Trước đây, nhiều lò ấp trứng phải đau đầu vì lo giải quyết những quả trứng hỏng, phôi chết trong quá trình ấp nên không thể nở thành con. Thế nhưng hiện tại, có rất nhiều tiểu thương, người dân mò về tận các lò ấp ở ngoại thành Hà Nội đặt mua trứng ung.
Thấy trứng thối là mừng!
Chị Hoàng Thủy - chủ một lò ấp giống gia cầm ở Phú Xuyên cho biết: "Trứng ung trước đây chỉ bán tống bán tháo để những hộ chuyên lấy nước cơm thừa, canh cặn cho lợn ăn. Bây giờ thì có bao nhiêu trứng ung, người ta đặt mua hết. Giá cả vì thế cũng thay đổi. Trước kia, 1kg trứng này có giá 5.000 đồng, hiện 1 quả được bán ra với giá từ 600 - 1.000 đồng".
Từ hơn nửa năm trở lại đây, tại Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai (Hà Nội)…, hầu hết các chủ lò ấp trứng đều bận rộn với việc chọn lọc, cất giữ trứng ung cho khách hàng. Một chủ lò ấp trứng cho biết: "Trước sợ trứng hỏng lắm, giờ cứ thấy quả nào hỏng lại mừng, vì nhiều khi thị trường cạnh tranh khốc liệt, bán trứng tươi còn phải lo đầu ra, chào mời, đưa hàng đi nơi xa, còn trứng ung thì khách tìm đến tận nơi, vừa thu được tiền, vừa đỡ phải đi xa".
Chị Đoàn Mai Anh - thị trấn Quốc Oai (Hà Nội), cứ 2 tuần/lần đến một cơ sở chuyên ấp trứng cách nhà hàng chục km để mua trứng ung cho chồng: "Hôm trước, tôi nghe thông tin có nhà khoa học công bố trứng ung có lợi cho đàn ông, giúp tăng cường khả năng sinh lý, nên tìm mua để bồi bổ cho chồng. Mỗi tuần nấu cho chồng ăn từ 6 - 8 quả…".
Trứng ung trở nên đắt hàng. |
Anh Nguyễn Hồng Quân - phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội, chuyên sưu tầm các loại rượu bồi bổ dương khí như rượu ngâm tắc kè, bìm bịp, cà dê…, khi nghe tin đồn về trứng ung cũng lùng đi các chợ tìm mua.
Giới "chuyên gia" ăn trứng ung truyền tai nhau rằng chế biến loại trứng này tốt nhất vẫn là luộc vừa chín tới. Thành phần quý nhất trong trứng ung chính là khí H2S gây mùi thối - đây là một trong những chất có thể sản xuất ra những viên thuốc có tác dụng tương tự Viagra (giúp đàn ông tự tin hơn trong chuyện phòng the). Chính vì vậy, cần chế biến sao cho hấp thụ được nhiều nhất chất khí này, và ăn cũng phải biết cách.
"Trứng sau khi luộc được bóc vỏ ở một đầu, người ăn hít hết khí bên trong, quả trứng sẽ có trạng thái cứng ở lòng trắng, lòng đỏ sền sệt gần như chỉ chín được 25%. Hít xong khí H2S rồi ăn hết cả quả trứng sẽ tốt hơn tất cả các cách ăn khác"- anh Quân cho biết.
Rước họa vào thân?
Tuy nhiên, theo anh Quân, chỉ nên ăn trứng ung sau khi xuất từ trại ấp ra trong vòng 10 ngày, không thì sẽ bốc mùi rất khó chịu, cố mấy cũng không nuốt nổi. Nếu ăn đúng hạn, trứng ung cũng hơi nặng mùi nhưng vẫn còn ngậy. Đem trứng ung luộc kỹ, thêm chút giấm ớt, lá răm nữa là thành món đặc sản.
Theo một chuyên gia của viện Dinh dưỡng quốc gia, những công bố về tác dụng của trứng ung chỉ là của một nhóm các nhà khoa học người Trung Quốc, hoàn toàn chưa được kiểm chứng ở Việt Nam, cũng như các nước khác. Thế nhưng, không ít người dân mụ mị tin vào những loại thần dược truyền khẩu có tác dụng tăng cường sinh lý mà không biết đang tự rước họa vào thân.
Phó giáo sư - TS. Trần Đáng - Chủ tịch hiệp hội Thực phẩm chức năng cho rằng, ăn trứng ung thực chất sẽ có hại nhiều hơn lợi. Trứng ung là trứng không được thụ tinh hoặc bị hỏng trong quá trình ấp trứng. Do ảnh hưởng của nhiệt độ, môi trường, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ, nên nhiều vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Khác với trứng thường, trứng ung bản thân nó đã không còn tác dụng sinh học, đã thoái hóa, dị hóa sản sinh ra rất nhiều chất độc, khi ăn vào cơ thể không những không có tác dụng bổ dưỡng, mà còn gây hại đến sức khỏe. Mặt khác, trong trứng ung chứa rất nhiều các ký sinh trùng và vi khuẩn thương hàn, sinh ra nhiều độc tố rất nguy hiểm cho cơ thể. Do đó, người ăn trứng ung có thể bị chướng bụng, khó tiêu, nôn mửa, đau bụng đi ngoài, trường hợp nặng có thể gây chết người.
Trên thế giới, nhiều nước đã có bộ test để kiểm tra trứng ung trong thực phẩm. Cơ sở nào sản xuất thực phẩm từ trứng ung sẽ bị phạt nặng. Một số người vẫn chủ quan vì đã ăn trứng ung nhiều tháng mà không bị ngộ độc, nhưng không biết rằng cơ thể đã thích nghi với loại thực phẩm này. Theo thời gian, chất độc tích luỹ đến một mức độ nhất định sẽ phát tác.