Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lương 100.000 USD/năm vẫn sống chật vật ở Mỹ

Mức thu nhập được xếp vào nhóm cao tại Mỹ hiện chỉ đủ chi trả sinh hoạt phí, thậm chí có nguy cơ phải vay mượn thêm để trang trải cuộc sống.

Một báo cáo mới cho thấy tỷ lệ người Mỹ nói rằng tiền lương không đủ sống đã tăng lên vào năm 2022. Và hầu hết người mới xuất hiện trong danh mục này lại nằm trong nhóm có thu nhập cao hơn của xứ cờ hoa, Bloomberg đưa tin.

Theo đó, khoảng 64% người tiêu dùng, tương đương với 166 triệu người, không thể tiết kiệm được đồng nào bởi tiền lương chỉ đủ chi trả sinh hoạt phí cơ bản, theo khảo sát 4.000 người của ấn phẩm công nghiệp PymntsLendingClub Corp trong khoảng thời gian từ ngày 8/12 đến ngày 23/12.

Đó là mức tăng 3% so với một năm trước đó, tương đương 9,3 triệu người Mỹ. Trong nhóm đó, khoảng 8 triệu người kiếm được hơn 100.000 USD/năm. Những người này sống dựa hoàn toàn vào đồng lương và sẽ gặp khó khăn ngay lập tức nếu nguồn thu nhập bị gián đoạn.

Những con số phản ánh nỗi căng thẳng tiền bạc ngày càng leo thang trong các hộ gia đình khi chi phí sinh hoạt tăng cao, tiền lương không theo kịp và quỹ tiết kiệm bị bòn rút bởi đại dịch.

lam phat anh 1

Số người phải xoay xở tiền nong để chi trả các hóa đơn cũng gia tăng vào cuối năm 2022, ngay cả những cá nhân thuộc nhóm thu nhập 100.000 USD/năm. Ảnh: Jeenah Moon/Bloomberg.

Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy khi ngay cả những vỉ trứng cũng đã trở thành biểu tượng của lạm phát ở Mỹ, theo Guardian. Vào cuối năm 2022, giá đã tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái, gây sức ép lên khoản chi cho các hộ gia đình trên cả nước.

Năm 2023 dự kiến sẽ mang lại nhiều áp lực hơn nữa, với gần 1/2 số người tham gia khảo sát mong muốn thu nhập có thể theo kịp lạm phát.

“Triển vọng chi tiêu của người tiêu dùng rất mờ mịt. Giá cả tăng cao, tiền tiết kiệm bị xói mòn và sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào điểm tín dụng làm suy yếu khả năng chi tiêu của họ trong mùa đông này. Những động lực này sẽ còn trở nên trầm trọng hơn bởi những tác động tiêu cực từ giá cổ phiếu thấp và giá trị bất động sản giảm”, Lydia Boussour, nhà kinh tế cấp cao tại EY Parthenon, cho biết.

Các chỉ số khác cũng chỉ ra một số mức độ căng thẳng tài chính hiện nay. Theo cuộc khảo sát mới nhất của Đại học Michigan (Mỹ), tâm lý người tiêu dùng, dù đã tăng lên từ mức thấp của năm 2022, vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch. Dữ liệu tăng trưởng kinh tế quý 4 được công bố vào tuần trước cũng cho thấy sự chậm lại trong chi tiêu hộ gia đình.

Theo Cục Phân tích Kinh tế Mỹ, thu nhập khả dụng được điều chỉnh theo lạm phát vẫn ở dưới mức đầu năm 2020, cho thấy thu nhập thực tế của người tiêu dùng không tăng trong 3 năm qua.

Khảo sát của LendingClub cũng cho thấy số người gặp khó khăn trong việc thanh toán các khoản nợ hiện tại có xu hướng tăng.

24% người được hỏi phải xoay xở tiền nong để chi trả các hóa đơn vào tháng 12. Trong số nhóm kiếm được hơn 100.000 USD/năm, tỷ lệ này tăng từ 11% lên 16% sau một năm.

Tại nhiều quốc gia, chi phí xăng xe, đi lại, hàng tạp hóa và nhà ở tăng chóng mặt. Bất chấp nỗ lực của các chính phủ và tổ chức kinh tế, lạm phát liên tục tăng trong năm 2022.

Theo cuộc khảo sát từ công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Numerator, gần 60% số người được hỏi cho biết họ có kế hoạch tiết kiệm nhiều tiền hơn vào năm 2023. Họ ưu tiên điều này vì lo lắng về việc lạm phát và suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến túi tiền của mình, theo CBS News.

Đặc quyền của nhóm 10% lương cao nhất ở Mỹ

Nhóm có thu nhập cao nhất thị trường lao động có đặc quyền lựa chọn giảm giờ làm, tìm sự cân bằng mà không quá lo lắng về tiền bạc.

Lý do khiến chúng ta thích tích trữ sách

Bất chấp sự ra đời của sách nói và sách điện tử, sách bìa cứng và bìa mềm vẫn tiếp tục tràn ngập thị trường dành cho những độc giả thích giao diện sách giấy. Trọng lượng khi cầm trên tay và cảm giác được lật giờ từng trang khiến họ thích thú. Với những người yêu sách, việc phải vứt bỏ một cuốn là chuyện đau lòng, dù họ đã đọc xong và biết rằng không bao giờ lật ra một lần nào nữa, theo Washington Post.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm