Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Lý Hải: 'Tiền, không phải câu hỏi đầu tiên của tôi'

Lý Hải đề cao chất lượng hay giá trị một bộ phim đem lại hơn số tiền mà nó kiếm được ngoài phòng vé.

Lat mat,  Ly Hai anh 1

"Lật mặt 7: Một điều ước" là đứa con tinh thần mới nhất của Lý Hải, trình làng vào dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay.

Nam đạo diễn 55 tuổi ngồi lại trò chuyện với Tri thức - Znews vào đêm muộn, sau cả ngày dài "chạy show" cinetour tại Hà Nội.

“Biết đâu là anh nông dân làm vườn"

- Đây là lần Lý Hải chuyển hẳn sang thể loại tâm lý/gia đình thay vì hài/hành động như các phần trước đó. Lý do anh “lật mặt”?

- Đây là thử thách dành cho tôi, cứ làm phim hài hành động mãi mọi người cũng ngán. Tôi muốn mình luôn phải làm mới, để khán giả không nghĩ mình nhàm chán, chỉ biết làm một thể loại phim.

Tôi không sợ mình chậm hay lỗi thời. Dòng phim nào thế giới người ta cũng làm nhiều rồi, đạo diễn Việt hầu như chỉ theo sau thôi. Quan trọng là mỗi người lại có lối kể chuyện riêng.

- Có phải làm phim hành động vừa tốn kém lại khó khăn, dễ tai nạn nên anh chuyển sang làm phim tâm lý, dễ làm và dễ thắng hơn?

- Làm phim tâm lý khó nuốt chứ chẳng dễ xơi đâu. Rất khó là đằng khác, nhất là việc “chuốt” tâm lý nhân vật và diễn xuất. Hời hợt chút không được, mà lố chút cũng không xong. Mọi thứ phải tinh tế, vừa vặn.

- Ngoài vai trò đạo diễn, anh đóng nhân vật người chồng say xỉn trong phim. Nhưng có ý kiến cho rằng vai diễn ít đất, lạc lõng không cần thiết. Anh nói gì?

- Người vợ trong phim (chị Ba Lành) mới là nhân vật chính. Cái tôi muốn khắc họa là số phận éo le của người đàn bà này. Đã ngược xuôi lo cho con ốm, lại phải một tay chăm bẵm mẹ già. Thế mà còn có ông chồng say xỉn, hành hạ nữa, để người ta thấy họ khổ đến thế nào. Tôi không muốn thể hiện nhiều. Nhân vật của tôi chủ yếu làm tôn lên Ba Lành.

Lat mat,  Ly Hai anh 2

Lý Hải, Minh Hà tại buổi ra mắt phim ở Hà Nội.

- "Lật mặt" đã trải qua 7 phần. Lý do anh vẫn duy trì tên "Lật mặt" dù các phần có nội dung không liên quan?

- Doanh thu cao cũng phải phụ thuộc vào nội dung, tôi nghĩ vậy. Có quảng cáo mà tác phẩm không hay thì cũng khó được đón nhận. Vả lại tôi thích tạo nên những cái tên thương hiệu. Hồi làm ca sĩ, tôi từng tạo nên “Trọn đời bên em” cũng y chang vậy. Giờ đây chuyển sang làm phim thì lại có “Lật mặt”.

- Vì sao anh thích như vậy?

- Để sau này khi chẳng làm phim nữa, người ta vẫn nhớ đến tôi, nhớ đến một franchise điện ảnh với tên gọi “Lật mặt”.

- Anh sợ bị lãng quên?

- Không hẳn. Nó cũng chỉ là cái tên thôi. Dù lặp lại nhưng nội dung mỗi năm lại có sự đổi mới, từ câu chuyện, nhân vật, bối cảnh... Tôi luôn cố gắng để Lật mặt không chỉ là “tài sản riêng” của mình, mà còn đóng góp lợi ích cho xã hội, giúp quảng bá văn hóa địa phương, du lịch hay cài cắm thông điệp về con người...

- Vậy nếu không có "Lật mặt", Lý Hải là ai?

- Chẳng là ai cả. Có khi chỉ là một ông bố đưa con đi học hàng ngày. Hay biết đâu lại là anh nông dân làm vườn.

“Uy tín quan trọng lắm”

- Từ ca hát tới làm phim, Lý Hải vẫn nhận được sự ủng hộ của khán giả. Sự may mắn đóng góp như thế nào?

- Công việc nào chẳng cần may mắn. Nhưng quan trọng tôi không ỷ vào đó mà còn biết phấn đấu. Thế nên mới được khán giả thương, quý mến.

- Anh có sợ người ta nói rằng phim Lý Hải thắng vì được khán giả thương hơn là chất lượng phim?

- “Thương nhau củ ấu cũng tròn” mà. Thế nhưng làm sao để khán giả thương thì không tự dưng mà có được, phải là một hành trình rất dài.

Với tôi, quan trọng nhất là uy tín. Giờ mà tôi “bom” lên rằng phim mình hay lắm, khán giả hãy xem đi, mà tới lúc người ta vào coi thấy chán thì liệu còn lần sau quay lại ủng hộ? Thế nên uy tín quan trọng lắm.

Lat mat,  Ly Hai anh 3

Lý Hải khẳng định anh làm phim không chỉ dựa vào may mắn.

- Năm nay "Lật mặt 7" gần như độc chiếm phòng vé dịp lễ. Chiến thắng do vậy cũng dễ dàng hơn?

- Lại là “may mắn” thôi. Mọi năm Lật mặt đều có đối thủ, từ trong nước tới quốc tế, thậm chí đối mặt với bom tấn Hollywood cũng có. Còn năm nay may mắn ít đối thủ cạnh tranh, tôi cũng mừng.

- Nhiều ý kiến cho rằng nếu không có cạnh tranh trong dịp nghỉ lễ thì thị trường khá nhàm chán. Và nền điện ảnh khó có thể phát triển mạnh nếu những dịp "hái ra tiền" lại chỉ có một cái tên oanh tạc phòng vé?

- Phim của tôi đâu cô đơn, vẫn còn nhiều cái tên khác đang trụ ở phòng vé đó chứ. Một dự án không thể trong 1 tuần mà hoàn vốn, ít cũng phải 2,3 tuần. Nên vẫn còn một vài phim nội nữa đang cố gắng bám trụ ngoài rạp.

- Anh có muốn tiết lộ mức hoàn vốn lần này?

- Lâu rồi tôi không tiết lộ thông tin này. Hãy để người xem tập trung vào nội dung tác phẩm. Tôi ít quan tâm tới việc bao lâu thì thu hồi vốn, mà là làm sao để tạo nên sản phẩm tốt nhất trong khả năng.

- Anh đang ở vị thế một đạo diễn có chuỗi phim sinh lời. Nếu phim lỗ, rất khó để có suy nghĩ như vậy?

- Trường hợp đó thì phải ngồi lại xem xét chứ biết sao giờ. Nhưng bảo tôi làm phim chỉ vì quan tâm đến khoản lời thì không phải. Sau thành công của những phần trước, gần nhất là Lật mặt 6, tôi hoàn toàn có thể làm tiếp hậu truyện để tiếp tục chuỗi thắng. Nhưng tôi không làm. Làm vậy tôi không thấy đã.

“Tôi chỉ muốn làm những gì mình biết”

- Sau nhiều phim có doanh thu cao, anh có muốn đầu tư làm phim thuần nghệ thuật?

- Muốn làm phim nghệ thuật đòi hỏi nhiều yếu tố, không phải muốn là được.

- Anh chưa đủ tự tin?

- Đúng! Tôi chưa đủ tự tin, vả lại cũng chỉ muốn làm những gì mình biết. Tôi nghĩ mình chưa đủ trình độ làm phim nghệ thuật.

- Anh quan tâm đến điều gì nhất khi làm phim? Doanh thu hay chất lượng? Công chúng hay khen chê của báo chí, giới phê bình?

- Tôi từ ca hát chuyển hướng làm phim, và gần như bắt đầu từ con số 0. Đam mê là thứ chảy trong đầu tôi thời điểm đó, không phải máu kinh doanh. Nghề gì cũng cần tiền. Đúng, song không phản ánh tất cả. Chất lượng hay giá trị bộ phim đem lại cao hơn số tiền mà nó kiếm được.

Doanh thu là quả ngọt, mà quả ngọt chỉ hái được khi mình trồng, chăm sóc cái cây tốt. Vậy nên trước khi nói đến doanh thu, phải xem mình đã chăm chút, đầu tư chất lượng phim tốt hay chưa. Bắt tay vào dự án, tôi chưa vội đặt câu hỏi sẽ dắt túi bao nhiêu tiền, mà là sẽ làm tốt đến mức nào.

Tôi từng cộng tác với một vài bạn trẻ có thói quen đặt đồng tiền lên trước. Câu hỏi đầu tiên họ dành cho tôi là mức lương bao nhiêu trước khi hỏi công việc thế nào. Tôi chỉ có lời khuyên: hãy làm tốt, rồi quả ngọt sẽ đến.

Tủ sách Điện ảnh - Truyền hình giới thiệu những cuốn sách hay và mới nhất về nền công nghiệp điện ảnh, công nghệ truyền hình của Việt Nam cũng như thế giới. Ngoài ra, tủ sách còn giới thiệu các tác phẩm đáng đọc về các bộ phim, diễn viên, MC... nổi tiếng ở Việt Nam và thế giới.

Cuộc cạnh tranh tẻ nhạt ngoài rạp Việt dịp nghỉ lễ 30/4

Không có đối thủ mạnh cạnh tranh, bộ phim của Lý Hải có thể dễ dàng chiếm trọn miếng bánh doanh thu ngoài rạp dịp lễ 30/4 - 1/5 năm nay.

7 năm sau cái chết của Người Sói

Hugh Jackman và nhân vật Wolverine sau 2 thập kỷ đã trở thành mối liên kết bền chặt. Nếu không phải anh, thật khó để tìm ra gương mặt mới khoác lên mình vai diễn biểu tượng này.

John Wick ở đâu?

Sau "John Wick: Chapter 4", tương lai thương hiệu vẫn còn bị bỏ ngỏ. Keanu Reeves cũng chưa có bất kỳ động thái nào cho thấy anh sẽ tiếp tục hành trình với nhân vật này.

Tiếp nối series Lật Mặt, Lý Hải vừa giới thiệu phần 7 "Một điều ước" sẽ khởi chiếu nhân dịp lễ 30/4. Bộ phim là câu chuyện cảm động về đại gia đình bà Hai 73 tuổi - người mẹ đơn thân tự mình nuôi 5 người con khôn lớn. Khi trưởng thành, mỗi người đều có cuộc sống và gia đình riêng. Bất chợt, biến cố ập đến, những góc khuất dần được hé lộ, những nỗi niềm, lo lắng, trĩu nặng ẩn sâu trong trái tim người mẹ. Trách nhiệm thuộc về ai?

Độc giả có thể tìm hiểu thêm về "Lật mặt 7: Một điều ước" tại đây.

Tống Khang

Ảnh: ĐPCC

Bạn có thể quan tâm