Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Nam Bộ đối mặt nhiều dạng thời tiết nguy hiểm từ nay đến Tết

Hứng một cơn bão đổ bộ, đón thêm những đợt mưa trái mùa và triều cường gây ngập úng là những thời tiết nguy hiểm dự báo xảy ra ở Nam Bộ từ nay đến Tết Quý Mão 2023.

Người dân di chuyển trong đợt triều cường dâng cuối tháng 10 ở đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7, TP.HCM). Ảnh: Văn Minh.

Ngày 25/11, trao đổi với Zing, ông Lê Đình Quyết, Phó phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, cho hay khu vực có mưa nhiều nơi trong những ngày vừa qua. Tổng lượng mưa trong tháng 10 và 25 ngày của tháng 11 cao hơn trung bình nhiều năm.

Ông Quyết dự báo từ nay tới cuối năm, mùa mưa ở Nam Bộ có thể kết thúc muộn, rơi vào khoảng tuần đầu tháng 12. Tuy đã kết thúc mùa mưa, trong tháng cuối cùng của năm 2022 vẫn có một số ngày có mưa kèm dông, lốc, gió giật, nhất là các ngày 5-8/12. Tới tháng 1, vẫn có khả năng xuất hiện một số trận mưa trái mùa. Tính chất mưa không kéo dài nhưng khá bất ngờ, trong phạm vi hẹp.

"Trong thời gian này, người dân cần có biện pháp dự phòng mưa rào gây nát hoa kiểng, mai, đào chuẩn bị cho Tết", ông Quyết nói.

Ngoài mưa trái mùa, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan dự báo một cơn bão khả năng đi từ vùng biển phía nam Philippines quét ngang qua quần đảo Trường Sa và quần thảo ở khu vực nam Biển Đông trong thời gian trên.

Tuy còn quá sớm để dự báo vị trí bão đổ bộ, vị chuyên gia cảnh báo chủ các phương tiện tàu, thuyền trên biển cần theo dõi kỹ thông tin thời tiết những ngày tới. Dù không phải siêu bão, hình thái sắp tới khả năng phát triển thành cơn bão mạnh và ảnh hưởng trực tiếp đến thời tiết Nam Bộ.

Theo bà Lan, cơn bão sắp tới khả năng tương đồng với bão Durian đổ bộ Nam Trung Bộ năm 2006 nhưng hướng đi có sự khác biệt. Bão Durian đi từ miền Trung của Philippines vào Biển Đông, sau đó quét ngang qua đảo Phú Quý, Bình Thuận và chạy dọc xuống Nam Bộ. Còn với cơn sắp tới, các mô hình dự báo ban đầu cho thấy bão khả năng đi trực diện vào miền Nam.

Ngoài ra, Nam Bộ còn xuất hiện 5 đợt triều cường từ nay tới Tết âm lịch 2023, rơi vào các ngày: 26-27/11, 8-9/12, 25-26/12, 7-9/1 và 22-24/1.

Mực nước triều được được dự báo như sau:

Thời gian Mực nước
26-27/11 Xấp xỉ hoặc thấp hơn báo động 3 khoảng 0,05 m
8-9/12 Xấp xỉ hoặc thấp hơn báo động 2 khoảng 0,05 m
25-26/12 Xấp xỉ hoặc cao hơn báo động 2 khoảng 0,05 m
7-9/1 Xấp xỉ hoặc cao hơn báo động 1 khoảng 0,05 m
22-24/1 Xấp xỉ báo động 2

Đợt triều cường xuất hiện tại Nam Bộ đầu tháng 10 ghi nhận mức triều cao kỷ lục kéo dài hơn một tuần. Tại Cần Thơ, đỉnh triều được ghi nhận cao 2,27 m - đạt mức kỷ lục. Trạm Mỹ Thuận (Vĩnh Long) cũng xác lập kỷ lục mới về triều cường khi đỉnh triều đạt 2,17 m - cao hơn 5 cm so với mức lịch sử cũ năm 2017.

Triều cường đã gây ngập úng sâu ở khắp vùng trũng thấp của các tỉnh: Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang, Tiền Giang, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp và Cần Thơ.

Người dân TP.HCM nâng nhà 2 m vẫn chịu cảnh ngập nước khi triều cường Nâng nhà 2 m để tránh ngập, nhưng người dân hẻm 719 đường Trần Xuân Soạn (quận 7, TP.HCM) vẫn phải sống chung với nước ngập mỗi khi mưa lớn và triều cường.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến ​​thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

TP.HCM se lạnh sáng đầu tuần

Thời tiết TP.HCM duy trì trạng thái se lạnh vào buổi sáng đầu tuần, ngày nắng yếu, có mây. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 độ C.

Anh Nhàn

Bạn có thể quan tâm