Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Miền Bắc sắp mưa phùn, nồm ẩm

Thời tiết miền Bắc duy trì nhiều nắng, rét khô trong các ngày 30-31/1, sau đó khu vực bước vào giai đoạn tăng nhiệt, mưa phùn và nồm ẩm. Cùng lúc, Nam Bộ mưa dông vài nơi.

Ngày 30/1, Hà Nội và các tỉnh, thành phố Đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục rét sâu về đêm và sáng sớm. Nhiệt độ lúc rạng sáng chỉ ở ngưỡng 10-13 độ C, rét đậm. Trong khi đó, nhiều khu vực vùng núi có mức nhiệt 7-9 độ C.

Những giờ tới, khu vực có nắng và tăng nhiệt nhanh lên ngưỡng cao nhất 20-22 độ C nhưng thời tiết vẫn giá buốt. Do chênh lệch nhiệt giữa ngày và đêm lên tới 10 độ C, người dân cần chuẩn bị trang phục giữ ấm phù hợp.

Trạng thái ngày hửng nắng, đêm rét sâu duy trì ở miền Bắc hết ngày 31/1. Sau đó, khu vực bước vào đợt mưa dông kéo dài, độ ẩm tăng cao.

Theo trang dự báo Accuweather, Hà Nội ghi nhận mức tăng nhiệt kể từ ngày 2/2 khi nhiệt độ dao động ngưỡng 17-22 độ C. Lúc này, thời tiết chuyển nhiều mây, âm u và mưa phùn. Đồng thời, độ ẩm tăng cao lên mức 70%.

Mưa dông kéo dài tại Hà Nội và khu vực lân cận liên tục các ngày 2-6/2. Nền nhiệt tăng nhanh khiến nhiệt độ giữa ngày và đêm có sự chênh lệch không lớn, dao động 17-23 độ C.

Thời tiết ấm lên kèm theo mưa phùn, độ ẩm tăng khiến trạng thái nồm ẩm có thể xuất hiện ở các tỉnh, thành phố Bắc Bộ.

Dự báo thời tiết Hà Nội 7 ngày tới
Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Nhãn Ngày 30/1: Trời nắng Ngày 31/1: Không mưa Ngày 1/2: Không mưa Ngày 2/2: Mưa phùn Ngày 3/2: Mưa phùn Ngày 4/2: Mưa phùn Ngày 5/2: Mưa phùn
Nhiệt độ cao nhất °C 22 23 24 22 23 23 23
Nhiệt độ thấp nhất
10 8 12 16 17 16 17

Trong khi đó, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa được cảnh báo có mưa trở lại vào ngày 2-3/2. Thời tiết miền Trung tuần tới ấm lên do không khí lạnh suy yếu, nhưng Bắc Trung Bộ vẫn chuyển rét về đêm và sáng sớm.

Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa rào và dông có thể xuất hiện vào ngày 1-2/2 nhưng tập trung một vài điểm. Tại TP.HCM, nhiệt độ ổn định trong mức 23-32 độ C, chưa chạm ngưỡng nắng nóng.

Trong bản tin dự báo thời tiết tháng từ nay đến ngày 20/2, cơ quan khí tượng cho biết miền Bắc có thể hứng chịu thêm các đợt rét đậm, rét hại trong thời gian tới.

Người dân vùng núi cao đề phòng khả năng xuất hiện các loại hình thiên tai như băng giá, mưa tuyết. Ngoài ra, rãnh áp thấp xích đạo vẫn có thể gây mưa trái mùa cho các tỉnh, thành phố phía Nam.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Hà Nội 10 độ C, rét hại bao phủ miền Bắc

Thời tiết miền Bắc tiếp tục chìm trong rét đậm, rét hại khi nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm sâu dưới 15 độ C. Trạng thái này duy trì hết ngày 31/1, sau đó khu vực ấm dần lên.

Miền Bắc rét tăng cường

Đón không khí lạnh tăng cường, thời tiết miền Bắc chuyển rét sâu về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 9-12 độ C. Mưa dông có thể xuất hiện ở vùng núi, trung du.

Miền Bắc rét đậm diện rộng vào mùng 3 Tết

Miền Bắc rét sâu kèm mưa rải rác từ đêm nay (23/1), sau đó khu vực giảm nhiệt xuống mức thấp nhất 10-13 độ C trong 3 ngày tới. Vùng núi cao đề phòng nguy cơ băng giá, mưa tuyết.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm