Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Máu bé trai chuyển thành màu nâu

Sau một tuần uống thuốc do bác sĩ da liễu kê đơn, bé trai đột ngột nguy kịch, môi và các đầu tim tím tái.

Thông tin do Phó giáo sư Phạm Văn Quang, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết chiều 22/4.

Bệnh nhi 8 tuổi, địa chỉ ở Long Mỹ, Cần Thơ, nhập bệnh viện Nhi đồng 1 lúc 13h30 ngày 20/4 với chẩn đoán rối loạn nhịp tim, theo dõi ngộ độc Methemoglobin.

Gia đình cho biết cách nhập viện một tuần, bé bác sĩ da liễu cho uống thuốc và thoa thuốc không rõ loại. Trong thời gian này bé vẫn khỏe mạnh. Đến chiều 19/4, trẻ than mệt, môi và các đầu chi tím tái.

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ test nhanh thấy máu bé chuyển sang màu nâu, không đỏ lại khi tiếp xúc không khí nên nghi ngờ bị ngộ độc Methemoglobin. Lúc này, bé rơi vào nguy kịch, bệnh viện không có thuốc giải độc nên chuyển bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

be trai bi ngo doc MetHemoglobin anh 1

Bé trai qua cơn nguy kịch do được truyền thuốc giải độc kịp thời. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

"Rất may mắn cho bé là Bệnh viện Nhi đồng 1 còn một ống thuốc giải độc Methylen Blue. Sau khi tiêm thuốc vài phút, môi bé đã hồng hào trở lại, các đầu chi hết tím, nhịp tim bình thường, định lượng độc chất trong máu giảm nhiều", Phó giáo sư Phạm Văn Quang cho biết.

Chuyên gia này cho biết ngộ độc Methemoglobin thường do uống, tiếp xúc các thuốc và hóa chất gây Methemoglobin thường gặp như Nitrites có trong củ dền, nước giếng. Ngoài ra, độc chất này cũng được tìm thấy trong thuốc súng Chlorates, thuốc chữa bệnh, thuốc diệt cỏ có Propanil, thuốc nhuộm Anilin.

Triệu chứng thường gặp của ngộ độc Methemoglobin là môi và các đầu chi xanh tím. Ở thể nặng, trẻ có dấu hiệu tím tái toàn thân, suy hô hấp. Người bị ngộ độc Methemoglobin được điều trị bằng thuốc giải độc Methylen Blue. Tuy nhiên, thuốc Methylen Blue rất hiếm nên việc điều trị các trường hợp ngộ độc Methemoglobin nặng gặp nhiều khó khăn.

Trong tình huống này, thay máu bằng hồng cầu lắng là giải pháp điều trị hiệu quả cho các ca ngộ độc Methemoglobin nặng, góp phần cứu sống bệnh nhân.

Bị ngã khi đá bóng, bé trai nguy kịch do nhiễm trùng huyết

Năm ngày sau khi bị ngã lúc đá bóng, bé trai bắt đầu đau gối trái và ngực, sốt cao liên tục và rơi vào tình trạng nguy kịch.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm