Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Malaysia trình dự thảo phiên tòa xử vụ MH17

Ngày 3/7, Malaysia thông báo với Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về việc soạn một nghị quyết lập phiên tòa xét xử thủ phạm bắn rơi máy bay của Malaysia Airlines ở Ukraine.

1
Hiện trường vụ MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine. Ảnh: Reuters

Tất cả 298 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay MH17, hầu hết là người Hà Lan, đã thiệt mạng khi máy bay Boeing 777-200 của Malaysia Airlines bị bắn hạ năm ngoái.

AFP cho biết đại sứ Malaysia tại Liên Hợp Quốc Ramlan bin Ibrahim nói dự thảo nghị quyết về phiên tòa quốc tế này sẽ được gửi đến 15 thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc trong tuần tới. Việc biểu quyết về dự thảo này có thể được tiến hành trong tháng 7.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennadiy Gatilov nói dự thảo của Malaysia không đúng lúc và phản tác dụng.

Trước sức ép của quốc tế, Hội đồng bảo an năm ngoái đã đưa ra nghị quyết yêu cầu thủ phạm của vụ việc phải được đem ra trước công lý.

Malaysia đang phối hợp với Australia, Bỉ, Hà Lan và Ukraine, các nước trong Nhóm điều tra chung (JIT), để lập ra phiên tòa quốc tế này.

Sau khi Malaysia đệ trình kế hoạch soạn dự thảo lập phiên tòa lên Hội đồng bảo an, Nga đã không có ý kiến phản đối.

Nhà ngoại giao Malaysia Johan Ariff Abdul Razak nói: “Chúng tôi có cảm giác rằng tất cả các thành viên Hội đồng bảo an, bao gồm cả Nga đều cởi mở trong việc xem xét vấn đề xa hơn”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennadiy Gatilov cho rằng việc điều tra thủ phạm bắn hạ MH17 cần được hoàn tất trước khi có các bước tiếp theo. 

Giả thuyết MH370 của Malaysia Airlines gặp nạn vì cục pin

Một giả thuyết mới về sự mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines cho rằng, số pin lithium ion (Li-ion) nặng 221 kg trên máy bay chính là nguyên nhân vụ việc.

Tàu Australia ngừng tìm kiếm máy bay MH370

Đơn vị phụ trách việc tìm kiếm máy bay MH370 Cục An ninh Vận tải Australia khẳng định con tàu mang tên GO Phoenix sẽ chấm dứt việc tìm kiếm MH370 ngày 18/6.

 

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150703/malaysia-trinh-du-thao-phien-toa-xu-vu-mh17/771414.html

Theo Việt Phương/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm