Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Ngân hàng dự kiến được giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm nay

NHNN khẳng định việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư 02 đến hết năm nay không ảnh hưởng đến cơ chế trích lập dự phòng rủi ro hệ thống.

NHNN đề xuất gia hạn Thông tư 02 thêm 6 tháng. Ảnh: Nam Khánh.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

Thông tư 02 hiện quy định thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đến hết ngày 30/6 năm nay.

Theo phân tích của NHNN, mặc dù kinh tế vĩ mô 2 tháng đầu năm cơ bản ổn định, kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi nhưng vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, dự báo tiếp tục kéo dài trong năm.

Chủ trương của Quốc hội và Chính phủ là tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô trong năm nay. Do vậy, việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư 02 sẽ góp phần hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn, góp phần hỗ trợ phục hồi phát triển nền kinh tế.

Đối với hệ thống tổ chức tín dụng, Thông tư 02 quy định tổ chức tín dụng phải xác định số tiền dự phòng cụ thể phải trích đối với toàn bộ dư nợ của khách hàng như trong trường hợp không áp dụng quy định giữ nguyên nhóm nợ và phải thực hiện trích lập bổ sung đầy đủ vào ngày cuối năm nay.

Vì vậy, đến ngày 31/12 năm nay, tổ chức tín dụng đã có đủ nguồn tài chính để xử lý rủi ro như trong trường hợp tổ chức tín dụng thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro theo quy định hiện hành (Thông tư 11).

"Theo đó, trường hợp kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo thông tư đến hết ngày 31/12 sẽ không ảnh hưởng đến cơ chế trích lập dự phòng rủi ro do kéo dài thời gian cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với hệ thống", NHNN nhận định.

Ngoài ra, nhà điều hành cho rằng việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư 02 đến hết ngày 31/12 năm nay sẽ góp phần làm giảm mức độ gia tăng nợ xấu nội bảng của tổ chức tín dụng và tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng thực hiện hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, góp phần hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

Trên cơ sở này, NHNN đề xuất sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 4 của Thông tư 02 thành "phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày thông tư này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2024".

Ngoài ra, NHNN cũng sửa đổi khoản 8 Điều 4 thành "việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khách hàng theo quy định tại thông tư này được thực hiện kể từ ngày thông tư này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2024".

Điều này hiểu đơn giản rằng các ngân hàng sẽ được gia hạn thời gian cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ với các khoản nợ của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đến hết năm nay, tức kéo dài thêm 6 tháng so với quy định cũ.

Trước đó, tại cuộc họp báo quý I/2024 của NHNN, ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế cho biết NHNN đã phối hợp các bộ, ngành rà soát, báo cáo đánh giá tác động các kết quả thực hiện Thông tư 02, báo cáo Thủ tướng để có những điều chỉnh sau khi lấy thêm các ý kiến tham khảo.

"Chính sách nào cũng có 2 mặt, trước mắt dự kiến kéo dài hết năm 2024. Sau đó, NHNN sẽ có đánh giá tác động", ông Nguyễn Xuân Bắc thông tin thêm.

Trong môi trường kinh tế hiện nay, đầu tư đã trở thành khái niệm không mấy xa lạ với hầu hết mọi người. Để độc giả có thể tiếp cận những xu hướng đầu tư mới nhất, Tri thức - Znews xây dựng chủ đề Đầu tư qua sách - nơi ghi lại những cuốn sách, câu chuyện, xu hướng đầu tư đã và đang diễn ra. Trong đó, các lĩnh vực đầu tư phổ biến bao gồm bất động sản, chứng khoán, ngoại hối và tiền ảo... Ngoài các câu chuyện về đầu tư, Đầu tư qua sách còn bao gồm các kiến thức về quản lý gia sản, tài chính cá nhân.

Doanh nghiệp khó khăn được giãn nợ thêm 6 tháng

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ kéo dài thời gian áp dụng Thông tư 02 về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ đến hết năm 2024.

Khách vay ngân hàng gặp khó khăn được giãn nợ một năm

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 02/2023 quy định về việc cho phép ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ để hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

Gen Z chìm sâu vào nợ nần

Gen Z Mỹ đang gánh trên vai khoản nợ thẻ tín dụng cao hơn so với các thế hệ trước, khiến các mục tiêu quan trọng như mua nhà và lập gia đình bị trì hoãn.

Hồng Nhung

Bạn có thể quan tâm