Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cho biết "chưa từng xuất khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp tương ớt Chinsu cho Công ty Javis Co., Ltd hoặc Công ty ISC Industrial Co., Ltd, 2 doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến lô hàng bị thu hồi tại Nhật.
'Nhiều khả năng là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam'
Doanh nghiệp này nhận định nhiều khả năng tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật là "sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam", hoặc sản phẩm không rõ xuất xứ.
"Công ty Javis Co., Ltd. đã bị thiệt hại thu hồi hàng vì đã nhập khẩu nhầm sản phẩm lưu hành nội địa của Masan hoặc hàng hoá không rõ nguồn gốc và do lỗi ghi nhãn phụ không đầy đủ", vị này nói.
Masan khẳng định hiện chưa phân phối chính thức tại thị trường này. Doanh nghiệp này hiện xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chinsu sang các thị trường Mỹ, Canada, Australia, Nga, Cộng hoà Séc, Trung Quốc (gồm cả Đài Loan).
Tương ớt Chinsu bị thu hồi tại Nhật. Ảnh: OsakaCity. |
Thu hồi hơn 18.000 chai
Trước đó, chính quyền thành phố Osaka, Nhật Bản đã ra lệnh thu hồi toàn bộ 18.168 chai tương ớt Chinsu nhập khẩu từ Việt Nam do có chứa axit benzoic, axit sorbic...
Theo công bố, công ty đứng ra nhập khẩu các lô hàng tương ớt trên là Javis Co., Ltd có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka, do ông Yasuhiro Naka là đại diện pháp luật. Đơn vị phân phối ra thị trường là Công ty TNHH Công nghiệp ISC.
Axit benzoic, theo quy định của Nhật, không được sử dụng trong tương ớt của nước này.
Trong khi đó, với tương ớt Chinsu, Trung tâm y tế công cộng Osaka kiểm tra thấy hàm lượng chất này là từ 0,41-0,45 g/kg.
Theo cơ quan chức năng Nhật, số tương ớt Chinsu này đã vi phạm khoản 2 điều 11 Luật vệ sinh thực phẩm Nhật.
Các sản phẩm của Masan cũng không được dán nhãn đầy đủ để khuyến cáo người dùng.
Thông báo của chính quyền Osaka cũng cho biết một số sản phẩm khác có sử dụng phụ gia này tại Nhật là trứng cá muối, syrup, nước ngọt, nước tương, thì có hàm lượng tối đa từ 0,6 g/kg đến 2,5 g/kg tùy sản phẩm.
Chính quyền Osaka cũng dẫn báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết với hàm lượng trong tương ớt Chinsu vẫn trong mức an toàn với người sử dụng.
Tại Việt Nam, benzoic acid cũng được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, hàm lượng tối đa 1 g/kg với sản phẩm tương ớt.