Sáng 3/2, gia đình anh Dương Quốc Thái (31 tuổi) ở xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) làm thịt con heo khoảng 300 kg để ăn Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Nhiều người bất ngờ khi thấy trong dạ dày heo có vật lạ to bằng quả cam và có đầy lông.
"Lúc đầu lông màu xám nhưng sau khi rửa sạch và để trên đĩa cho mọi người xem thì vài giờ sau lông chuyển màu vàng. Đặc biệt là vật lạ này có mùi thơm nhẹ của thuốc Bắc, không hôi mùi của bao tử heo", anh Thái nói với Zing.vn.
Cát lợn được anh Thái phát hiện khi mổ heo ăn Tết. Ảnh: Nhật Tân. |
Anh Thái sau đó lên mạng kiểm tra thì biết được vật lạ trong dạ dày con heo gia đình nuôi là "cát lợn", còn gọi là trư sa. Đây là một loại kết tụ vật chất trong hệ tiêu hóa của heo như dạ dày, ruột, mật.
Những con heo có trư sa thường ít lông, ăn ít, thân nhiệt cao, thân mình gầy gò, hai mắt có lúc đỏ, liên tục kêu réo suốt ngày đêm, rất ít ngủ.
Mặc dù trong các tài liệu y học cổ có ghi chép về trư sa nhưng y học hiện đại vẫn chưa có nhận định nào về công dụng của nó.
Xã Mỹ Tú (khoanh đỏ) ở Sóc Trăng. Ảnh: Google Maps. |