Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nghệ sĩ hài cũng bất bình với Ơn giời, cậu đây rồi

Dù đang hot nhưng sau hơn 1 tháng phát sóng, Ơn giời, cậu đây rồi nhận được khá nhiều phản ứng tiêu cực của khán giả. Ngay những người làm nghề cũng tỏ ra bất bình.

Nghệ sĩ Vượng râu: Lời thoại quá bậy bạ

Với 5 số đã phát sóng, có thể chỉ ra công thức được phần lớn các thí sinh và trưởng phòng áp dụng là yếu tố “tục mà thanh, thanh mà tục”. Tuy nhiên, theo cảm nhận của phần lớn khán giả, lời thoại kiểu tiếu lâm của các nhân vật trong tình huống khá phản cảm, nhưng nó lại được coi là yếu tố chính để chọc cười.

Là người theo dõi khá kỹ chương trình Ơn giời, cậu đây rồi, nghệ sĩ hài Vượng râu cho biết: “Cái hài được chương trình sử dụng rất xàm và tục. Đỉnh điểm của cái tục là ở phần thi của Việt Hương và Anh Đức. Lúc gạ gẫm Chí Phèo đấm bóp, bà Ba liên tục dùng từ “quất”. Đây là từ được sử dụng ở ngoài đời với ý nghĩa bậy bạ. Trong tình huống “mời chào” của bà Ba với Chí Phèo thì nó lại càng thô thiển. Lẽ ra, câu này nên được cắt bỏ khỏi chương trình, hoặc nếu vẫn muốn diễn tả thì có thể dùng từ khác sạch hơn”.

Tiểu phẩm của Việt Hương và Anh Đức trong chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi” được cho là đi quá giới hạn của một tiểu phẩm hài. Ảnh: TL
Tiểu phẩm của Việt Hương và Anh Đức trong chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi” được cho là đi quá giới hạn của một tiểu phẩm hài. Ảnh: TL.

Ở tập 5, theo nghệ sĩ hài Vượng râu, tình huống tục cũng diễn ra tương tự ở diễn xuất của Trang Nhung và Trấn Thành: “Lời thoại của Trang Nhung rất gợi, khó mà nghĩ đó là tục mà thanh được. Câu thơ theo kiểu tiếu lâm như “Thò ra phải trúng người ta/Thò mà không trúng là ta la lên liền”, rồi câu “cầm nhầm cái điếu cày”, “ngồi lên điếu cày một gang” không phù hợp trên sóng truyền hình quốc gia”.

Từng làm nhiều chương trình hài, nghệ sĩ Vượng râu cũng nêu quan điểm về thể loại hài: “Trong hài không cấm các yếu tố gây cười bằng tục, nhưng nó khác với bậy. Ơn giời, cậu đây rồi để các nhân vật sử dụng “dâm khẩu” quá nhiều mà thiếu sự tiết chế. Người làm nghề tối kỵ điều này vì nó bẩn. Tục một hai nấc là đủ, còn nếu cứ nhắc đi nhắc lại thì nó thành phản cảm. Nếu cứ tiếp diễn như thế này thì tôi tin là chỉ vài số nữa thôi, chính khán giả sẽ tẩy chay chương trình. Hiện tại Ơn giời, cậu đây rồi vẫn đang ăn khách là vì nó còn mới mẻ, khác lạ và thu hút được số lượng lớn các nghệ sĩ hài cả hai miền Nam Bắc”.

Nghệ sĩ Hồng Vân từ chối tham gia

Nghệ sĩ Hồng Vân, một “bà bầu” của sân khấu kịch Phú Nhuận TPHCM, đồng thời là tác giả kịch bản cũng như diễn viên của nhiều tiểu phẩm hài khi được hỏi đã cho biết: “Tôi cũng có nhận được lời mời tham gia chương trình Ơn giời, cậu đây rồi nhưng không nhận lời. Phần vì tôi đang bận quay bộ phim sitcom Cười để ngẫm, phần vì tôi thấy mình không hợp với format của chương trình. Tôi diễn hài nhiều, nhưng kiểu hài của tôi xưa nay là hài nhẹ nhàng, thâm thúy, còn kiểu nhảy nhót, lăn lê bò toài trên sân khấu không hợp với tôi. Mình già rồi nên phải chọn cách diễn hợp với lứa tuổi, cá tính, chứ không phải cứ được mời là gật đầu. Trước nay, tôi nhận được khá nhiều lời mời tham gia chương trình truyền hình thực tế, giám khảo có, người chơi có, nhưng tôi đều cân nhắc xem nó có hay không và quan trọng là có hợp với mình không. Nhưng hiện tại thì chưa có chương trình nào khiến tôi thực sự thích”.

Với nghệ sĩ Quang Tèo, dù không có nhiều thời gian để theo dõi tất cả chương trình Ơn giời, cậu đây rồi nhưng theo anh, trước nay, trong các loại hình sân khấu thì hài luôn là thể loại khó nhằn.

“Làm người ta khóc còn dễ hơn là khiến cho người ta cười. Cái hài của mình xưa nay lại đòi hỏi phải là tiếng cười thâm thúy, có tính giáo dục chứ không phải cười xong rồi thôi. Khán giả bây giờ cũng khắt khe hơn trước rất nhiều, đừng tưởng nói dăm câu chọc cười là họ đã thích, đã yêu. Cho nên người diễn viên ngoài cái duyên hài còn phải có phông văn hóa dày dặn để tung hứng và phát triển tình huống” - nghệ sĩ Quang Tèo cho biết.

Tuy nhiên, theo nghệ sĩ Quang Tèo, về phía khán giả xem hài cũng không nên xem với tâm thế của một “cán bộ tuyên truyền”, cứ nhăm nhăm soi xem có câu nào tục để phê phán. Nghệ sĩ Quang Tèo nói: “Cần phải xác định tiêu chí của hài là giải trí, là để cười. Dù có yếu tố giáo dục nhưng cách giáo dục trong hài cũng phải hài hước. Khán giả của tôi xưa nay là người lao động nên cái hài phải bình dị, dễ hiểu chứ tôi không diễn cho các giáo sư đeo mục kỉnh xem”.

Một số nghệ sĩ hài khác khi được hỏi nhận xét về Ơn giời, cậu đây rồi đã từ chối đưa ra bình luận vì không muốn bị hiểu sai những góp ý về chuyên môn thành “ném đá” đồng nghiệp. Còn người trong cuộc, nghệ sĩ hài Việt Hương thì cho biết, Ơn giời, cậu đây rồi chỉ đơn thuần là chương trình giải trí và người nghệ sĩ chỉ “làm dâu trăm họ” nên không thể làm hài lòng hết các khán giả.

http://giadinh.net.vn/giai-tri/nghe-si-hai-cung-bat-binh-voi-on-gioi-cau-day-roi-20141114082701103.htm

Theo Thảo Nguyên/Báo Gia Đình và Xã Hội

Bạn có thể quan tâm