Theo nhiều nông dân trồng dừa ở đồng bằng sông Cửu Long, giá dừa tươi đang tăng gần gấp đôi so với thời điểm này năm trước. Ông Ngô Văn Cửng ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, Đồng Tháp, cho biết: “Vào thời điểm này năm ngoái, giá dừa tươi thương lái vào vườn thu mua khoảng 40.000 - 45.000 đồng/chục (12 trái). Năm nay, từ sau Tết giá cứ tăng dần lên, từ 90.000 rồi 100.000 đồng/chục, hiện nay là 110.000 - 130.000 đồng/chục mà không có dừa để bán”.
Theo ông Cửng, giá dừa tăng mạnh một mặt do nhu cầu giải nhiệt của người dân tăng cao, mặt khác vào mùa nóng, năng suất ra trái của cây dừa giảm phân nửa so với mùa mưa cũng khiến loại trái cây này khan hiếm.
Giá dừa tươi đang tăng cao nên nhà vườn rất phấn khởi. |
Còn ông Nguyễn Văn Sông, người trồng 2 công dừa xiêm lùn ở ấp Trường Khương, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, cho biết những ngày này thương lái tranh nhau vào tận vườn tự hái (chặt nguyên buồng), chủ vườn chỉ cần ngồi đếm trái thu tiền. Dừa tươi ông Sông bán tại vườn 110.000 đồng/chục, còn dừa khô 15.000 đồng/trái, dừa giống 25.000 - 30.000 đồng/cây. Cũng theo ông Sông, trồng dừa bán trái tươi thu lợi nhuận cao hơn so với bán dừa khô, do rút ngắn thời gian thu hoạch. Vườn dừa nhà ông Sông cứ 2 tuần cho thu một lần khoảng 3 - 4 triệu đồng.
Hiện dừa tươi được bán tại các vựa ở Cần Thơ dao động 8.000 - 12.000 đồng/trái, tăng từ 2.000 - 2.500 đồng/trái so với trước Tết Nguyên đán. Do khan hiếm hàng nên nhiều thương lái thu mua cả dừa non (chưa có cơm) để bán cho vựa. Tuy nhiên, theo chị Trần Thị Hồng, một chủ vựa dừa trên đường Nguyễn Văn Cừ (phường An Khánh, quận Ninh Kiều): “Sở dĩ dừa non vẫn tiêu thụ được là do nhiều người thích uống để giải nhiệt. Tâm lý chung là dừa non bổ hơn dừa già".
Dừa tươi hút hàng, thương lái tranh nhau vào tận vườn thu mua. |
Tại Kiên Giang, nhiều nhà vườn trồng dừa dứa cũng thu nhập rất cao nhờ giá tăng mạnh. Ông Trịnh Xuân Nghĩa, ấp An Hưng, xã An Minh Bắc, huyện An Minh, đang trồng 2 ha dừa dứa phấn khởi nói: “Từ đầu mùa khô đến nay thương lái liên tục tìm đến vườn mua dừa tươi, giá cao mà không có dừa bán thấy tiếc lắm”.
Theo ông Phạm Duy Thiêm, Phó trưởng phòng kế hoạch sản xuất giống nông nghiệp, Trung tâm Giống nông lâm ngư nghiệp Kiên Giang, hiện dừa dứa của trung tâm ở U Minh Thượng đang thời kỳ cho trái rất sai, trung bình mỗi tháng bán từ 12.000 – 15.000 trái. Giá thương lái vào tận vườn tự đốn là 10.800 đồng/trái. Còn dừa dứa giống vào bầu sẵn giá 40.000 đồng/cây. “Lúc này dừa tươi đang hút hàng nên có bao nhiêu thương lái cũng mua hết. Nhà vườn cũng không phải lo kiếm người thu hoạch mà thương lái tự đốn mang về, khác hẳn với khi dừa mất giá", ông Thiêm nói.
Các nhà vườn trồng dừa ở Bến Tre, Tiền Giang, Cần Thơ… dự đoán giá dừa tăng cao còn kéo dài, vì nguồn cung đang bị thiếu hụt. Nguyên nhân do nhiều nhà vườn bỏ bê chăm sóc, thiếu đầu tư sau đợt giá dừa giảm chỉ còn 1.000 đồng/trái thời gian trước, khiến năng suất bị sụt giảm. Trong khi đó, trồng cây dừa cho trái phải mất từ 3-5 năm, và để thu hoạch được một lứa dừa tươi từ trổ bông đến hái phải từ 7-8 tháng, dừa khô thì cả năm.