Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nam sinh lớp 9 kể phút lao xuống dòng nước xiết cứu 3 trẻ em

"Thấy nhóm em nhỏ đang vùng vẫy giữa dòng nước, em chỉ biết lao xuống sông thật nhanh để cứu người chứ không kịp nghĩ gì", Hùng kể lại phút giây sinh tử.

'Em không kịp nghĩ gì, chỉ biết lao xuống sông cứu người' Nhìn thấy nhóm em nhỏ vùng vẫy, Vũ Văn Hùng lập tức lao xuống dòng nước xiết, cứu người.

Hai ngày sau khi em Vũ Văn Hùng (lớp 9A, THCS Phúc Thịnh, xã Phúc Thịnh, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa) cứu ba em nhỏ bị đuối nước, nhiều người ở địa phương vẫn còn xuýt xoa câu chuyện.

Người dân, thầy cô, bạn bè thán phục trước hành động dũng cảm của cậu học trò. Còn Hùng, sáng nay em vẫn đến lớp học như thường lệ. 15 tuổi, Hùng cao 1,6 m, lanh lợi nhưng dáng người mảnh khảnh, gầy hơn các bạn cùng trang lứa.

Không phút giây do dự

Hùng cho biết căn nhà nhỏ của gia đình em nằm bên bờ sông Chu. Em biết bơi thành thục từ năm học lớp 6.

Khoảng 14h ngày 7/4, em ngủ dậy và ra làm vườn giúp gia đình. Khi đang làm việc thì Hùng nghe tiếng kêu cứu thất thanh từ phía bên kia bờ sông Chu (xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân).

ke phut cuu ba em nho anh 1
Vũ Văn Hùng kể lại phút giây cứu ba em nhỏ. Ảnh: Nguyễn Dương.

Chạy vội ra khỏi nhà, nam sinh đứng trên bờ và thấy có một nhóm em nhỏ đang vùng vẫy trong dòng nước chảy xiết. Mùa này, bờ sông đang bị sạt lở và có độ cao khoảng 10 m.

Không phút giây do dự, Hùng liền đưa tay bám víu vào sườn dốc để cơ thể trượt tự do xuống sông. “Lúc đó em chỉ biết lao xuống sông thật nhanh để cứu các em chứ chẳng nghĩ được gì nữa”, Hùng chia sẻ.

Tiếp đó, Hùng bơi thật nhanh ra giữa dòng nước xiết. Gặp em nhỏ gần nhất, Hùng túm tóc kéo vào bờ. Nam sinh tiếp tục bơi ra và lần lượt cứu được hai em nữa.

“Lúc này thì em đã kiệt sức, thấm mệt và không biết còn ai cần phải cứu nữa nên em lên bờ nằm nghỉ ”, Hùng kể.

Một lúc sau, Hùng thấy nhóm học sinh tiểu học bảo còn người dưới đó. Hùng lao xuống sông, tiếp tục ngụp lặn nhưng không thấy gì. Một lúc sau, người dân gần đó chạy đến và phát hiện 2 em khác mất tích nên tiếp tục tìm kiếm. Tối cùng ngày, thi thể các em được tìm thấy.

Tự hào về hành động dũng cảm của Hùng

Về ước mơ trong tương lai, Hùng chia sẻ rằng em chỉ mong muốn có một công việc ổn định để phụ giúp gia đình.

Bà Quách Thị Quyển, Hiệu trưởng trường THCS Phúc Thịnh, cho biết rất đau lòng sau vụ hai học sinh tiểu học đã mất vì đuối nước.

ke phut cuu ba em nho anh 2
Khúc sông - nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Quỳnh An.

"Tuy nhiên, tôi và tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường rất tự hào về hành động dũng cảm của học sinh Vũ Văn Hùng. Hành động của em đã cứu được ba em nhỏ khác", bà chia sẻ.

Cô hiệu trưởng cho biết Hùng là một học sinh ngoan, chăm chỉ, có tính hài hước. Nhà trường đã tuyên dương, khen ngợi tinh thần dũng cảm của Hùng trong buổi chào cờ hôm thứ hai (8/4).

Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc cũng đã quyết định tặng giấy khen và phần thưởng 3 triệu đồng cho em Vũ Văn Hùng. Thừa ủy quyền của chủ tịch, ông Phạm Văn Đạt, Phó chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, cùng với chính quyền địa phương đã về nhà trường trao giấy khen và phần thưởng cho em Hùng.

Chiều 7/4, một nhóm học sinh trường THCS Thọ Xương rủ nhau ra sông Chu tắm. Do bơi ra quá xa, nhiều em bị cuốn vào vùng nước xoáy.

Nghe tiếng kêu thất thanh, Vũ Văn Hùng đã lao xuống lòng sông và lần lượt cứu được ba em.

Hai em Đỗ Văn Bắc (lớp 6A) và Mã Văn Cao (lớp 7A, trường THCS Thọ Xương) mất tích. Thi thể các em được tìm thấy vào tối cùng ngày.

ke phut cuu ba em nho anh 3
Hành động dũng cảm của Hùng khiến thầy cô, bạn bè thán phục. Ảnh: Nguyễn Dương.
ke phut cuu ba em nho anh 4
Vị trí xã Phúc Thịnh. Ảnh: Google Maps.

Tắm sông, 2 học sinh tử vong, 3 được cứu

Nhóm học sinh ở Thanh Hóa rủ nhau ra sông Chu tắm mát thì bị cuốn vào vùng nước xoáy. Ba em may mắn được nam sinh lớp 9 cứu, hai em khác thiệt mạng.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm