Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Một lớp có 100% học sinh đỗ trường chuyên ở Hà Nội

Tất cả 19 học sinh của lớp 9C1 trường THCS Archimedes (Hà Nội) đỗ trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Trong đó, nhiều em đỗ cả 2 trường.

Lớp 9C1 có 16/19 bạn đỗ trường chuyên Khoa học Tự Nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội). Trong đó, bạn Phạm Duy Nguyên Lâm đỗ thủ khoa lớp chuyên Tin với 27 điểm, cao nhất trong các bạn thi chuyên Toán và chuyên Tin.

Bạn Bùi Minh Đức, Phạm Hiển Vinh, Bạch Gia Bảo đều lọt vào danh sách 7 thí sinh có điểm trúng tuyển cao nhất của lớp chuyên Toán.

Ngoài thi vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, các thành viên của lớp còn dự thi vào trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Kết quả, 14 bạn dự thi đỗ vào trường này.

Như vậy, tất cả 19 học sinh của lớp 9C1 trường THCS Archimedes trúng tuyển vào 2 trường chuyên trên.

Ca lop do truong chuyen anh 1

Các thành viên lớp 9C1. Ảnh: NVCC.

Trước đó, bảng thành tích của lớp đã ghi tên 3 thành viên đoạt giải nhất thành phố môn Toán, được tuyển thẳng vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên. Đó là Phạm Duy Nguyên Lâm được tuyển thẳng vào lớp chuyên Toán, Trần Gia Huy và Bùi Tuấn Khanh được tuyển thẳng vào lớp chuyên Tin.

Dù đã được tuyển thẳng, Nguyên Lâm vẫn muốn tham dự kỳ thi chuyên để thử sức với đề Toán. Kết quả, nam sinh này đỗ thủ khoa lớp chuyên Tin.

Học kỳ I, sĩ số của lớp là 21 bạn nhưng đã có 2 bạn trúng tuyển học bổng vào trường NUS High school of Mathematics and Science. Đây là trường trung học phổ thông tập trung giảng dạy Toán và khoa học cho các học sinh năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia Singapore (NUS).

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn, giáo viên dạy Toán, đồng thời chủ nhiệm lớp 9C1, gọi đây là kỳ tích của thầy và trò sau một năm nỗ lực không ngừng nghỉ. Những ngày qua, thầy Cẩn dành cả ngày để cập nhật liên tục trang web của các trường, đợi kết quả của học sinh. Khi nhận được tin 100% thành viên của lớp đều đỗ trường chuyên, thầy giáo này vừa thở phào vừa lâng lâng vui sướng.

Đây là năm thứ hai liên tiếp thầy chủ nhiệm lớp có 100% thành viên đỗ trường chuyên.

"Với mình, đây là lớp rất đặc biệt. Mình không chủ nhiệm hay dạy lớp này từ đầu như các bạn năm ngoái. Đến đầu năm lớp 9, mình mới được phân công dạy Toán và chủ nhiệm lớp. Lúc này, mình phát hiện các bạn ấy thiếu nhiều kiến thức hơn so với cá khóa trước từng dạy. Mình đã phải đặt ra chương trình riêng cho các bạn để lấy lại kiến thức rồi dần nâng cao. Thầy trò máu lửa quyết tâm cùng nhau, cuối cùng lập nên kỳ tích", thầy Cẩn chia sẻ.

Ca lop do truong chuyen anh 2

Thầy Võ Quốc Bá Cẩn (áo trắng) cùng một số thành viên của lớp 9C1. Ảnh: NVCC.

9C1 là lớp chuyên Toán của trường THCS Archimedes. Để vào lớp này, các bạn học sinh lớp 8 phải trải qua bài thi phân chuyên.

Thầy Cẩn chia sẻ khi thi đầu vào, có thành viên trong lớp thuộc dạng đỗ vớt, điểm số chỉ đạt 2 trên thang điểm 20. Thầy giáo này đã cân nhắc rất nhiều để xét chọn. Cuối cùng, trò không phụ lòng thầy, bạn này đỗ cả 2 trường chuyên với điểm rất cao và là top 3 thí sinh trúng tuyển vào lớp chuyên Toán của trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Chia sẻ về phương pháp dạy của mình, thầy Cẩn cho rằng thầy phải mê trò mới mê. Ngày thường, thầy đam mê tìm tài liệu, bài toán hay để soạn cho học trò. Ngoài ra, giáo viên này quan niệm người thầy phải truyền lửa. Giống như huấn luyện viên bóng đá, họ không đá nhưng đội bóng có thành công hay không thì họ là nhân tố cực kỳ quan trọng. Vì vậy, thầy hay đôn đốc, động viên tinh thần, đôi khi còn phải "khích tướng" học trò.

Thầy quan niệm, muốn giáo dục tốt luôn cần sự đồng hành, phối hợp giữa nhà trường và gia đình, thầy cô và cha mẹ. Khi nhận ra học trò có vấn đề, thầy hay nhắn tin, trao đổi riêng với phụ huynh và lắng nghe, tâm sự với học trò.

Trước ngày thi 2 tháng, thầy tổ chức họp phụ huynh, phân tích điểm mạnh, yếu của từng bạn để tư vấn chọn nguyện vọng, chọn trường.

"Điều khiến mình rất tiếc nuối với lớp này chính là học đã hết sức nhưng chưa có dịp nào các bạn được chơi hết mình. Nhiều dịp định tổ chức cho các bạn vui chơi thì lại gặp ngay dịch bệnh bùng phát. Các em cũng không được tổ chức lễ tổng kết, lễ trưởng thành như các anh chị khóa trước", thầy Bá Cẩn nói.

Một lớp có 19 học sinh đỗ chuyên Lý trường Khoa học Tự nhiên

Lớp 9C2 trường THCS Archimedes Academy (Hà Nội) có 19 học sinh trúng tuyển khối chuyên Lý trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên. Trong đó, một nam sinh đạt tổng 26 điểm.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm