Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

NASA phát hiện ‘cây thông Noel’ lơ lửng trên vũ trụ

Trên thực tế, "cây thông Noel" giữa ngân hà là cụm sao trẻ có ánh sáng xanh đỏ nhấp nháy, vô tình xếp thành hình cái cây.

Đây không phải là lần đầu tiên NASA chụp ảnh để tri ân dịp lễ Giáng sinh. Ảnh: NASA.

Mới đây, NASA đã phát hiện một "cây thông Noel" lấp lánh ánh sao ở bên ngoài Trái đất. Nó được tạo hình bởi một nhóm ngôi sao trong vũ trụ.

Với biệt danh "Cụm cây Giáng sinh", đây là cụm tiền sao NGC 2264. Vị trí các ngôi sao tình cờ giống với hình dạng cây thông, lơ lửng trên vũ trụ với ánh sáng rực rỡ. Cụm sao trẻ này có độ tuổi 1-5 triệu năm trong Dải Ngân hà, cách Trái đất khoảng 2.500 năm ánh sáng. Các ngôi sao trong cụm NGC 2264 có khối lượng khác nhau trải dài từ những ngôi sao nhỏ hơn 1/10 đến nặng gấp 7 lần Mặt trời.

Điều khiến ảnh chụp NGC 2264 giống với cây thông Noel là nhờ màu sắc và vị trí các ngôi sao. Ánh sáng xanh và trắng nhấp nháy trong tấm ảnh là những ngôi sao trẻ phát ra tia X được Đài quan sát tia X Chandra của NASA phát hiện. “Tia X xuất hiện dưới dạng ánh sáng xanh lam và trắng, giống như những chấm sáng rực rỡ trên cây”, NASA cho biết.

Dữ liệu quang học từ kính viễn vọng WIYN 0,9 mét của Đài Quan sát thiên văn quốc gia Mỹ trên Đỉnh Kitt cho thấy khí trong tinh vân có màu xanh lục, tương đồng với "lá” của cây thông Noel.

Trong khi đó, dữ liệu hồng ngoại từ chương trình khảo sát Two Micron All-Sky Survey (2MASS) cho thấy các ngôi sao tiền cảnh và hậu cảnh có màu trắng lấp lánh trong không gian.

Hình ảnh này đã được xoay 160 độ theo chiều kim đồng hồ so với hướng Bắc chuẩn theo góc nhìn nhà thiên văn học, đồng thời hướng lên trên. Cách làm này tạo cảm giác như ngọn cây ở trên và thân cây ở dưới như cây thông Noel thật.

Theo NASA, các ngôi sao trẻ như NGC 2264 chịu ảnh hưởng của tia X cũng như các loại sóng khác nên có thể được nhìn thấy với nhiều loại sáng khác nhau. Các loại ánh sáng trong loạt ảnh cây thông Giáng sinh trên thực tế là nhân tạo. Họ điều khiển cho chúng nhấp nháy theo đúng thời điểm để tạo ra hình dạng và màu sắc giống cây thông Noel nhất có thể.

Cay noel tren vu tru anh 1

Trước đó, NASA từng công bố ảnh về Cụm Thiên hà cây Giáng sinh tên là MACS0416. Ảnh: NASA.

Trên thực tế, hình ảnh cây thông Noel trên vũ trụ này không phải là lần đầu tiên NASA chụp ảnh để tri ân dịp lễ lớn trong năm. Vài tuần trước, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đã chia sẻ một bức ảnh về hàng trăm thiên hà được gọi là "Cụm thiên hà cây thông Giáng sinh".

“Màu sắc của nó rất sặc sỡ. Chúng tôi còn nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy bên trong”, nhà khoa học Haojing Yan của Đại học Missouri giải thích.

Hình ảnh này là sự kết hợp giữa ảnh ánh sáng nhìn thấy được và ánh sáng hồng ngoại. Nó được chụp bởi Kính viễn vọng Không gian James Webb mới, Kính viễn vọng Không gian Hubble cũ hơn để tạo ra bức ảnh có ánh sáng đỏ, xanh lam và trắng nhảy múa trên nền trời đen của không gian.

Theo Forbes, các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS hàng năm vẫn tổ chức lễ Giáng sinh và gửi ảnh về Trái đất. Phi hành đoàn từ các quốc gia và tôn giáo khác nhau được nghỉ phép mỗi năm để kỷ niệm ngày lễ văn hóa của họ.

Trong đó, những người tổ chức Giáng sinh từng trang trí cây thông Noel trôi nổi trên vũ trụ, chụp ảnh tiệc tùng cùng phi hành đoàn. Có năm họ còn mở quà được giao bằng tàu vũ trụ chở hàng của Nhật Bản.

Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm