Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lâm Đồng dừng tách thửa, rà soát việc hiến đất làm đường

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản xử lý kết quả tổng hợp việc hiến đất, mở đường nhằm mục đích tách thửa của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Cụ thể, UBND tỉnh Lâm Đồng giao UBND các huyện yêu cầu tạm dừng san lắp mặt bằng, thi công công trình, không được làm cổng, rào chắn đối với đường đã thi công trên diện tích đã hiến làm đường để bàn giao cho địa phương quản lý làm đường công cộng.

Lam Dong dung tach thua hien dat anh 1

Một con đường mới làm ở Lâm Đồng. Ảnh: Khang Nguyễn.

Đồng thời, UBND các huyện rà soát lại toàn bộ diện tích đất của các hộ hiến, trả lại đất để mở đường, san lấp mặt bằng, phân lô trên địa bàn tỉnh. Sau khi đối chiếu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch nông thôn mới, các địa phương xem xét xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định.

Song song đó, các huyện tiến hành rà soát, lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định.

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua trên địa bàn có một số trường hợp hiến đất làm đường giao thông mới, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn nhưng thực chất là hình thành các khu, điểm dân cư mới. Sau đó, nhiều cá nhân và tổ chức giới thiệu, quảng cáo giao dịch tương tự các dự án bất động sản. Tình trạng này gây ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn.

Do đó, từ ngày 21/1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường, các huyện, thành phố tạm dừng toàn bộ việc tiếp nhận, xem xét, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc tách thửa đất nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định trên địa bàn.

Việc dừng này cho đến ngày 1/3, khi Nghị định số 02/2022/NĐ-CP ban hành ngày 6/1/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực.

Lâm Đồng tạm dừng phân lô, tách thửa

Tỉnh Lâm Đồng dừng các trường hợp tách thành nhiều thửa đất để chuyển nhượng, xây dựng nhà ở hình thành các khu, điểm dân cư mới tại nông thôn trên toàn địa bàn đến ngày 1/3.

Bộ Xây dựng vào cuộc vụ phân lô, bán nền ở vùng chè Lâm Đồng

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng gửi văn bản báo cáo về tình trạng phân lô bán nền ở thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm trước ngày 6/12.

Lan Anh

Bạn có thể quan tâm