Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngôi đền thiêng ở Nepal bị mất 10 kg vàng

Một cuộc điều tra được tiến hành khi phát hiện 10 kg vàng trong số tổng hơn 100 kg trên một chiếc đế jalahari thiêng liêng ở đền Pashupatinath của Nepal chưa được xác định ở đâu.

Chiếc đế jalahari nằm ở chân của Shiva Linga, biểu tượng của thần Shiva, được dùng để hứng chất lỏng chảy xuống từ các đồ lễ như nước và sữa.

Sau vụ việc, Ủy ban Điều tra Lạm dụng Quyền hành đã nắm quyền kiểm soát khuôn viên ngôi đền để điều tra kỹ lưỡng. Cơ quan này trước đó đã điều tra các cáo buộc tham nhũng liên quan đến chiếc đế bằng vàng, đã tháo nó khỏi đền và cân lại vào 25/6 như một phần của cuộc điều tra. Cân nặng đo được là 107,468 kg.

Trước đó, chính phủ do cựu thủ tướng KP Sharma Oli đứng đầu đã lấy hơn 103 kg vàng từ Ngân hàng Rastra Nepal để lắp một chiếc jalahari tại đền Pashupatinath. Đồng, bạc và kẽm cũng được thêm vào để tạo độ cứng cho chiếc đế.

Du lich Nepal anh 1

Chiếc đế bằng vàng được tháo dỡ và cân lại. Ảnh: Setopati.

Tổng trọng lượng của chiếc jalahari là 96,822 kg. Một vòng đai nặng 10,976 kg được lắp quanh nó. Tuy nhiên, báo cáo của kiểm toán cho thấy không có các tài liệu được nộp để chứng minh rằng 10,976 kg vàng được sử dụng trong vòng đai này.

Khi đó, tổng trọng lượng vàng và các kim loại khác được sử dụng cho chiếc jalahari, gồm cả vòng đai, được cho là 107,798 kg.

Theo khoản 12 của luật liên quan ở nước này, bất cứ ai tham gia việc phá hủy, tháo dỡ, thay đổi, làm xấu hoặc trộm cắp di tích cổ, đồ vật khảo cổ đều phải chịu hình phạt, như phạt tiền 25.000-100.000 rupee, ngồi tù từ 5 năm đến 15 năm, hoặc chịu cả hai. Việc thu hồi số tiền tương đương với thiệt hại được xác định đối với di tích hoặc đồ vật cổ cũng được yêu cầu.

Đền Pashupatinath có vị trí quan trọng khi là ngôi đền Hindu cổ nhất Kathmandu. Trong khi thời gian xây dựng chưa được xác định chính xác, các văn bản đã ghi lại sự tồn tại của đền từ năm 400 sau Công nguyên. Đền có kiến trúc phức tạp và lộng lẫy, nơi đặt linga của thần Shiva.

Du lich Nepal anh 2

Đền Pashupatinath là công trình tôn giáo nổi tiếng ở Kathmandu. Ảnh: Renderbooking.

Nằm bên bờ sông thiêng Bagmati, Pashupatinath là điểm hành hương cho các tín đồ ở Nepal và Ấn Độ. Các sadhu (thánh nhân Ấn Độ giáo) và những người tu khổ hạnh cũng đổ về ngôi đền để chiêm ngưỡng linga của thần Shiva. Chỉ những người theo đạo Hindu mới có thể đến khu phức hợp đền chính, nhưng những người không theo đạo Hindu có thể quan sát từ các bậc thang bên kia sông Bagmati.

Khách du lịch, trong đó có nhiều người từ Ấn Độ đến thăm Nepal, đều muốn đến đền Pashupatinath. Nằm cách trung tâm thành phố Kathmandu, thủ đô của Nepal, 5 km về phía đông, ngôi đền có ý nghĩa văn hóa và tôn giáo đối với cả người dân địa phương và du khách.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Mỹ quảng bá ẩm thực tới người Việt

Ngày 29/6, Tổng Lãnh sự quán Mỹ chính thức khởi động chương trình “Quảng bá thực phẩm Hoa Kỳ” bằng nhiều hoạt động và những ưu đãi dành cho thực khách.

Khách gia đình vẫn chọn đi biển dịp hè

Hè năm nay, nhóm du khách trẻ có xu hướng lựa chọn các điểm đến mới mẻ, nhiều trải nghiệm hơn thay vì các điểm đến quen thuộc như khách gia đình.

6 tháng đầu năm, Việt Nam đón hơn 5,5 triệu lượt khách quốc tế

Trong đó, Hàn Quốc tiếp tục là thị trường khách quốc tế lớn nhất Việt Nam.

An Ngọc

Theo MSN và Setopati

Bạn có thể quan tâm