Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Một người Sài Gòn tử vong vì nhiễm cúm A/H1N1

Trong số 2 bệnh nhân chuyển từ bệnh viện Thủ Đức lên Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân nữ 26 tuổi đã tử vong sau khi suy hô hấp, suy đa tạng.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM tại quận Thủ Đức vừa ghi nhận 1 phụ nữ nội trợ 26 tuổi, thể trạng béo phì đã tử vong ngày 30/5, sau 5 ngày tự điều trị tại nhà. Kết quả xét nghiệm là dương tính Cúm A/H1N1.

Đến ngày 5/6, một bệnh nhân nam 49 tuổi, là tài xế, cư ngụ tại Bình Thuận, có tiền sử tiểu đường type 2, nhập Bệnh viện quận Thủ Đức trong tình trạng suy hô hấp nặng, sau 8 ngày tự điều trị tại nhà. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, tại đây bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi viện Pasteur TP.HCM cho kết quả dương tính cúm A/H1N1. Hiện tại bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Cùng ngày bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết nam bệnh nhân Hoàng Đình Hải (quê Bình Thuận) nhiễm cúm A/H1N1 được chuyển đến bệnh viện này cùng với nữ bệnh nhân tử vong. 

Mot benh nhan nhiem cum A/H1N1 tu vong anh 1
Nơi bệnh nhân nam đang điều trị tại Khoa bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: Phan Nhơn.

Hiện bệnh nhân nam đang được chăm sóc ở phòng cách ly. Do bệnh nhân bị cúm trên nền bệnh tiểu đường nên phổi tổn thương nặng. Tiên lượng dè dặt, có thể sẽ đưa phương án dùng ECMO trong những ngày sắp tới. 

Bác sĩ Hùng cho hay cúm A/H1N1 là cúm mùa, ko độc song nếu kết hợp trên nền bệnh tiểu đường, huyết áp sẽ khó điều trị. Bác sĩ khuyến cáo mọi người nên vệ sinh răng miệng sát khuẩn, vì bệnh cúm lây qua đường hô hấp rất nhanh.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ bệnh viện, Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM đã phối hợp với viện Pasteur TP.HCM điều tra dịch tễ và triển khai các biện pháp giám sát lây nhiễm tại bệnh viện và cộng đồng.

Kết quả bước đầu ghi nhận đây là 2 trường hợp bệnh cúm xảy ra trên đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng cao (béo phì, tiểu đường), không có mối liên hệ dịch tễ với nhau, nguồn lây từ cộng đồng, không phải từ bệnh viện.

Đối với ca bệnh tại TP.HCM, qua 8 ngày giám sát, đến nay không phát hiện ca bệnh cúm tại nơi cư ngụ và trong các bệnh viện đã chăm sóc điều trị bệnh nhân này. Thông tin ca bệnh ở Bình Thuận đã được báo cáo cho viện Pasteur TP.HCM để tổ chức giám sát theo quy định.

Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM khuyến cáo người dân, đặc biệt là các đối tượng nguy cơ cao như trẻ em, người già, phụ nữ có thai, người béo phì, người có bệnh mạn tính cần chủ động phòng nhiễm bệnh cúm như: tiêm chủng vắc xin, vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh viêm hô hấp; nếu có triệu chứng sốt và ho, hắt hơi, sổ mũi... cần đi khám bệnh tại các cơ sở y tế để được điều trị, không tự ý mua thuốc điều trị để tránh những diễn biến đáng tiếc.

Cúm vào mùa: Tamiflu có phải là 'thần dược'?

Trung bình một ngày khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, tiếp nhận từ hàng chục bệnh nhi mắc cúm tới điều trị.

Phan Nhơn

Bạn có thể quan tâm