Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lớp học chỉ có một học sinh ở Trung Quốc

Video quay cảnh một lớp tiểu học với chỉ có duy nhất một học sinh đã nhận được sự quan tâm rộng rãi của dân mạng Trung Quốc.

Lớp học ở Thiểm Tây, Trung Quốc chỉ có một học sinh nhưng em vẫn được dạy học đầy đủ. Ảnh: Sina.

Theo thông tin từ kênh Pháp luật và Chính trị Hồ Nam, video được quay tại một trường tiểu học ở vùng nông thôn tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). Sĩ số khối lớp 1 của trường này chỉ có duy nhất một học sinh.

Clip ghi lại hình ảnh một cậu bé trong lớp học đang học nhận biết chữ. Khi những chữ "thổi", "rơi", "sương", "tuyết mùa đông", "sương thu" hiện lên màn hình, cậu học sinh nhỏ cũng dõng dạc đọc theo.

Lớp học trống trải vì chỉ có một học sinh nhưng không hề thiếu những tiếng cười và niềm vui. Cậu bé luôn tích cực và hào hứng, thậm chí vui vẻ nhảy nhót mỗi khi trả lời câu hỏi của cô giáo.

truong co mot hoc sinh anh 1

Lớp học chỉ có một học sinh nhưng vẫn đủ tiện nghi như bàn ghế, bảng viết, tivi. Ảnh: Sina.

Cô Gao, giáo viên chủ nhiệm lớp, cho biết nơi cô đang công tác là trường làng, khối lớp 1 chỉ có một học sinh theo học. Vì chỉ có một học sinh, cách dạy học của cô cũng luôn thay đổi để phù hợp với em.

"Em ấy luôn vui vẻ mỗi khi lên lớp. Dù chỉ dạy một học sinh, tôi cũng phải có trách nhiệm với em, dạy dỗ em nên người. Chỉ cần em không chuyển trường, tôi cũng sẽ tiếp tục kiên trì", cô Gao chia sẻ.

Dân mạng cũng có những bình luận thú vị về lớp học độc đáo này: "Đổi một góc nhìn khác đi, như vậy chẳng phải cậu bé đang học trường tư thục sao", "Đây là gia sư kèm 1:1 còn gì nữa". Tuy nhiên, một người bày tỏ việc không có bạn cùng lớp cũng là điều tiếc nuối đối với cậu bé sau này.

Trung Quốc không thiếu những trường học, lớp học chỉ có một học sinh như vậy. Tại một trường tiểu học ở Hành Dương, tỉnh Hồ Nam, trong buổi học đầu tiên của năm học 2021, cả trường chỉ có một thầy giáo mái tóc hoa râm và một học sinh đứng chào cờ trước sân trường.

Tuy ngày khai giảng không có hoa tươi, tiếng vỗ tay hay bóng bay, người thầy vẫn bắt đầu dạy tiết học đầu tiên đúng theo quy trình. Điều này cũng cho thấy dù chỉ có một học sinh, người thầy vẫn luôn làm tròn trọng trách của mình.

Thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, cũng có một trường học đặc biệt với một học sinh và hai giáo viên. Ban đầu, ngôi trường rộng hơn 400 m2 có 36 học sinh. Nhưng vào năm 2014, trường phải tu sửa nên 36 học sinh chuyển đến một ngôi trường gần đó. Năm 2015, khi trường tu sửa xong, 35 học sinh quyết định ở lại ngôi trường kia, người duy nhất quay về là em Tu Jiaqi.

Dù là học sinh duy nhất tại trường, Tu Jiaqi vẫn được dạy theo chương trình chung. Vào mùa đông, cô bé học thể thao trên sân băng rộng 500 m2. Hàng tuần, trường mời thêm giáo viên Tiếng Anh đến dạy ngoại ngữ cho em.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Ngôi làng chưa đến 2.000 người nhưng có 8 tiến sĩ và 20 thạc sĩ

Làng An Trang ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, không thi đua kinh tế mà thi đua nhà ai coi trọng việc giáo dục hơn.

Đinh Hiền

Bạn có thể quan tâm