Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

INFOCUS

MC Thùy Minh - hành trình ngược đối mặt thử thách mang tên gia đình

Từ bỏ cuộc sống tự do để trở thành "mẹ bỉm sữa" toàn thời gian, với MC Thùy Minh, đó chính là việc dũng cảm vượt qua thử thách, khẳng định bản lĩnh của thế hệ phụ nữ hiện đại.

Vung thoai mai anh 1Vung thoai mai anh 2

“Khi bắt đầu bước vào hành trình làm mẹ, tôi vẫn thường xem lại những bức ảnh cũ thời son rỗi, chẹp miệng tiếc rẻ. Nhưng càng ngày, tôi càng tìm được cách thích nghi tuyệt hảo mà không phải đánh mất bản thân mình”, MC Thùy Minh nói về hành trình bước vào cuộc sống gia đình và những khó khăn cô gặp phải hàng ngày.

Từng nghĩ sẽ không bao giờ chọn hành trình này vì cho rằng quá khó để sống phóng khoáng, du lịch khắp mọi nơi như trước, nhưng khi có con, người mẹ này quyết định “mẹ cho phép mình một lần thay theo cuộc rong ruổi, cùng với Linh” (tên con trai của MC Thùy Minh - PV).

Hưởng thụ trọn vẹn thời gian làm mẹ

Từ một cô gái gái cá tính trong Boy-ology, sắc sảo với Vân tay, Ghế đỏ, Chuyện đêm muộn, Mỗi tuần một chuyện, khi mang thai, cô lui hẳn về sau ánh đèn sân khấu. Thật kỳ lạ khi không còn thấy nữ MC đa tài, sắc sảo, bản lĩnh xuất hiện trong những chương trình trên sóng truyền hình.

“Khi biết mình có con, cả đêm tôi ngồi chỉ để nghĩ, nghĩ và nghĩ. Sự trải nghiệm đó thật khó tả. Sau đó tôi bắt đầu phân tích, một mình vạch ra những điều mà tôi sẽ phải đối mặt nếu giữ lại đứa bé: Mình sẽ ra sao? Công việc như thế nào?”, MC sinh năm 1983 nhớ lại.

Vung thoai mai anh 3
"Khi có một sinh linh yêu mình vô điều kiện, mình sẽ mở lòng hơn, không còn những sợ hãi nửa vời nữa".

Cô miêu tả như mình đang chạy, chạy, chạy thì phải phanh lại đột ngột, hay một người đang nhảy dù, khi ngồi trên trực thăng và thắt dây cài áo, người ta cũng sẽ sợ hãi.

Thế nhưng, sau tất cả, “khi người ta đã nhảy xuống, sự sợ hãi sẽ nhường chỗ cho cảm giác vui sướng”.

Và cô đã thật sự dành cho mình một thời gian dài thảnh thơi để hưởng thụ trọn vẹn thời gian làm mẹ.

“Có một sự thật là, khi có con rồi, bạn trở thành người phụ nữ mà bạn từng ghét cay ghét đắng. Thế nhưng tôi nghĩ, thay đổi không phải là điều gì bi kịch. Ngược lại, nó giúp ta hoàn thiện mình và không ngừng khác đi. Hãy hình dung bạn cứ vui chơi son rỗi cho tới tận 50 tuổi, khá là...chán đấy. Như tôi thì sẽ nghĩ, mình đã chơi suốt 10 năm, 15 năm có con sẽ cực kỳ vất vả. Và rồi thì 50 tuổi, mình lại vui chơi như son rỗi. Nó cũng giống như khi phụ nữ cắt phăng mái tóc đi để kiểu thật ngắn, chỉ để biết trân quý mái tóc dài ra sao (hoặc ngược lại)”.

Trong trang cá nhân và cuốn sách của Thùy Minh, dễ dàng thấy một người mẹ tự nguyện cùng con đi du lịch những chuyến dài ngày đến những thành phố xa tít, vì mong muốn “thằng bé con ấy sẽ mở to mắt nhìn thế giới”.

Bà mẹ trẻ ấy viết về con mình như một người bạn, người đồng hành. “Trước hai tuổi, Linh đã đi qua 10 thành phố lớn mà không có một đồng nào trong túi, không có con số nào trong tài khoản và không biết một thứ ngoại ngữ nào (kể cả tiếng Việt). Minh là người chi trả cho mọi chuyến đi và Linh thường không làm gì cả ngoài việc ăn và ngủ”.

Cô tả mình “cuống quýt nhưng tương đối giỏi xoay xở”, “nhưng rồi mọi chuyện cũng ổn - như vốn dĩ nó luôn là thế”, “tạm xa bận rộn của công việc để được bấn loạn với hành lý, quần áo, đồ chơi, xe đẩy, sữa, bánh ở vùng đất mới”.

“Áp lực của tôi lúc đó chỉ đơn giản là một bà mẹ lần đầu sinh con, mà áp lực này bà mẹ nào cũng gặp phải”, Thùy Minh giải thích đơn giản.

Khi chưa làm mẹ, host của Bitches In Town nhận mình sống phóng khoáng nhưng chênh vênh và không có điểm tựa. Khi có con rồi, cô thoải mái hơn với cảm xúc bản thân. “Khi có một sinh linh yêu mình vô điều kiện, mình sẽ mở lòng hơn, không còn những sợ hãi nửa vời nữa”.

Vung thoai mai anh 4
Nhưng, thực tế, việc phải từ bỏ những ngày còn son rỗi để va chạm với những thách thức, khó khăn và trách nhiệm là một hành trình khó khăn không tưởng.

Bước chân vào thế giới khác

Trong một chia sẻ, Thùy Minh từng nói rằng một trong hai khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong đời là khi lựa chọn sinh con. Điều này đồng nghĩa với việc sự nghiệp của cô sẽ ngưng trong vòng một năm.

“Có những show muốn làm lắm nhưng vẫn phải nhường cho người khác. Mọi thứ cũng vì thế mà chững lại”.

Tâm sự của Thùy Minh có lẽ cùng là lời muốn nói của rất nhiều cô gái khi bắt đầu bước chân vào một thế giới mới mang tên “gia đình”.

Phụ nữ ngày nay đã bớt đi nhiều phần gánh nặng “công dung ngôn hạnh”. Những chuẩn mực khắt khe choàng lên vai người mẹ, người vợ đã không còn hoặc nhẹ nhàng hơn.

Nhưng, thực tế, việc phải từ bỏ những ngày còn son rỗi để va chạm với những thách thức, khó khăn và trách nhiệm là một hành trình khó khăn không tưởng.

Không ai nói rằng người phụ nữ ấy sẽ bị trói chân với việc cọ rửa, giặt giũ, cơm nước. Họ vẫn tiếp tục phát triển sự nghiệp, thăng hoa trong công việc và các mối quan hệ. Nhưng ở một phần nào đó, các cô gái sẽ phải nói lời tạm biệt với khoảng thời gian riêng, nguyện vọng cá nhân, và dành một vài năm sự nghiệp của mình để chăm sóc con. Việc dám dấn thân vào công việc đó chắc chắn là sự dũng cảm, dám từ bỏ “vùng dễ dàng” quen thuộc.

“Tôi nghĩ rằng làm mẹ làm vợ còn khó hơn điều hành 2 công ty một lúc. Chẳng mấy khi công ty bắt bạn thức dậy vào lúc 3 giờ sáng. Không phải một, mà là mỗi ngày trong tuần. Không công ty nào khiến bạn phải thót tim chỉ vì ai đấy ngã trong sân chơi. Cũng không công ty nào khiến bạn phải xử lý những khủng hoảng phức tạp như tuổi lên 3 hay dậy thì”, MC Thùy Minh nói.

“Mỗi lần đi họp trùng giờ đón con là tôi nhấp nhổm, cái sự nôn nóng được về nhà với trẻ con là có thật. Cái dây thần kinh và hormone khiến mình nhớ con và phân tâm. Có con rồi, phụ nữ nào cũng có bản năng như vậy”.

Cân bằng giữa con và bản thân

Để giải quyết vấn đề này, cô tự phải phân bổ thời gian biểu ngăn nắp, chia ra múi giờ cho công việc, cho con, cho bản thân. Một bí quyết khác cô chọn là du lịch ngắn ngày 1 mình, chỉ cần đảm bảo trong thời gian mẹ đi con được chăm sóc tử tế.

Vung thoai mai anh 5
Phải biết cho mình những “khoảng hở”, đôi khi chạy ù ra đường làm một cốc cà phê, hay mua sắm cái váy mới, tất cả chỉ để cân bằng lại.

“Thời gian dành riêng cho bản thân rất quan trọng. Đó là cách mình phục hồi năng lượng. Đứa trẻ từ 6 tuổi đã không còn cần sự can thiệp của bố mẹ nữa, vì con đang bận tìm hiểu bản thân con rồi. Mình khi đó chỉ cần đóng vai trò quan sát và hỗ trợ nếu cần”.

Cô cho rằng phải biết cho mình những “khoảng hở”, đôi khi chạy ù ra đường làm một cốc cà phê, hay mua sắm cái váy mới, tất cả chỉ để cân bằng lại.

Với một người có lối sống phóng khoáng, hiện đại, yêu thích sự tự do hơn ràng buộc, cô khẳng định rằng hành trình làm mẹ dù có nhiều bỡ ngỡ và thử thách, thế nhưng cũng là con đường nên đi và đáng để dấn thân.

“Mình không thích phụ nữ tỏ ra mạnh mẽ, nhưng phải là người biết yêu bản thân. Bởi yêu mình, rồi mới có thể yêu con. Mà chính mình, chứ không phải ai khác, đang chịu trách nhiệm về sự tốt- xấu của một con người tí hon đang lớn dần lên”.

Từ bỏ cuộc sống tự do để trở thành "mẹ bỉm sữa" toàn thời gian, với nhiều người là hành trình đơn giản, nhưng với không ít cô gái, đó chính hành trình thử thách... Không ai nói rằng, phải dấn thân vào rừng sâu, treo mình trên những vách núi, vứt bỏ mọi thứ mới là dũng cảm. Cũng không thể phán xét rằng, chỉ làm việc ở văn phòng, lập gia đình, sinh con, sống bình lặng là hèn nhát.

“Chỉ cần bạn sẵn sàng đối mặt và làm những thứ mình chưa từng làm, và sống trọn vẹn, hết mình với lựa chọn mới, đó chính là dũng cảm”, MC Thùy Minh kết luận.

Báo điện tử Zing.vn đồng hành với Ariston Thermo Việt Nam giới thiệu chiến dịch The Ariston Comfort Challenge - một câu chuyện có thật về hành trình khắc nghiệt của ba kỹ thuật viên Ariston tại Greenland.

Để xây dựng được một ngôi nhà thoải mái giữa Bắc Cực lạnh giá, ba kỹ thuật viên đã lắp đặt máy gia nhiệt đến từ Ariston - sản phẩm duy nhất có thể hoạt động hiệu quả trong điều kiện khắc nghiệt, mang lại sự thoải mái cho đội ngũ các nhà khoa học quốc tế đang nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu tại nơi đây.

Tiếp nối hành trình "Thử thách khắc nghiệt khẳng định chất lượng vượt trội" tại Greenland, Ariston tiếp tục giới thiệu Andris2 Top Wi-Fi và Slim2 Lux Wi-Fi - hai sản phẩm mới với công nghệ Wi-Fi thông minh nhằm mang đến sự an toàn, tiết kiệm điện và tiện lợi kiểm soát trong tầm tay.

Tìm hiểu thêm tại ariston.com/vi-vn/.

Người trẻ hướng ngoại nhất, cũng 'vượt khó' nhất khi đối mặt thử thách

Chính vì quá đủ đầy, đôi khi thế hệ millennials quên mất rằng vẫn có một thế giới rực rỡ và nhiều điều thử thách hơn chờ đợi bên ngoài vòng an toàn.


Hoài Thư

Ảnh: FBNV

Bạn có thể quan tâm