Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người dân ở rốn lũ Quảng Bình gom gạo, rau củ gửi tặng bà con TP.HCM

Biết ơn cả nước từng hướng về Quảng Bình trong trận lũ năm 2020, người dân xã Thạch Hóa (huyện Tuyên Hóa) góp hàng tấn gạo, rau xanh, củ quả, cá khô... chở vào tiếp tế vùng dịch.

Sáng 15/7, tại Ủy ban Nhân dân xã Thạch Hóa, 13 tấn thực phẩm được chất lên xe để chở ra quốc lộ 12, tập hợp cùng toàn bộ hàng tiếp tế của người dân huyện Tuyên Hóa, sẵn sàng gửi tặng bà con TP.HCM.

Chia sẻ với Zing, bà Lê Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạch Hóa, cho biết hưởng ứng lời phát động từ huyện hội, hôm 13/7, Ban chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ xã kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ, bà con trên địa bàn ủng hộ thực phẩm để tiếp tế cho người dân vùng dịch đang gặp khó khăn.

“Sau 1,5 ngày, cả xã Thạch Hóa gồm 11 thôn gom được khoảng 13 tấn thực phẩm, trong đó có 5 tấn gạo; 7 tấn rau, củ, quả; 45 kg cá khô; 20 kg miến, mì sợi; 6 thùng nước mắm, dầu ăn, bột ngọt… Hầu hết đều là đồ sạch, được bà con địa phương trồng được và mang tới đóng góp”, bà thông tin.

Do điều kiện đường sá khiến xe lớn không vào được tận nơi, xã dùng 3 xe nhỏ để vận chuyển số thực phẩm ra đường quốc lộ. Sau đó, tất cả được đưa lên xe 40 tấn chở vào TP.HCM.

“Xã Thạch Hóa có hơn 2.200 hộ gia đình trên 8.000 khẩu. Ngay khi nghe tin về hoạt động ủng hộ Sài Gòn, bà con rất nhiệt tình, mang 'cây nhà lá vườn' tới đóng góp vì không ít người có con em cũng đang kẹt lại ở đây”, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thạch Hóa nói.

Bà Tuyết cho biết thêm: “Mấy ngày qua tuy vất vả, tôi và các chị em trong hội rất vui và thấy ấm lòng trước tinh thần tương thân, tương ái của đồng bào mình. Sáng nay khi đóng gói, chất thực phẩm lên xe, gần như hội viên ở các thôn gần trung tâm xã đều đến để góp sức. Đó là tình cảm bà con Quảng Bình gửi cho đồng bào miền Nam”.

Bà Lê Thị Ngọ, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Hà Nam, cho biết chỉ vài tiếng sau khi thông báo về hoạt động quyên góp, bà con trong thôn từ người già, trẻ nhỏ mang những trái bí xanh, bí đỏ, cá khô, lạc, vừng, gạo... đến để ủng hộ.

Theo bà Ngọ, Hà Nam là thôn thưa dân nhất xã Thạch Hóa khi chỉ có 100 hộ gia đình. Sau một ngày, thôn gom được 432 kg gạo; 48 kg lạc; gần 200 kg rau, củ, quả; vừng và các loại đồ khô mỗi thứ một chút.

“Bà con trong thôn chủ yếu đều làm nông nghiệp. Mọi người đến rất đúng giờ dù trời nắng nôi, đường sá đi lại khó khăn. Nhiều người già ôm bí, rau đi bộ tới ủng hộ, thấy thương lắm. Họ nói không hề mệt vì khi khó khăn được người dân cả nước giúp đỡ. Giờ đồng bào nơi khác thiếu thốn thực phẩm, ai có gì góp nấy”, bà nói.

Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Hà Nam cho biết thêm: “Đây là hoạt động nghĩa tình. Chúng tôi ở nông thôn, chỉ đóng góp được một phần rất nhỏ, mong san sẻ khó khăn với bà con TP.HCM để cùng vượt qua đại dịch”.

Người Đà Lạt gom rau sạch, gửi tặng người dân TP.HCM

Với mong muốn hỗ trợ người dân ở tâm dịch TP.HCM, nhiều nhóm bạn trẻ gom hàng tấn thực phẩm sạch tặng bà con kèm lời nhắn “Rau củ tươi Đà Lạt, gửi Sài Gòn thương yêu”.

Thiên Nhi

Ảnh: NVCC

Bạn có thể quan tâm