Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Người chiếm vỉa hè sợ ông Hải nhưng phường bao che thì vẫn vậy'

Nhiều người dân cho rằng cần xử lý thật nghiêm cán bộ quản lý trực tiếp địa bàn mới giải quyết được chuyện vỉa hè, chứ ông Đoàn Ngọc Hải ra quân cũng chẳng hiệu quả.

Tối 7/8 ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch quận 1, dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành quận 1 xuống đường, trực tiếp xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn quận. Vị Phó chủ tịch quận này khẳng định sẽ tiếp tục xuống đường trực tiếp dẹp vỉa hè với quyết tâm thực hiện bằng được nhiệm vụ lập lại trật tự đô thị ở trung tâm TP trong năm 2017. 

Sự quay trở lại của ông Đoàn Ngọc Hải sau khoảng 4 tháng tạm nghỉ khiến nhiều chủ nhà hàng, quán ăn vỉa hè bất ngờ. Trong buổi ra quân tối 7/8, người dân tập trung theo dõi khá đông mỗi lần đoàn kiểm tra xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè.

Nguoi dan mong ong Hai lam tot anh 1
Người dân theo dõi ông Đoàn Ngọc Hải xử lý một quán nhậu bày bán tràn lan trên vỉa hè đường Võ Văn Kiệt (phường Cầu Ông Lãnh) tối 7/8. Ảnh: Tùng Tin. 

Nhiều người dân đồng tình, ủng hộ khi ông Hải quay trở lại với tinh thần quyết liệt, mong muốn xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên trong số đó, vẫn có những ý kiến nghi ngại về việc "bắt cóc bỏ dĩa", làm cho có một thời gian rồi mọi việc đâu vào đấy như cách đây 4 tháng. 

Một hộ dân bán sinh tố tại vòng xoay Phù Đổng (phường Bến Thành) sau khi bị thu giữ bàn ghế đã phản ứng dữ dội với đoàn kiếm tra. Chủ hộ biện minh: "Theo quy định chúng tôi được phép bày bán ở 1,5 m vỉa hè phía trong thì tại sao các anh còn thu giữ. Mà muốn thu giữ, trước hết các anh phải thông báo trước chứ bất ngờ kiểm tra vậy là không đúng". 

Do người dân phản ứng rất dữ nên ông Đoàn Ngọc Hải chỉ đến giải thích rõ từng quy định và giao việc xử phạt, giám sát trường hợp hộ dân buôn bán trái phép này cho lãnh đạo phường Bến Thành xử lý. 

Chị Quỳnh Liên (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) mong muốn ông Hải sẽ dẹp hết việc các quán nhậu, nhà hàng bày bán trên vỉa hè vào mỗi tối.

"Tôi thấy 4 tháng trước các quán nhậu không dám bày bàn ghế ra vỉa hè, lối đi cho người đi bộ rất thông thoáng. Tuy nhiên, 4 tháng nay mọi chuyện lại như xưa, đâu lại vào đấy. Mong lần này ông Hải sẽ làm đến cùng để khu trung tâm đẹp hơn", chị Liên nói. 

Còn anh P.Đ.B (chủ shop bán đồ điện tử trên đường Huỳnh Thúc Kháng) cho rằng thời gian ban đầu quận 1 ra quân rất quyết liệt, hè phố thông thoáng, sạch đẹp đã đem lại niềm tin cho người dân. Tuy nhiên, khi ông Hải dừng thì đâu lại vào đấy, các phường làm cho có thì mọi người thầm hiểu mọi thứ rồi lại như xưa. 

Nguoi dan mong ong Hai lam tot anh 2
Người dân ra ban công theo dõi ông Đoàn Ngọc Hải dẹp các quán nhậu lấn chiếm vỉa hè. Ảnh: Tùng Tin. 

"Thật sự anh Hải làm rất tốt, hầu hết người dân đều ủng hộ, quán nhậu, bãi giữ xe trái phép thì sợ. Tuy nhiên muốn trung tâm quận 1 sạch đẹp, thông thoáng thì mong lãnh đạo TP tạo điều kiện cho anh Hải thực hiện thường xuyên, lâu dài mới có hiệu quả", anh P.Đ.B nói. 

Anh Q., sống cạnh quán nhậu trên đường Võ Văn Kiệt, thẳng thắn: "Nói thật, bác ấy vừa đi khỏi, quán nhậu lại bày ra như thường thôi. Cái chính là những người quản lý ở đó, họ cho phép quán mới tồn tại được, luật phải đủ mạnh thì người vi phạm mới sợ".

Theo anh Q, cần có những chế tài nặng hơn để xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, chứ tiền phạt không thấm vào đâu khi lợi nhuận hàng đêm rất cao. Có thể lần thứ nhất quận cảnh cáo, lần 2 tịch thu tang vật, lần 3 rút giấy phép kinh doanh và phạt gấp đôi thì may ra người vi phạm mới sợ. Còn những thực khách, ai ngồi lấn chiếm vỉa hè cũng bị phạt mới mong có chút tiến triển. 

Nhiều người dân cũng cho rằng điều quan trọng là lãnh đạo phường có nghiêm túc thực hiện hay không, chứ vai trò ông Đoàn Ngọc Hải không quan trọng.

"Theo tôi, cần có hình thức xử lý cán bộ phường có hành vi bao che, dung túng các trường hợp lấn chiếm vỉa hè. Chỉ có như vậy mới giải quyết được tận gốc vấn đề; chứ đi kiểm tra như ông Hải không bao giờ là hiệu quả", một người dân cho biết. 

Trao đổi với Zing.vn tối 7/8, ông Đoàn Ngọc Hải khẳng định bắt đầu từ buổi ra quân đêm 7/8, ông sẽ tiếp tục trực tiếp "xuống đường" xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè ở cả 10 phường của quận.

Rút kinh nghiệm đợt ra quân trước, lần này ông Đoàn Ngọc Hải cho biết sẽ xử lý nghiêm nhưng sẽ phối hợp với lãnh đạo phường để đưa ra những quyết định hợp lý, đúng quy định. Ông Hải khẳng định đối với các trường hợp lấn chiếm vỉa hè nhiều lần, quận sẽ xem lại quy định đăng ký kinh doanh để đề xuất rút giấy phép.

Trước đó, ông Hải đã đề nghị với Chủ tịch UBND TP.HCM cho ông quyền xử lý cán bộ phường nếu phát hiện có hành vi bao che các sai phạm lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn, như vậy mới giải quyết được vấn đề. 

Ông Đoàn Ngọc Hải từ chối cẩu xe đỗ sai, dù người vi phạm đề nghị Tối 7/8, ông Đoàn Ngọc Hải và đoàn công tác quận 1 tiếp tục xuống đường xử lý vi phạm, lấn chiếm vỉa hè. Nhiều quán hàng nhậu, ô tô đậu trái qui định đã bị xử lý.

Ông Đoàn Ngọc Hải: Cấp dưới làm không tốt thì tôi phải xuống đường

Ông Đoàn Ngọc Hải cho rằng thời gian qua lãnh đạo phường làm không tốt nên bây giờ, với vai trò phó chủ tịch phụ trách đô thị ông sẽ xuống đường, quyết tâm lập lại trật tự đô thị.


Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm