Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát vốn cho vay đấu giá đất

NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất và báo cáo lại khi phát hiện sai phạm.

Đây là một trong những chỉ đạo được Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) đưa ra trong văn bản gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về một số vấn đề trong hoạt động của ngân hàng.

Cụ thể, cơ quan quản lý yêu cầu các ngân hàng thương mại phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng theo đúng chỉ tiêu được NHNN giao thực hiện trong năm nay, phù hợp với các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và NHNN.

Bên cạnh đó, các nhà băng phải kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ tín dụng và chất lượng tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó, NHNN yêu cầu tăng cường kiểm soát các khoản cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất, bảo đảm đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật, các ngân hàng phải kịp thời báo cáo NHNN qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng để có biện pháp xử lý.

Để chuẩn bị việc xây dựng Phương án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025 của tổ chức tín dụng, cơ quan quản lý tiền tệ cũng yêu cầu các nhà băng đánh giá toàn diện thực trạng hoạt động của tổ chức đến cuối năm 2021. Đồng thời, rà soát tình hình, kết quả thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu đã được phê duyệt theo chỉ đạo.

Ngan hang cho vay tham gia dau gia dat anh 1

NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại kiểm soát các giao dịch cho vay với khách hàng tham gia đấu giá đất. Ảnh: T.L.

Ngoài ra, NHNN cũng yêu cầu các nhà băng thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thống đốc tại Chỉ thị 01/2022 và Công văn số 88/2021 của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng về việc không nới lỏng điều kiện cấp tín dụng và tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp…

Liên quan việc cấp tín dụng đối với khách hàng vay vốn để tham gia đấu giá đất, sau sự kiện đấu giá đất Khu đô thị Thủ Thiêm (TP.HCM) với kết quả trúng đấu giá cao kỷ lục, Cục Thanh tra, Giám sát ngân hàng II, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã yêu cầu một số ngân hàng rà soát và báo cáo hoạt động cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các khách hàng tham gia, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

Sau khi rà soát, Vietcombank và SHB là hai ngân hàng lên tiếng khẳng định chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng nào đối với các doanh nghiệp tham gia đấu giá các lô đất tại Thủ Thiêm.

Với nhóm doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm cuối năm 2021, ngoài 2 doanh nghiệp đã bỏ cọc là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) và Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh, 2 doanh nghiệp còn lại gồm Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đã có văn bản gửi Cục Thuế TP.HCM xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và đề xuất được nộp trả dần theo tháng tới tháng 9 năm nay.

Theo quy định hiện tại, nếu quá thời hạn thanh toán các đợt 1 (trong 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế), đợt 2 (60 ngày tiếp theo) thì doanh nghiệp trúng đấu giá phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế. Trường hợp quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản thì vi phạm hợp đồng mua bán.

Đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết các lý do doanh nghiệp đưa ra không thuộc trường hợp được gia hạn nộp thuế theo quy định. Do đó, Cục Thuế vẫn sẽ tính tiền phạt chậm nộp theo quy định.

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh thị trường trái phiếu và đấu giá đất

Công điện từ Văn phòng chính phủ yêu cầu báo cáo việc thanh kiểm tra phát hành trái phiếu doanh nghiệp trước ngày 15/4.

Cổ phiếu doanh nghiệp ôm đất Thủ Thiêm tăng kịch trần

Sau khi 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm có thông tin về việc sẽ nộp đủ tiền, cổ phiếu CII của Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kĩ thuật TP.HCM đã tăng kịch trần.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm