Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mẹ kiện 3 con trai vì không ai chịu chăm sóc mình ở Trung Quốc

Sau khi mẹ già gần 80 tuổi nằm liệt giường vì bị ngã, 3 người con trai ở Hồ Nam (Trung Quốc) không ai chịu phụng dưỡng, khiến bà phải nhờ tòa án can thiệp.

Ba người con trai không chịu chăm sóc mẹ già.

Một tòa án ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc vừa qua ra quyết định yêu cầu 3 anh em phải thay phiên nhau chăm sóc người mẹ gần 80 tuổi sau khi bà đâm đơn kiện các con.

Trước đó, cụ bà giấu tên sống một mình, không thể di chuyển và phải nằm liệt giường sau khi vô tình bị ngã vào tháng 6, theo South China Morning Post.

Ban đầu, bà cố gắng vạch ra kế hoạch với các con trai trong việc chăm sóc bà, song vì không thể đi đến thống nhất, người mẹ đành nhờ đến tòa án. Phiên tòa được diễn ra ngay tại nhà của bà cụ vì bà không thể di chuyển.

"Dù người mẹ có làm điều gì sai với các anh, bà cũng có công nuôi dưỡng chứ 3 người không thể hít khí trời mà lớn lên được", thẩm phán phát biểu.

Cuối cùng, 3 anh em trai đồng ý tuân theo phán quyết của tòa và sẽ luân phiên chăm sóc người mẹ.

me kien 3 con anh 1

Cụ bà không thể vận động sau khi bị ngã hồi tháng 6.

Vài năm qua, địa phương này cũng ghi nhận không ít trường hợp tương tự khi ngày càng nhiều người già cho biết bị con cái bỏ mặc.

Tháng 12/2021, một cặp vợ chồng ngoài 80 tuổi đã đưa 4 đứa con ra tòa sau khi không ai chịu phụng dưỡng mình. Cặp vợ chồng yêu cầu mỗi đứa con chu cấp 300 nhân dân tệ mỗi tháng.

Tại nhiều địa phương ở Trung Quốc, đặc biệt là các vùng nông thôn, tình trạng người già neo đơn đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của công chúng trong bối cảnh đô thị hóa và già hóa dân số nhanh chóng.

Dữ liệu chính thức cho thấy tính đến cuối năm 2021, 267 triệu người Trung Quốc, tương đương gần 19% tổng dân số, ở độ tuổi từ 60 trở lên. Hơn một nửa trong số này sống neo đơn, xa con cái bởi người trẻ phần lớn đã chuyển tới thành phố làm việc.

Nhằm đối phó tình trạng này, tháng 7/2021, các nhà lập pháp Trung Quốc đã quy định việc thăm hỏi các thành viên lớn tuổi trong gia đình là nghĩa vụ bắt buộc đối với người trưởng thành.

Mẹ chồng không muốn con dâu ra ngoài làm việc vì sợ ly hôn

Lo sợ con dâu đi làm có thể dẫn tới hôn nhân đổ vỡ, một bà mẹ chồng ở tỉnh Giang Tô khuyên con trai giữ vợ ở nhà. Clip ghi lại cuộc nói chuyện đang gây chú ý trên mạng xã hội.

Nhà có nhiều cột

Bình đẳng giới không phải là đưa phụ nữ ra khỏi nhà và đẩy đàn ông quay trở lại căn bếp. Xã hội nên là nơi mọi cá nhân được tôn trọng, tự do phát triển và đối xử bình đẳng bất kể thuộc giới tính nào. Mục Đời Sống giới thiệu tới độc giả cuốn Nghĩ bình đẳng, sống bình đẳng. Tác phẩm được hy vọng mang đến cho người đọc những nhận thức cơ bản về vấn đề bình đẳng giới và chất liệu cho các thảo luận về giới và thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam.

Mai An

Ảnh: Weibo

Bạn có thể quan tâm