Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghi máy chạy thận gặp sự cố, hơn 100 bệnh nhân phải chuyển viện

132 bệnh nhân phải chuyển sang cơ sở y tế khác điều trị khi cùng lúc có 6 trường hợp chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An mệt mỏi, buồn nôn, sốt 38 độ.

Sự việc xảy ra chiều 30/7 tại Bệnh viện đa khoa Nghệ An. Thời điểm này, 6 trong 21 bệnh nhân chạy thận tại đây có biểu hiện bất thường như mệt mỏi, sốt 37-38 độ, tăng huyết áp…

Nhân viên y tế lập tức dừng toàn bộ hệ thống chạy thận, đưa các bệnh nhân đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc để điều trị. Các chuyên gia, kỹ thuật viên của Bệnh viện Bạch Mai cũng được mời về kiểm tra hệ thống.

soc khi chay than anh 1
Hệ thống máy chạy thận đang dừng để kiểm tra. Ảnh: Phạm Hòa.

Ông Trần Tất Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, cho biết có 6 trường hợp phản ứng liên quan 3/21 máy chạy thận.

3 bệnh nhân trong số này sức khỏe đã ổn định. Một người vẫn bị choáng, đang điều trị hồi sức tích cực tại bệnh viện. 2 bệnh nhân còn lại có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn và sốt.

Theo nguyện vọng của gia đình, đêm 30/7, bệnh viện đưa người này ra Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Sức khỏe bệnh nhân đến nay đã có chuyển biến tích cực.

Kết quả xét nghiệm, chẩn đoán cho thấy 3 trường hợp phản ứng là do sốc nhiễm khuẩn. Sau sự cố trên, 132 bệnh nhân đang chạy thận tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An phải chuyển đến các cơ sở y tế khác để điều trị.

soc khi chay than anh 2
Bệnh nhân Trường đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Phạm Hòa.

Theo đại diện bệnh viện, các máy gặp sự cố mới được bảo trì hệ thống lọc nước định kỳ vào ngày 23/6. Chuyên gia kỹ thuật Bệnh viện Bạch Mai đã kiểm tra, lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm. Tối 31/7, kỹ sư đã sục rửa lại toàn bộ hệ thống và cho chạy thử vào sáng 1/8.

Còn Phó giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An Trần Tất Thắng nói một số bệnh nhân có biểu hiện tương tự khi chạy thận do cơ địa không phù hợp hoặc mắc thêm bệnh lý khác.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bệnh nhân, bệnh viện đã dừng việc chạy thận và đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Chiều nay, ông Dương Đình Chỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, cho biết đơn vị cử một phó giám đốc sở đến bệnh viện phối hợp với các bên liên quan xác định nguyên nhân.

soc khi chay than anh 3
Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Google Maps.

Người nhà nạn nhân vụ chạy thận xin giảm án cho Hoàng Công Lương

Đại diện gia đình các bị hại vụ chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình nói họ được bác sĩ Hoàng Công Lương chăm sóc tận tình khi điều trị. Họ nhận thấy bác sĩ Lương là người có y đức.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm