Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mối nguy hiểm khi nhiễm virus HPV

Một người đàn ông đến từ Mỹ không tin khi cầm kết quả chẩn đoán mắc ung thư cổ và đầu do nhiễm virus HPV.

Ông Jason Mendelsohn, 48 tuổi, đến từ Mỹ đã kết hôn gần 20 năm, hiện là cha của 3 đứa trẻ. Cách đây 3 năm, trong khi cạo râu, người đàn ông này phát hiện một khối u không đau ở cổ.

Khi đi khám, bác sĩ kết luận đây là một dạng của ung thư đầu và cổ, do virus HPV mà người đàn ông này nhiễm khi đang học đại học.

Giống như nhiều bệnh nhân mắc ung thư do virus HPV gây ra, ông không có triệu chứng nào trừ khối u ở cổ. "Tôi cạo râu hàng ngày và không bao giờ thấy hay cảm nhận được khối u từ trước đó", ông Jason nhớ lại.

Quá trình điều trị ung thư đầu và cổ không đơn giản và ông Jason không phải là ngoại lệ. "Tôi có 42 hạch được lây ra từ cổ, tiếp đó trải qua 7 tuần hóa trị, xạ trị và ăn bằng ống dẫn", bệnh nhân ung thư này cho hay.

nhiem virus HPV anh 1
Jason Mendelsohn đã trải qua quá trình điều trị căn bệnh ung thư do virus HPV gây nên và hiện tại sức khỏe ổn định. Ảnh: Washington.

Theo lời Jason, ông không quan hệ tình dục bừa bãi, không có các hành vi tình dục nguy hiểm. "Tôi đã cưới vợ 21 năm, có 3 đứa con. Các bác sĩ cho rằng tôi nhiễm HPV từ khi 18 hoặc 19 tuổi và phát bệnh nhiều năm sau đó", Jason chia sẻ.

Như trường hợp của Jason Mendelsohn, Giáo sư Sturgis, đến từ Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Texas, Mỹ, cho rằng chỉ cần quan hệ bằng miệng với một phụ nữ nhiễm HPV cũng có thể lây virus này.

"Nếu nhiễm trùng ở miệng, bệnh nhân có thể bị lây HPV khi hôn sâu. Bởi virus HPV truyền qua màng nhầy niêm mạc ở miệng, cổ họng và bộ phận sinh dục", giáo sư Sturgis nói.

Theo số liệu từ cuộc nghiên cứu do Cao đẳng Dược Baylor thuộc Đại học Florida, Mỹ, có 11,5% nam giới ở Mỹ và 3% nữ giới có virus HPV ở miệng trong giai đoạn 2011-2014 

Virus HPV lây truyền qua đường tình dục, vì vậy những người có nhiều bạn tình nguy cơ cao hơn. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy người hút hơn 20 điếu thuốc lá mỗi ngày làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.

Theo nhóm nghiên cứu, nhiều người không biết sự tồn tại của virus này trong cơ thể do không có bất cứ triệu chứng nào. Với một số người, HPV nằm trong các mô nhiễm virus, gây tổn thương dần dần phát triển thành khối u ác tính.

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngựa Dịch bệnh Mỹ (CDC), HPV là nguyên nhân lớn nhất gây ung thư cổ tử cung, ung thư đầu và cổ. Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến năm 2012, gần 39.000 người được chẩn đoán mắc một loại ung thư nào đó do HPV gây ra, 59% trường hợp là nữ giới và 41% là nam giới. 

Trong khi phương pháp xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) giúp tỷ lệ ung thư cổ tử cung do HPV giảm xuống, nhưng tỷ lệ ung thư miệng (dòng ung thư phổ biến nhất của nhóm ung thư đầu và cổ) lại gia tăng do không có biện pháp nào phát hiện. Cách duy nhất để ngăn ngừa nhiễm HPV là tiêm vắc xin. Tuy nhiên, những đối tượng đã nhiễm HPV và trên 26 tuổi, vắc xin không có tác dụng.

Hiện nay, Trung tâm Ung thư thuộc Đại học Texas và các nhóm nghiên cứu đang cùng phối hợp để khuyến khích mọi người tiêm chủng vắc xin phòng HPV. 

Nước Mỹ ít chuyên gia về vùng đầu và cổ, nhưng có 200.000 nha sĩ khắp nước Mỹ. Vì vậy, đội ngũ nha sĩ sẽ góp phần tăng tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng HPV. 

Hai loại vắc xin được Cục Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận cho sử dụng là Cervarix và Gardasil, có tác dụng ngăn ngừa chủng HPV 16 và HPV 18. Ngoài ra, vắc xin Gardasil được phép sử dụng vào đầu năm 2017 giúp ngăn ngừa 5 dòng HPV có nguy cơ lây truyền cao và phòng chống ung thư. 


Quang Minh

Theo NBC

Bạn có thể quan tâm