Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lừa đảo 3 ngân hàng, Nguyễn Thị Hà Thành lĩnh án chung thân

HĐXX nhận định bị cáo Thành có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng chiếm đoạt của 3 ngân hàng và nhiều cá nhân số tiền đặc biệt lớn nên cần nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Sáng 24/3, TAND Hà Nội tuyên án vụ Nguyễn Thị Hà Thành (39 tuổi, ở Hà Nội) cùng 25 bị cáo khác liên quan vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 433 tỷ đồng của VietABank, PVcomBank, NCB và 4 cá nhân.

HĐXX xác định từ năm 2018, Hà Thành cần tiền làm ăn và chi tiêu nên tìm những người gửi tiền vào các ngân hàng, rủ rê họ tham gia các phi vụ. Do không có tài sản đảm bảo, Thành đề nghị các đồng sở hữu cùng gửi tiền vào ngân hàng, sau đó đưa sổ tiết kiệm cho mình giữ, đổi lại cô ta sẽ trả lãi suất cao. Quá trình Thành và đồng phạm thực hiện hành vi, nhiều cựu cán bộ 3 chi nhánh ngân hàng đã giúp sức cho siêu lừa gây án.

Sau khi có các sổ tiết kiệm, Thành đến chi nhánh VietABank, trực tiếp bàn với Nguyễn Thị Thu Hương, được sự giúp sức của Quản Trọng Đức và một số cựu cán bộ khác, giả mạo chữ ký của các đồng sở hữu trên giấy đề nghị vay vốn kiêm hợp đồng tín dụng hoặc hợp đồng thế chấp số dư tiền gửi... Từ đó, bị can chiếm đoạt của VAB gần 274 tỷ đồng63 tỷ đồng của các cá nhân gửi tiền.

Nguyen Thi Ha Thanh anh 1

Các bị cáo nghe tuyên án sáng 24/3. Ảnh: N.H.

Với các ngân hàng NCB và PvcomBank, bị cáo vay của ông Đặng Nghĩa Toàn (khách hàng gửi tiền) hàng chục tỷ đồng bằng hình thức yêu cầu ông Toàn gửi tiền tiết kiệm rồi đưa sổ cho bị can giữ. Tại 2 nhà băng, Thành làm việc với Nguyễn Hồng Trung (chuyên viên ngân hàng NCB), Bùi Văn Tuấn (chuyên viên PVcomBank) và một số cán bộ khác để làm thủ tục vay tiền.

Cuối cùng, Thành cấu kết với Nguyễn Thanh Tùng, lợi dụng sự thiếu trách nhiệm của nhiều cựu nhân viên nhà băng, ký giả chữ ký của vợ chồng ông Toàn để cầm cố sổ tiết kiệm, chiếm đoạt 47,5 tỷ đồng của NCB và 49,4 tỷ đồng của PvcomBank.

Trong vụ án, HĐXX xác định tổng số tiền mà những người đồng sở hữu đưa cho Hà Thành đã được gửi vào các ngân hàng. Từ đây, bị cáo Thành dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng. Do đó, tòa xác định tư cách là bị hại của 3 ngân hàng là có căn cứ.

"Như vậy có đủ căn cứ xác định Nguyễn Thị Hà Thành gây ra 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt của 3 ngân hàng tổng số tiền hơn 433 tỷ đồng", bản án sơ thẩm nêu và kết luận Thành giữ vai trò chủ mưu.

Về nhân thân, HĐXX nhận thấy Hà Thành chưa có tiền án tiền sự, tại tòa thành khẩn khai báo. Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhưng chiếm đoạt của 3 ngân hàng và nhiều cá nhân khác với tổng số tiền đặc biệt lớn, nên cần cách ly bị cáo ra khỏi xã hội không có thời hạn mới đủ răn đe, phòng ngừa chung. Trong 17 cựu cán bộ ngân hàng, các bị cáo Quản Trọng Đức, Nguyễn Thị Thu Hương bị đánh giá là những người giúp sức tích cực cho Hà Thành. Nhiều người còn lại giữ vai trò thứ yếu.

Từ nhận định đó, tòa phạt Nguyễn Thị Hà Thành mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội này, Nguyễn Thanh Tùng và Nguyễn Thị Thu Hương (Trưởng bộ phận khách hàng Phòng giao dịch Đông Đô của VietABank) cùng lĩnh 18 năm tù, Quản Trọng Đức (Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Trưởng phòng giao dịch Đông Đô) 17 năm tù.

Bị cáo Đặng Thị Quỳnh Hương (Trưởng phòng khách hàng cá nhân Phòng giao dịch Đông Đô) bị phạt tổng mức án 17 năm tù về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Nguyễn Mai Phương (kiểm soát viên ngân hàng này) bị phạt 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo Đỗ Minh Đức 6 năm tù, Bùi Văn Tuấn (đều là cựu cán bộ PVcomBank), Trần Thị Hoa (cựu giám đốc chi nhánh Hà Nội của NCB) cũng lĩnh án 5 năm tù về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Các bị cáo Nguyễn Hồng Trung lĩnh tổng mức án 6 năm tù, Nguyễn Thanh Bình 6 năm tù, Trịnh Trung Kiên 5 năm 6 tháng tù. Triệu Đình Hoan 30 tháng tù, Nguyễn Thị Là và Triệu Thị Hạnh cùng 18 tháng tù, Phạm Thế Tuấn 12 tháng tù. Nhóm bị cáo lĩnh từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 36 tháng tù treo, gồm: Đặng Thị Ngọc Lan, Đặng Thị Thu Hòa, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Trịnh Phương Ngân, Lê Thị Hiên, Phạm Thu Hiền, Đỗ Thị Liên, Bùi Thị Nga, Nguyễn Giang Hòa và Nguyễn Thị Hồng Hạnh.

Nguyen Thi Ha Thanh anh 2

Tòa xác định nhiều cựu cán bộ nhà băng giúp sức siêu lừa gây án. Ảnh: N.H.

Về dân sự, tòa buộc Hà Thành bồi thường 47,5 tỷ đồng cho NCB, 49,4 tỷ đồng cho PvcomBank và VietABank gần 273 tỷ đồng. Ngoài ra, Thành còn phải trả tiền cho một số cá nhân mà bị cáo đã chiếm đoạt. Còn những người gửi tiền tại ngân hàng được tòa yêu cầu nhà băng không phong tỏa tiền gốc và lãi.

Đối với tổng số tiền 122 tỷ đồng mà ông Đặng Nghĩa Toàn gửi tiết kiệm tại 3 ngân hàng nhưng bị siêu lừa chiếm đoạt, HĐXX tuyên tạm giao cho các ngân hàng quản lý cho đến khi cơ quan thi hành án giải quyết xong. Biện pháp này cũng được tòa yêu cầu đối với những người đồng sở hữu khác.

Bên cạnh đó, tòa án giành quyền khởi kiện dân sự trong một vụ án khác cho ông Toàn và một số người liên quan đến số tiền bị Hà Thành chiếm đoạt.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Công an TP.HCM triệu tập ca sĩ Vy Oanh

Công an TP.HCM triệu tập nữ ca sỹ Vy Oanh để làm việc về đơn tố cáo của con trai bà Nguyễn Phương Hằng.

Sáng nay tuyên án Nguyễn Thị Hà Thành và 25 bị cáo vụ lừa 433 tỷ đồng

VKS xác định Nguyễn Thị Hà Thành là chủ mưu, cầm đầu, dùng thủ đoạn gian dối và được sự giúp sức của nhiều cựu cán bộ nhà băng để chiếm đoạt tiền.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm