sẻ các giải pháp giúp bạn cải thiện trí nhớ hiệu quả. Ngoài ra, cuốn sách cũng tập hợp những lời khuyên, chia sẻ kinh nghiệm để phòng ngừa các bệnh thường gặp. Ở đó, nhiều kiến thức y học được bác sĩ Khánh lồng ghép những câu chuyện từ đời thực.

Những điều cần nhớ khi chăm sóc trẻ mắc cúm mùa

Theo bác sĩ Phạm Thị Thuận, cha mẹ cần theo dõi sát những dấu hiệu như sốt cao liên tục không hạ, khó thở, bú kém hoặc bỏ bú, nôn nhiều, co giật, lơ mơ.

Phương Anh

Bạn có thể quan tâm