Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nấu món tủ từ 'gia vị quốc dân' cùng food blogger

Không phải là đầu bếp chuyên nghiệp nhưng Hương Chóe, Vinh Binô vẫn sở hữu khá nhiều mẹo nấu ăn hữu ích, cùng các món tủ với nước mắm - nguyên liệu được coi như "gia vị quốc dân".

Tham khảo công thức nấu món tủ với nước mắm cùng các food blogger này.

Làm tai heo ngâm mắm cùng Hương Chóe

Được biết đến từ chuỗi video 12 ngày với thực đơn ăn sạch (eat clean) kiểu Việt, Hương Chóe tiếp tục đam mê nấu nướng của mình qua loạt video dạy nấu các món ăn cơ bản cho người “sợ vào bếp”. Cô nàng cũng thường xuyên chia sẻ mẹo nấu nướng trên trang cá nhân.

Theo đó, thịt bò thực chất chỉ cần ướp 5-10 phút là đã thấm gia vị, không cần ướp quá lâu. Thay vì dùng mỳ chính sẽ gây vị lợ, bí quyết của Hương Chóe là ướp đường, muối, nước mắm Chinsu để thịt thơm đậm đà.

Chinsu anh 1
Hương Chóe thích dùng nước mắm để tẩm ướp món ăn.

Tết này, Hương Chóe đặc biệt đề cử món tai heo ngâm mắm bởi theo cô nàng, món này vừa dễ thực hiện, lại rất thích hợp làm đồ nhắm khai vị cho mâm cỗ Tết. Bạn có thể tham khảo công thức theo 4 tiêu chí ngon - bổ - dễ - nhanh của Hương dưới đây.

Nguyên liệu: 2 cái tai heo, ớt tươi, riềng, đường - giấm - nước mắm (có thể thêm chút tương ớt để tạo màu).

Thực hiện: Trần tai qua nước sôi rồi vớt ra cạo sạch lông. Tiếp theo, cho tai vào luộc chín mềm trong 20 phút, vớt ra ngâm ngay vào bát nước đá để tai giữ được độ giòn.

Pha nước mắm ngâm: Đun sôi 1 lít nước, nêm các gia vị theo tỷ lệ 4 đường - 3 giấm - 3 mắm và khuấy đều. Thêm giềng thái sợi, ớt vào đun sôi lăn tăn rồi tắt bếp.

Chinsu anh 2
Nước mắm ngâm có màu vàng cánh gián bắt mắt. Ảnh: NVCC

Sau khi nước ngâm nguội, xếp tai heo vào bình, đổ nước ngâm ngập miếng tai. Cho bình vào tủ lạnh ngâm khoảng 4-5 ngày là ăn được. Món tai heo này rất thích hợp để khai vị trong mâm cỗ Tết.

Hương Chóe cũng bật mí bí quyết cho món tai lợn ngâm mắm ngon chính là chọn được loại nước mắm ngon hảo hạng. Nước mắm không được mặn gắt mà đậm đà vừa phải, ngọt thơm vị cá.

“Đây là món ăn chống ngán cực hiệu quả trong ngày Tết. Bạn có thể chấm cùng tương ớt nhưng ngon nhất là pha thêm chút tương ớt vào phần mắm đã ngâm để chấm cùng. Gắp miếng tai heo chấm vào nước mắm thơm mùi riềng, chua ngọt hài hòa, ngắt một nhánh húng hay kinh giới ăn kèm thì ngon hết sảy”, cô nàng food blogger hào hứng.

Chinsu anh 3
Món tai heo ngâm mắm hấp dẫn của Hương Chóe. Ảnh: NVCC

Làm giò gà đón Tết cùng Vinh Binô

Thường xuyên thực hiện các video nấu ăn trên feedy.tv, Quang Vinh (Binô) bỏ túi không ít mẹo nấu nướng thú vị. Tự nhận mình chỉ đảm các món bánh kẹo và đồ ăn vặt, Vinh vẫn học lỏm được không ít bí kíp nấu cỗ Tết.

Theo chàng food blogger, để tạo độ thơm và đậm đà hơn cho món canh hay xào trên mâm cỗ Tết, nên cho thêm một thìa nước mắm trước khi tắt bếp. Với các món chiên, rán, nên ướp bằng nước mắm và dầu ăn trong 20 phút để thịt mềm, lại ít bị cháy hơn so với sử dụng đường và hạt nêm.

Chinsu anh 4
Vinh Binô thích sử dụng nước mắm cho món xào.

Để giải quyết đồ ăn thừa ngày Tết, Vinh thích chế biến thành món cơm rang. Thay vì cho cơm và các nguyên liệu khác vào chảo, mẹo của Vinh là trộn cơm trước với trứng, nước mắm, hạt tiêu, mì chính cho đều, sau đó mới phi thơm hành và cho cơm vào rang. Cơm sẽ tơi từng hạt và thơm ngon hơn.

Để đổi vị ngày Tết, chàng blogger sinh năm 1993 giới thiệu món giò gà cuộn nấm với cách làm đơn giản sau:

Nguyên liệu: 2 cái đùi tỏi gà; 200 gram giò sống; 1 thìa cà phê nước mắm; 12-15 tai nấm hương; tiêu - mì chính - tương ớt mỗi loại nửa thìa cà phê.

Thực hiện: Đùi gà rạch dọc, lọc xương rồi khía caro phần thịt. Ướp nước mắm, bột ngọt, tiêu trong 30 phút. Cuộn giò: xếp đùi gà lên thớt, dàn đều giò sống lên, tiếp đó xếp nấm hương vào giữa rồi cuộn lại. Có thể dùng tăm ghim để giò không mất khuôn, sau đó đem hấp 30-40 phút. Khi ăn thái thành khoanh tròn, thưởng thức cùng tương ớt hoặc muối chanh đều ngon.

Chinsu anh 5
Giò gà cuộn nấm đẹp mắt và ngon miệng.  Ảnh: NVCC

Giải thích lý do dùng nước mắm trong món này, Vinh cho biết nước mắm sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, ngọt và thơm hơn. Ăn cùng tương ớt sẽ tăng vị giác để món ăn thêm hấp dẫn. “Bạn có thể ăn món này với cơm hoặc nhắm bia rượu khi cùng cả nhà thưởng thức Táo quân đêm 30. Cẩn thận kẻo vừa xem hài vừa ăn là sặc nhé”, chàng food blogger hóm hỉnh.

 
Chinsu anh 6

Tết này bạn có thể đổi vị cho cả nhà qua các công thức nấu ăn nhanh chóng - dễ làm - lạ miệng được giới thiệu trong chuyên mục Món ngon ngày Tết, đăng tải vào mỗi 8h sáng hàng ngày từ 22/1 đến 10/2. Chin-Su - tuyệt phẩm gia vị Việt hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này với mong muốn mang đến bí quyết tạo nên món ngon tại gia cùng bộ gia vị hảo hạng.

Bạn có phải bậc thầy gia vị?

Món ăn ngon không chỉ nhờ vào độ tươi mới của nguyên liệu mà quan trọng hơn cả là sử dụng gia vị hợp lý. Vậy bạn đã biết cách nêm nếm để tạo ra các tuyệt phẩm ẩm thực tại gia?

Ban co phai bac thay gia vi? hinh anh

Bạn có phải bậc thầy gia vị?

0

Món ăn ngon không chỉ nhờ vào độ tươi mới của nguyên liệu mà quan trọng hơn cả là sử dụng gia vị hợp lý. Vậy bạn đã biết cách nêm nếm để tạo ra các tuyệt phẩm ẩm thực tại gia?

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm