Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lắp đèn giao thông cho lạc đà giữa sa mạc Trung Quốc

Vào đợt cao điểm nghỉ lễ 1/5, những cột đèn giao thông dành cho lạc đà đã giúp giảm cảnh ùn tắc khi du khách đổ về đông đúc.

Thời gian qua, khi khách du lịch đổ xô đến khu thắng cảnh suối Lưỡi Liềm và núi Minh Sa (Đôn Hoàng, Cam Túc, Trung Quốc), hàng nghìn chú lạc đà đã được huy động để phục vụ nhu cầu.

Theo CCTV Finance, hoạt động trên mặt đất phổ biến nhất ở khu danh thắng này là cưỡi lạc đà. Để giảm bớt cảnh tắc đường trên sa mạc, chính quyền địa phương đã quyết định lắp đặt hệ thống đèn giao thông cho lạc đà.

Theo Xinhua, hiện có hơn 2.400 con lạc đà và khách du lịch có thể cưỡi chúng để đi dạo trên Con đường tơ lụa cổ xưa. Tuy nhiên, khi lượng người qua lại đông sẽ xảy ra tình trạng "kẹt lạc đà" tại giao lộ giữa đường dành cho người đi bộ và lối đi dành cho lạc đà.

Trong dịp nghỉ lễ Quốc tế lao động 1/5 vừa qua, khu vực này cũng rơi vào cảnh quá tải. Hệ thống đèn tín hiệu đã góp phần giảm ùn tắc: Khi đèn màu xanh bật lên, lạc đà được đi qua; khi đèn bật màu đỏ, lạc đà dừng lại để người đi bộ đi qua trước.

den giao thong lac da anh 1

Hệ thống đèn giao thông giúp giảm cảnh ùn tắc tại khu du lịch vào mùa cao điểm. Ảnh: China Daily.

Sáng kiến "đèn giao thông lạc đà" độc lạ được triển khai từ năm 2023 cũng vô tình biến khu du lịch núi Minh Sa thành điểm "check-in" gây bão, thu hút rất đông dân mạng đến chụp hình.

Phó tổng giám đốc Wang Youxia của công ty chịu trách nhiệm vận hành danh lam thắng cảnh cho biết hơn 3,7 triệu khách du lịch đã đến thăm vào năm 2023, trong đó 42% chọn cưỡi lạc đà. Kể từ tháng 12/2023, lượng du khách đã tăng 22,6% so với cùng kỳ năm 2019, trước đại dịch Covid-19.

Lượng khách du lịch tăng cao đã mang lại doanh thu đáng kể cho những người chăn nuôi lạc đà địa phương, trong đó ông Zhao Wenlong là một trong những người được hưởng lợi.

Ông Zhao (42 tuổi) là một người nuôi lạc đà giàu kinh nghiệm ở làng Yueya Spring, ông sở hữu 21 con lạc đà.

Vào những năm 1990, trước khi thành lập khu danh lam thắng cảnh, trong làng chỉ có một số nông dân chăn nuôi lạc đà. Trước đó, người dân địa phương dựa vào việc trồng mơ làm nguồn thu nhập chính. Tuy nhiên, ngôi làng nằm gần sa mạc đồng nghĩa với việc đất đai thường bị bão cát nhấn chìm, dẫn đến mùa màng thất bát và lợi nhuận thấp.

den giao thong lac da anh 2

Những cột đèn giao thông cũng thu hút lượng khách tò mò tìm đến check-in. Ảnh: Wang Binyin/China Daily.

"Làng của chúng tôi nghèo đến mức không có cô gái nào sẵn sàng kết hôn với những chàng trai trẻ ở đây", ông Qin Zuotao, trưởng làng, nhớ lại.

Sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch đã thắp lên hy vọng về sự thịnh vượng và nhiều dân làng bắt đầu phát triển nghề dắt lạc đà đi dạo tại danh lam thắng cảnh.

Các hoạt động giải trí dành cho khách du lịch ban đầu chỉ là ngồi tạo dáng chụp ảnh trên lưng lạc đà, nhưng dần dần được triển khai thành những chuyến cưỡi lạc đà ngắn. Giờ đây du khách có thể thực hiện những chuyến đi bằng lạc đà kéo dài hàng giờ trên sa mạc.

Một chuyến cưỡi lạc đà thông thường có giá 100 nhân dân tệ (19 USD), người nuôi lạc đà kiếm được 70 nhân dân tệ. Vào mùa hè, cũng là mùa cao điểm, khu danh lam thắng cảnh là nơi sinh sống của khoảng 2.000 con lạc đà chuyên phục vụ du lịch, mỗi con thực hiện 3 chuyến đi mỗi ngày.

Ông Qin cho biết 80% trong số 274 hộ gia đình của làng hiện tham gia du lịch liên quan đến lạc đà.

Điều đó cũng có nghĩa là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt và để đảm bảo thời gian làm việc và nghỉ ngơi công bằng cho mỗi con lạc đà, làng đã quyết định cấp giấy phép nuôi lạc đà. Những người chăn lạc đà được đào tạo về quy trình tiếp đón du khách và các quy trình khẩn cấp.

Người dân cũng học nói tiếng Anh cơ bản để giao tiếp tốt hơn với khách du lịch nước ngoài.

Trong những năm qua, ông Zhao đã tích lũy được kinh nghiệm quý báu để duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh của mình. Ông mua hai con lạc đà quý hiếm, một con màu trắng và một con có bộ lông hỗn hợp, khi phát hiện ra rằng một số du khách thích tạo dáng chụp ảnh trên lưng những con có bộ lông khác thường.

Vì lo ngại màu sắc sặc sỡ của quần áo khách du lịch có thể khiến lạc đà giật mình, ông Zhao thường treo các biểu ngữ sáng màu trong chuồng để chúng thích nghi với những màu sắc như vậy.

"An toàn cho lạc đà hay khách du lịch đều quan trọng", ông nói.

Gia đình ông kiếm được 500.000 nhân dân tệ mỗi năm từ việc cho cưỡi lạc đà nhưng ông phải chi hơn 100.000 nhân dân tệ để chăm sóc những con vật. Vào những tháng hè, ông cho lạc đà ăn thức ăn bổ dưỡng và trái cây tươi để giúp chúng giải nhiệt. Ông cũng đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra hàng năm.

"Với tôi, chúng cũng như người thân trong gia đình vậy", ông Zhao nói.

AI có cướp đi công việc của chúng ta?

Trong cuốn AI chuyện chưa kể, tác giả Tomoe Ishizumi cho rằng đây chỉ là công cụ tối ưu không hơn không kém. Có một điều chắc chắn rằng AI có thể thay thế phần lớn công việc mà con người đang làm hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta không nên nghĩ máy móc sẽ cướp đi công việc của con người mà hãy nghĩ rằng máy móc sẽ làm những công việc vất vả để con người có thời gian sáng tạo hơn.

Những nữ thợ lặn 'ama' cuối cùng ở Nhật Bản

Kimiyo Hayashi, nữ thợ lặn ama, có thể là người cuối cùng trong thế hệ của bà kiếm sống bằng cách săn bắt hải sản theo phương pháp truyền thống.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm