Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Louis Capital đổi tên, muốn chuyển hướng sang ngành dược

Gần một năm sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị khởi tố, Louis Capital - thành viên trong hệ sinh thái Louis Holdings - quyết định đổi tên và thay đổi định hướng kinh doanh.

Công ty CP Louis Capital (mã: TGG) vừa công bố Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2023.

Theo đó, ĐHĐCĐ đã thông qua việc đổi tên Công ty CP Louis Capital thành Công ty cổ phần The Golden Group, khác với cái tên TGG như dự kiến trước đó tại tài liệu trình đại hội. Đồng thời, HĐQT đã trình thông qua việc chọn trụ sở chính mới tại TP.HCM.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng việc đổi tên nhằm tạo thuận lợi để kết nối đối tác, khách hàng khi giao dịch, theo định hướng phát triển giai đoạn mới, thuận lợi trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Bên cạnh đó, ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT thay đổi định hướng phát triển công ty sang ngành dược phẩm là cốt lõi và tiếp tục thực hiện hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) những công ty hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm hoặc các công ty có tiềm năng khác.

Trước khi có tham vọng lấn sân sang ngành dược, Louis Capital hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, chứng khoán, mua bán nợ, nông sản. Những năm gần đây, nguồn thu của đơn vị này chủ yếu đến từ việc bán hàng hoá như gạo, máy móc thiết bị và nguyên vật liệu ngành điện.

Ngoài ra, ĐHĐCĐ cũng ủy quyền cho HĐQT toàn quyết quyết định tất cả vấn đề liên quan đến dự án trại lợn Hòa Bình, bao gồm việc tiếp tục đầu tư hoặc tìm kiếm đối tác để hợp tác, phát triển hoặc chuyển nhượng.

Cũng trong Nghị quyết lần này, ĐHĐCĐ bất thường thông qua việc miễn nhiệm 4 nhân sự gồm ông Nguyễn Mai Long, Ngô Thục Vũ, Trịnh Văn Bảo và Cao Bá Trung. Đồng thời, bầu bổ sung 4 nhân sự vào HĐQT gồm ông Võ Kim Nguyên, ông Lý Thanh Nhã, ông Nguyễn Thomas Thanh và ông Ngô Quang Tuấn.

Cổ đông cũng thông qua việc miễn nhiệm 3 thành viên Ban kiểm soát cũ và bầu 3 nhân sự mới vào ban kiểm soát gồm ông Cao Việt Bách, ông Nguyễn Kiên Giang và ông Đỗ Mạnh Hùng.

Như vậy, Louis Capital đã trải qua 2 lần đổi tên. Tên ban đầu là Công ty Đầu tư và Xây dựng Trường Giang, trước khi trở thành một thành viên trong hệ sinh thái Louis Holdings từ giữa năm 2021.

Sau thời gian tăng trưởng, năm 2022, Louis Capital trải qua nhiều biến cố khi Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân cùng Tổng giám đốc Chứng khoán Trí Việt Đỗ Đức Nam bị khởi tố với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, TGG là một trong hai mã chứng khoán chính.

Ngày 10-11/4 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ông Đỗ Thành Nhân và ông Phạm Thanh Tùng (Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Trí Việt) cùng 6 đồng phạm ra xét xử tội Thao túng thị trường chứng khoán.

Louis Holdings bị xử phạt vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán đã ra quyết định xử phạt với Louis Holdings do doanh nghiệp này đã mua vào cổ phiếu TGG nhưng không báo cáo, công bố thông tin trước khi giao dịch.

Ông Đỗ Thành Nhân thao túng giá cổ phiếu 'họ Louis' thế nào

Cổ phiếu TGG và BII đã tăng dựng đứng từ khi có sự hiện diện của ông Đỗ Thành Nhân. Tuy nhiên, cả 2 cổ phiếu này đã rơi tự do sau khi bị Ủy ban Chứng khoán vào cuộc thanh tra.

Năm 2023, kinh tế thế giới được dự báo còn nhiều biến động và chưa thể phục hồi nhanh. Nhiều nền kinh tế lớn vẫn phải đối mặt với các rủi ro như GDP tăng trưởng chậm, lạm phát, thất nghiệp, nợ xấu... Mời độc giả của Zing đón đọc Tủ sách kinh tế 2023 để nắm bắt những kiến thức, thông tin kinh tế mới trong năm 2023.

Liên Phạm

Bạn có thể quan tâm