Cóc mía thuộc chi Bufo. Chúng có tên gọi khác là cóc Neotropical khổng lồ hay cóc biển. |
Con cái thường có kích thước và trọng lượng lớn hơn con đực. Chúng có trọng lượng khi trưởng thành từ 1,5 kg đến 2 kg, chiều dài từ mõm đến hết hậu môn khoảng 15 - 20 cm. Thậm chí, mẫu nghiên cứu mà các nhà khoa học thu thập được có trọng lượng lên tới 2,65 kg và dài 38 cm (tính từ mõm đến hậu môn). |
Tuổi thọ của loài này đạt từ 10 đến 15 năm trong môi trường tự nhiên. Trong môi trường bán tự nhiên chúng có thể sống trên 35 năm. |
Ngày nay chúng được gọi phổ biến bằng tên "cóc mía" vì một câu chuyện có liên quan đến chúng. Cóc mía có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Chúng được đưa vào châu Úc từ năm 1920 với mục đích ban đầu giúp người nông dân trồng mía trên vùng đất này tiêu diệt bọ cánh cứng. Tuy nhiên, kế hoạch đó đã bị phá sản bởi một lẽ bọ cánh cứng thường sống trên đỉnh ngọn mía. |
Da của chúng sần sùi và có chứa nhiều độc tố. Từ khi xuất hiện loài này, những con vật bản địa như chó, mèo, gà, rắn, thằn lằn thậm chí cả một số loài ếch khác đã giảm số lượng đáng kể. |
Kể từ khi còn là nòng nọc, loài cóc mía đã là mối đe dọa cho nhiều loài khác nếu vô tình ăn vì lượng độc tố mạnh của loài này. Nòng nọc cóc mía thường sống thành từng đàn, dưới nước và có chiều dài khoảng 25 mm. |
Cóc mía cái là những bà mẹ mắn đẻ. Mỗi lứa chúng cho ra đời từ 8.000 – 25.000 ngàn trứng. Với nọc độc sẵn có cùng sự phàm ăn của loài này, chúng phát triển theo cấp số nhân. Số lượng cóc mía ngày càng gia tăng và trở thành mối đe dọa cho hệ sinh thái tại Australia. |
Cóc mía có thể sống ở môi trường từ 10 độ C – 59 độ C. Sự phát triển của chúng gần như không gặp phải sự cản trở nào. Vì vậy cóc mía đã gần như trở thành loài thống trị và đang hoành hành trên nhiều vùng đất Australia. |
Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho thử nghiệm một lượng độc tố nhỏ trên cơ thể người cho thấy chúng có tác dụng tương đương heroin. Ngoài ra, chúng còn được chế biến thành chất có tính năng như thuốc kích dục. |
Người ta đã lột da và dùng thịt của chúng làm thức ăn. Tuy nhiên, do không cẩn trọng trong khi chế biến, nhiều vụ ngộ độc cóc mía xảy ra trên đất nước Australia. |
Hiện chính phủ Australia đau đầu trong việc kìm hãm sự phát triển của cóc mía, và bảo vệ vật nuôi trong vùng đất này. |