Chiều 13/1, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo về vụ việc 5 người tử nạn dưới hầm nước mắm ở Công ty Foodtech JSC chi nhánh Phú Yên.
Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết sau khi khám nghiệm tử thi, ghi nhận hiện trường và lời khai các nhân chứng, bước đầu cơ quan điều tra nhận định sơ bộ 5 người chết ở bể chứa nước hấp cá (nguyên liệu làm nước mắm) ở Công ty Foodtech JSC là do ngạt khí độc.
Khu vực bể chứa làm nước mắm- nơi xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 5 người chết ở Phú Yên. Ảnh: K.Nam. |
Theo ông Phùng, vụ việc là bài học đau lòng không thể lơ là. Tỉnh đang chỉ đạo cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ để đưa ra kết luận chính thức nguyên nhân vụ tai nạn.
"Nếu doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng thì xử lý hình sự. Nếu không có yếu tố hình sự thì cơ quan chức năng lập đoàn điều tra cấp tỉnh về an toàn lao động theo hướng xử lý doanh nghiệp theo Nghị định 39", ông nói.
Tại buổi họp báo, lãnh đạo tỉnh Phú Yên yêu cầu các Sở, ngành tập trung thăm hỏi, chia sẻ đau thương, khó khăn cùng gia đình các nạn nhân, nhất là những ngày giáp tết. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các ngành chức năng mở đợt tổng thanh tra; tăng cường kiểm tra thường xuyên các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có số lao động đông, lao động người nước ngoài về các vấn đề an toàn lao động, vệ sinh môi trường...để kịp thời chấn chỉnh, xử lý.
Hiện, Phú Yên cũng đã gửi văn bản đề nghị Sở Ngoại vụ TP.HCM liên hệ với Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM để sớm đưa thi thể ông Siriphong Phiuphu Khieo (chuyên gia người Thái Lan) về nước.
Nạn nhân tử vong trong vụ ngộ độc khí dưới hầm nước mắm. Ảnh: K.Nam. |
Cùng ngày, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó trưởng ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên, cho hay bước đầu, cơ quan chức năng nhận định vụ việc 5 người tử nạn dưới hầm làm nước mắm là rủi ro, tai nạn lao động. Các nạn nhân tử vong dưới hầm chứa nước hấp cá (nguyên liệu làm nước mắm) rộng khoảng 40 m2 (bể chứa dài 8 m, rộng 5 m), nước chỉ ngập khoảng 40-50 cm.
Ông Phúc chia sẻ, trước đây, doanh nghiệp xả nước hấp cá này về bể xử lý nước thải tập trung của KCN Hòa Hiệp. Quá trình xử lý không khử được mùi hôi lại tốn chi phí cao, từ tháng 9/2016 đến nay ông Siriphong Phiuphu Khieo (cán bộ kỹ thuật người Thái Lan) đưa vào thử nghiệm dây chuyền tận thu nước hấp cá làm nước mắm.
Trưa 12/1, công nhân Huỳnh Văn Nê (22 tuổi) xuống hầm lấy mẫu thử nghiệm thì xảy ra tai nạn dây chuyền. Ngay cả chủ đề tài thử nghiệm là ông Siriphong Phiuphu cũng tử vong.