Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghị lực của chàng tí hon mắc bệnh giòn xương

Liu Daming (Trung Quốc) dù chỉ cao 1m4, nặng 20kg do mắc bệnh giòn xương, nhưng vẫn chăm chỉ rèn luyện để trở thành tác giả nhiều cuốn sách có giá trị, nhận 12 giải thưởng văn học.

Liu Daming (19 tuổi) hiện là một học sinh trung học ở Lan Châu (Tây Bắc Trung Quốc). Từ nhỏ, Liu đã không may mắc phải căn bệnh giòn xương rất hiếm gặp.

Do mắc bệnh giòn xương nên Liu Daming chỉ cao có 1m4, nặng 20kg.

Do bị mắc bệnh nên Liu chỉ cao có 1m4 và nặng 20kg. Suốt 19 năm, cậu đã phải trải qua 11 ca phẫu thuật lớn, trong đó có hai lần đối mặt với tử thần. Qua không ít ca phẫu thuật nguy hiểm, giờ cơ thể của Liu chứa rất nhiều đinh vít, trên da có nhiều  vết thương, vết sẹo chưa lành.

Tuy nhiên, mọi người lại biết đến Liu như một thanh niên xuất sắc, sống lạc quan. Bởi trái với sức khoẻ và cơ thể yếu đuối, Liu luôn phấn đấu không ngừng trong cuộc sống và còn thường xuyên truyền ý chí, cảm hứng của mình cho bạn bè xung quanh.

Liu luôn rất lạc quan và không ngừng phấn đấu trong học tập.

iu đặc biệt thích viết và ngày ngày sử dụng phần lớn thời gian vào việc viết lách. Cũng chính vì sự rèn luyện không ngừng mà giờ cậu đã trở thành một cán bộ lãnh đạo trong trường, thường đưa ra các bài phát biểu để khuyến khích các học sinh khác. Liu Daming cho biết, cậu rất biết ơn các thầy cô giáo -  những người luôn truyền cho Liu niềm hy vọng, sự lạc quan vào một cuộc sống tươi đẹp và khoẻ mạnh.

Cậu thường xuyên trao đổi, học hỏi từ các thầy cô giáo và truyền cảm hứng cho các bạn học khác.

Sau khi trải qua ca phẫu thuật nguy hiểm vào đầu năm 2013, Liu lại bắt tay ngay vào việc viết lách. Liu mới đây vừa viết xong cuốn tự tuyện 175.000 chữ chia sẻ về qúa trình vượt lên trên số phận của mình mang tên Mingyun Zhishang. Cuốn sách ngay lập tức được Nhà xuất bản Nhân dân mua bản quyền, và Liu chính thức trở thành tác giả trẻ tuổi nhất của nhà xuất bản này.

Trong khoảng thời gian đi học, Liu đã giành được 12 giải thưởng văn học cấp quốc gia, hai lần được mời nhận phần thưởng trong đại lễ đường nhân dân. Nhiều tác phẩm của Liu cũng được công bố, phát hành rộng rãi trong các ấn phẩm văn học quốc gia.

Liu giờ trở thành tác giả trẻ tuổi nhất của Nhà xuất bản Nhân dân và giành được 12 giải thưởng văn học cấp quốc gia. Trong ảnh Liu đang ký tặng cho các bạn học sinh tại một trường học ở Trung Quốc. 

Tinh thần của Liu đã truyền cảm hứng cho một thế hệ những người trẻ tuổi. Hiện Liu đang tham gia vào một dự án mang tên Chinese Dream để chia sẻ những kinh nghiệm sống của mình cho nhiều người hơn trong xã hội.

Trần Linh

Bạn có thể quan tâm