Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Làm cha của hơn 500 đứa trẻ nhờ hiến tinh trùng

Tại Hà Lan, một người đàn ông 41 tuổi được cho là đã làm cha của 500 đứa con nhờ việc hiến tặng tinh trùng.

Dù quy định chỉ cho phép một người đàn ông làm bố của tối đa 25 đứa trẻ, Jonathan M. vẫn có thể làm bố của 500 đứa con thông qua hiến tặng tinh trùng trên mạng và cho người nước ngoài. Ảnh: iStock.

Theo Donorkind Foundation (tổ chức chuyên giúp những đứa trẻ được sinh ra nhờ hiến tặng tinh trùng tìm bố), một người đàn ông được biết đến với tên Jonathan M. đã "hào phóng" hiến tặng tinh trùng cho người cần chúng, kể cả trong nước và nước ngoài.

Tuy nhiên, mẹ của một trong số những đứa trẻ chào đời từ tinh trùng do Jonathan M. hiến tặng đã đâm đơn kiện, yêu cầu tòa án ngăn người này tiếp tục hiến tặng tinh trùng.

Theo quy định của y tế Hà Lan, người hiến tặng tinh trùng chỉ có thể làm cha của 25 đứa trẻ để tránh các vấn đề tâm lý và loạn luân. Tuy nhiên, nước này lại chưa có quy định luận tội những người hiến tặng nhiều hơn.

Theo ABC News, người đàn ông nói trên đã bị gạch tên và không được hiến tặng tinh trùng cho Hiệp hội Sản phụ khoa Hà Lan (NVOG) từ năm 2017. Tại thời điểm đó, ông đã làm bố của 102 đứa trẻ, sinh ra tại 11 bệnh viện khác nhau.

Tuy nhiên, lệnh cấm trên không ngăn được Jonathan hiến tinh trùng trên mạng xã hội và nước ngoài.

Chia sẻ với ABC News, Ties van der Meer, Chủ tịch của Donorkind, cho biết tổ chức của ông tuần qua đã nhận cuộc gọi của hơn 30 bà mẹ từ khắp nơi trên thế giới.

"Tất cả họ đều rất lo lắng không biết liệu con mình có phải là con của cùng một người hiến hay không", ông cho hay. Ông nói thêm Jonathan M. không bao giờ hé lộ số trẻ đã sinh ra từ tinh trùng mình hiến và vẫn giữ liên lạc với vài người mẹ của con mình.

"Thậm chí, Jonathan M. còn vài lần tình cờ bắt gặp con mình", ông van der Meer cho biết.

Tổ chức Donorkind đang yêu cầu chính quyền Hà Lan tiêu hủy mẫu tinh trùng lưu trữ của "Jonathan M.". Ngoài ra, tổ chức này cũng đấu tranh để không cho phép hiến tinh trùng ẩn danh do công tác kiểm soát số trẻ sinh ra từ tinh trùng của họ rất khó khăn và phức tạp.

"Những đứa trẻ sinh ra từ tinh trùng hiến tặng chia sẻ với tôi họ luôn sợ có quan hệ với anh chị em ruột mà không hề hay biết", ông van der Meer nói.

Ở Hà Lan, những người hiến tặng được các phòng khám trả 10-20 USD cho mỗi lần hiến tinh trùng.

Pha cà phê sai cách dẫn đến thảm họa dinh dưỡng

Nếu bạn là người cuồng cà phê thì không thể bỏ cuốn sách Thánh kinh của những tín đồ cà phê. Trong sách này, tác giả Bob Arnot đã chỉ ra nhiều lợi ích của việc uống cà phê như giảm nguy cơ ung thư, ngừa bệnh tiểu đường, giảm cân... Ngoài ra, để có cốc cà phê thơm ngon và bổ dưỡng, ông còn hướng dẫn cách chọn công cụ pha chế, cách ướp lạnh hạt cà phê, tỷ lệ pha với nước và nhiệt độ thích hợp.

Bé gái 13 tuổi sinh con nặng 2,9 kg tại Hà Nội

Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội ghi nhận trường hợp thai phụ 13 tuổi đẻ thường và có ý định bỏ lại đứa con.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm