Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người dân có thể báo cáo các trường hợp trộm cắp chó mèo

Công cụ giúp người dân tự báo cáo các trường hợp trộm cắp, vận chuyển chó mèo để tổ chức có khả năng thu thập dữ liệu và gửi đến chính quyền địa phương, chính phủ.

Tháng 11/2022, Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu Four Paws ra mắt trang công cụ báo cáo, cho phép người dân trình báo các trường hợp buôn bán thịt chó và mèo, bao gồm hành vi trộm cắp, vận chuyển, buôn bán và các hoạt động liên quan khác - phần lớn trong số đó vi phạm pháp luật Việt Nam.

Công cụ báo cáo được triển khai thí điểm tại tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng. Sau 2 tháng, 153 báo cáo được gửi đến, trong đó có 89 báo cáo đến từ hai tỉnh thí điểm, còn lại là từ các tỉnh thành khác trong cả nước.

Trong đó, có 88 vụ liên quan đến chó, 15 vụ liên quan đến mèo và 50 vụ liên quan đến cả hai. Ước tính có đến 1.737 con chó và 562 con mèo bị ảnh hưởng bởi các hình thức buôn bán thịt chó, mèo dã man khác nhau.


Hội An trở thành địa phương đầu tiên ở Việt Nam quyết tâm dẹp bỏ việc buôn bán thịt chó, mèo. Ảnh: Thanh Đức.

Chung tay chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo

Trang công cụ báo cáo hoạt động buôn bán thịt chó và mèo là một hệ thống dựa trên nền tảng web cho phép người dân thông báo các hành vi buôn bán thịt chó và mèo. Công cụ báo cáo cũng cho phép người dân đăng tải ảnh và video về các sự việc đã chứng kiến.

Trong số 6 hoạt động được phân loại liên quan đến việc buôn bán thịt chó và mèo thì trộm cắp vật nuôi, buôn bán thịt tại các nhà hàng và đánh bả chó là ba hành vi được báo cáo nhiều nhất, đồng thời thể hiện mối liên quan chặt chẽ với nhau.

Đáng nói, vấn nạn đầu độc chó và mèo qua việc đánh bả chính là mối đe dọa trực tiếp đến con người, đặc biệt là trẻ nhỏ (đã từng có trường hợp ngộ độc, thậm chí tử vong do ăn nhầm bả chó).

Thông qua trang công cụ báo cáo, số liệu sẽ được tổng hợp và xác thực, đồng thời thực hiện biên soạn báo cáo tổng hợp để gửi tới chính quyền Đà Nẵng và Quảng Nam, cũng như các cơ quan Chính phủ để chứng minh cho nguy cơ của vấn nạn buôn bán thịt chó và mèo, qua đó đề xuất hướng giải quyết tình trạng này.

buon ban thit cho meo anh 1

Mỗi năm tại Việt Nam có hơn 6 triệu cá thể chó và mèo bị giết thịt. Ảnh: The Guardian.

Bà Phan Thanh Dung, Chuyên viên tư vấn chiến dịch tại Đông Nam Á của Four Paws, cho biết: “Mặc dù trang công cụ hiện chỉ cho phép công chúng lựa chọn một trong hai khu vực báo cáo là Quảng Nam và Đà Nẵng, chúng tôi đã nhận được một số lượng đáng kể báo cáo ở các tỉnh thành khác.

Điều này cho thấy sự quan tâm rộng rãi của công chúng cũng như mong muốn chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo tại Việt Nam. Nếu việc buôn bán vẫn tiếp diễn, nạn trộm cắp vật nuôi sẽ không bao giờ dừng lại, và hàng nghìn gia đình nuôi thú cưng vẫn sẽ sống trong lo sợ một ngày nào đó họ có thể vĩnh viễn mất đi người bạn yêu quý của mình vào tay bọn trộm. Vì vậy, chúng tôi rất mong chính phủ sớm có biện pháp xử lý thích đáng để ngăn chặn vấn nạn này".

Bác sĩ Karanvir Kukreja, Trưởng bộ phận Chiến dịch Động vật Đồng hành Đông Nam Á của Four Paws International, phát biểu: “Công cụ báo cáo được ra đời để phục vụ nhiều mục đích. Nó cho phép chúng tôi và chính phủ hiểu được hoạt động buôn bán, cho phép cộng đồng báo cáo các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như trộm cắp thú cưng và đề xuất các hành động để giải quyết vấn đề này.

Quan trọng hơn, nó cho phép mọi người cùng tham gia vào cuộc chiến chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo. Có đến 91% người dân Việt Nam phản đối việc buôn bán thịt chó mèo và ủng hộ lệnh cấm”.

Trước đó, tháng 12/2021, UBND TP Hội An, Quảng Nam đã ký biên bản ghi nhớ về cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó và mèo trên địa bàn.

Việc ký thỏa thuận này nhằm cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn dịch bệnh bùng phát. TP Hội An là địa phương đầu tiên của Việt Nam cam kết chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo.

Du lịch chịu thiệt do nạn buôn bán thịt chó, mèo

Theo Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu Four Paws, nhiều công ty lữ hành và khách du lịch phản đối hoạt động buôn bán thịt chó, mèo.

Lý do khiến chúng ta thích tích trữ sách

Bất chấp sự ra đời của sách nói và sách điện tử, sách bìa cứng và bìa mềm vẫn tiếp tục tràn ngập thị trường dành cho những độc giả thích giao diện sách giấy. Trọng lượng khi cầm trên tay và cảm giác được lật giờ từng trang khiến họ thích thú. Với những người yêu sách, việc phải vứt bỏ một cuốn là chuyện đau lòng, dù họ đã đọc xong và biết rằng không bao giờ lật ra một lần nào nữa, theo Washington Post.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm