Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lý do các công nương, công chúa luôn đeo ngọc trai trong tang lễ

Bông tai, ghim cài áo, vòng cổ đính ngọc trai là món nữ trang không thể thiếu trong các sự kiện lớn của Hoàng gia Anh. Quy tắc này được thể hiện rõ tại tang lễ của cố nữ hoàng.

Trong suốt cuộc đời của mình, cố Nữ hoàng Elizabeth II có nhiều trang sức làm từ ngọc trai. Theo Vogue, cố nữ hoàng hiếm khi xuất hiện trước công chúng mà không đeo vòng cổ, bông tai, ghim cài áo có đính những viên ngọc trai.

Các thành viên nữ của Hoàng gia Anh cũng học tập theo cố nữ hoàng và thậm chí biến loại trang sức này thành một quy tắc trang phục trong những sự kiện lớn, bao gồm cả tang lễ hoàng gia.

Tác giả, nhà sử học Vivienne Becker nhận định: "Đó là một truyền thống về sự tiết chế màu sắc. Ngọc trai không quá lấp lánh hay chói lọi. Bằng cách chọn loại trang sức này, các thành viên hoàng gia muốn tỏ ra khiêm tốn và tôn trọng".

trang suc hoang gia anh 1

Công nương Kate Middleton sử dụng trang sức ngọc trai tại tang lễ của Hoàng thân Philip. Ảnh: Chris Jackson.

Ngọc trai và hoàng gia

Được hình thành bên trong lớp vỏ của một loài nhuyễn thể, ngọc trai tự nhiên được coi là điều kỳ diệu hiếm có của tạo hóa và rất có giá trị từ xa xưa.

Người Hy Lạp tin rằng chúng được hình thành từ nước mắt của các vị thần. Trong Ấn Độ giáo, ngọc trai gắn liền với mặt trăng, tượng trưng cho sự thông thái và thuần khiết. Còn theo truyền thống Trung Quốc, một viên ngọc trai được đặt trong miệng người chết để bảo vệ, nhằm giúp họ dễ dàng bước sang thế giới bên kia.

"Thật thú vị khi xem xét tầm quan trọng của ngọc trai trong các nền văn hóa thế giới. Chúng là biểu tượng của sự sang trọng tinh tế", nhà thiết kế trang sức Melanie Georgacopoulos cho biết.

trang suc hoang gia anh 2

Các thành viên nữ của hoàng gia đều mặc đồ đen, đeo nữ trang có đính ngọc trai tại lễ tang của Vua George VI. Ảnh: Bettmann.

Trong thời kỳ Phục hưng, do quý hiếm và có giá trị cao, những viên ngọc trai gắn liền với sự giàu có và địa vị xã hội. Đối với Nữ hoàng Elizabeth I, ngọc trai còn tượng trưng cho sự thuần khiết và trong trắng.

Tuy nhiên, phải đến thời của Nữ hoàng Victoria, ngọc trai mới bắt đầu gắn liền với sự tang tóc.

Nữ hoàng Victoria chỉ mới 42 tuổi khi mất người chồng yêu quý của mình, Hoàng thân Albert, vào năm 1861. Bà đã để tang chồng trong suốt phần đời còn lại, gần 40 năm.

Từ đây, các quy tắc nghiêm ngặt đã được phát triển xung quanh nghi thức để tang của hoàng gia. Như Clare Phillips, người phụ trách đồ trang sức tại Bảo tàng Victoria và Albert, đã viết trong cuốn sách Jewels and Jewellery: "Nghi thức xung quanh cái chết trở nên phức tạp và cứng nhắc hơn trong suốt thế kỷ thứ 19. Vào những năm 1860, một góa phụ phải mặc đồ đen, đeo trang sức tối giản trong suốt một năm sau khi chồng qua đời".

Ngày nay, các quy tắc không còn nghiêm ngặt như xưa nhưng ngọc trai, với độ bóng mềm mại, tinh tế và biểu tượng cho sự tinh khiết, vẫn được coi là một lựa chọn thích hợp trong tang lễ hoàng gia.

Trang sức trong tang lễ của Nữ hoàng Anh

Cố Nữ hoàng Elizabeth II từng đeo trang sức ngọc trai khi để tang cha mình là Vua George VI sau khi ông qua đời vào tháng 2/1952.

Diana, Công nương xứ Wales, đã chọn chiếc vòng cổ ngọc trai khi tham dự tang lễ của Công nương Grace của Monaco, người đã chết thảm trong một vụ tai nạn xe hơi năm 1982.

Công nương Kate Middleton cũng đeo một chiếc vòng ngọc trai từng thuộc về mẹ chồng là Công nương Diana trong tang lễ của Hoàng thân Philip vào tháng 4/2021.

Còn hôm 14/9, trong buổi lễ tôn vinh cố nữ hoàng, Công nương Kate đã đeo một chiếc ghim cài áo có gắn ngọc trai và chọn một đôi bông tai với chất liệu tương tự. Đây đều là những món quá cố nữ hoàng dành tặng cho cháu dâu.

Cùng lúc đó, Nữ công tước xứ Sussex Meghan Markle đã kết hợp trang phục đen với một số món trang sức có gắn ngọc trai được cố nữ hoàng ban tặng. Cô từng sử dụng chúng trong lễ đính hôn với Hoàng tử Harry vào năm 2018.

Tương tự, Hoàng hậu Camilla cũng dùng bông tai và vòng cổ ngọc trai. Công chúa Anne, con gái duy nhất của cố nữ hoàng, đeo chiếc hoa tai ngọc trai của Andrew Grima, món quà cha mẹ tặng cho bà vào cuối những năm 1960.

Nhà thiết kế trang sức Melanie Georgacopoulos cho biết tất cả món trang sức mà các thành viên nữ của hoàng gia sử dụng trong tang lễ đều có ý nghĩa gợi nhớ về cố Nữ hoàng Elizabeth II.

"Kết hợp chiếc váy đen và ngọc trai trắng vừa thể hiện nỗi buồn mất mát người thân lẫn lòng biết ơn về cuộc đời họ đã sống. Khi thế giới vĩnh biệt vị vua trị vì lâu nhất của Vương quốc Anh và hướng tới triều đại của Vua Charles III, ngọc trai một phần đại diện cho sự ra đi nhưng lại là khởi đầu của những điều mới mẻ", Georgacopoulos nhận định.

Hoàng hậu Camilla và 25 năm xoa dịu cơn thịnh nộ của công chúng

Cái chết của Công nương Diana vào năm 1997 đã tạo nên sự phẫn nộ đối với Hoàng gia Anh. Sự kiện khiến tân Hoàng hậu Camilla mất hàng chục năm gây dựng hình ảnh, lấy lại thiện cảm.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm