Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Kỷ luật hiệu trưởng thuê người nhập học bạ ở Đồng Tháp

Hiệu trưởng trường THPT TP Sa Đéc (Đồng Tháp) bị kỷ luật vì để xảy ra hạn chế, thiếu sót trong quản lý, điều hành trường.

Chiều 13/7, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết sở vừa triển khai quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Trương Thị Bạch Yến, Hiệu trưởng trường THPT TP Sa Đéc. Ngoài ra, Sở GD&ĐT Đồng Tháp cũng phê bình nghiêm khắc đối với một số giáo viên của trường THPT TP Sa Đéc.

“Cô Yến bị kỷ luật do trong công tác quản lý, điều hành trường THPT TP Sa Đéc còn để xảy ra một số hạn chế, thiếu sót”, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cho biết.

ky luat hieu truong o Dong Thap anh 1

Hiệu trưởng trường THPT TP Sa Đéc (Đồng Tháp) bị kỷ luật.

Trước đó, giáo viên phản ánh sau mỗi học kỳ, giáo viên trường THPT TP Sa Đéc phải ký tên vào học bạ trắng theo chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường.

Mỗi năm, trường ấn định 2 ngày để các thầy cô ký xác nhận học bạ cho khoảng 1.500 học sinh. Giáo viên bị trừ từ 100.000-120.000 đồng để trả cho người nhập điểm vào cuối năm học.

Sau đó, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc. Theo đó, từ năm học 2020-2021 trở về trước, trường THPT TP Sa Đéc có sự thống nhất trong nội bộ giáo viên việc tổ chức cho nhân viên văn phòng, nhân viên phụ trách giáo vụ ghi điểm vào học bạ của học sinh.

Trường cũng thống nhất thu tiền của giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn để trả thù lao cho nhân viên văn phòng, phụ trách giáo vụ làm công việc vào điểm học bạ. Nhà trường lập ban quản trị phần mềm gồm 3 thành viên (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng và nhân viên giáo vụ).

Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cho rằng việc làm nói trên của trường THPT TP Sa Đéc chưa đúng quy định và thông tư của Bộ GD&ĐT về quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT.

Trường THPT TP Sa Đéc cũng chưa có quyết định thành lập ban quản trị phần mềm, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể từng thành viên trong ban.

Trường chưa xây dựng quy chế sử dụng phần mềm, phân quyền xử lý các nội dung như nhập điểm, chỉnh sửa điểm, xuất phiếu điểm, in ấn, bảo quản hồ sơ…

Phiếu giáo viên đề nghị điều chỉnh điểm số của học sinh chưa được phê duyệt của lãnh đạo phụ trách.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp xác định một số trường hợp sửa chữa điểm trong học bạ tại trường THPT TP Sa Đéc chưa đúng quy định.

Việc thu - chi các khoản ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở GD&ĐT Đồng Tháp cho biết trường THPT TP Sa Đéc đã không ban hành văn bản phân công nhiệm vụ nhân viên phụ trách công tác thu các khoản tại đơn vị. Theo đó, trường chỉ lập danh sách phân công thu tiền năm 2020-2021 cho 3 nhân viên trực tiếp thu.

Bộ phận kế toán mở sổ kế toán và hạch toán chứng từ phát sinh các nguồn thu không kịp thời, chưa xuất hóa đơn cho người nộp tiền.

Trường cũng chưa công khai kịp thời số tiết, số tiền của từng giáo viên trực tiếp ôn thi tốt nghiệp năm 2021 cho hội đồng sư phạm biết.

Các cá nhân thực hiện thu các khoản và không nộp quỹ kịp thời; việc chi trả tiền cho giáo viên trực tiếp giảng dạy chưa kịp thời và khoản tiền này trường chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của thủ quỹ để thực hiện chuyển trả cho giáo viên là chưa đúng quy định.

Ngoài ra, trường THPT TP Sa Đéc ban hành quy chế xét nâng lương nhưng chưa bổ sung, cập nhật kịp thời những quy định hiện hành, chưa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị.

Văn bản về công tác xét nâng lương còn sai sót; việc rà soát đối tượng, thành tích cá nhân chưa chính xác dẫn đến phải điều chỉnh, bổ sung số lượng, hủy bỏ kết quả nâng lương trước thời hạn. Bên cạnh đó, việc bổ nhiệm tổ trưởng, tổ phó cũng chưa đúng quy trình.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp đã yêu cầu hiệu trưởng trường THPT TP Sa Đéc chấm dứt việc giao nhân viên văn phòng, nhân viên phụ trách giáo vụ ghi điểm vào học bạ; đồng thời tổ chức khắc phục ngay các hạn chế, thiếu sót.

“Trên cơ sở các sai phạm và mức độ khắc phục hậu quả, sở sẽ xem xét có hình thức xử lý tiếp theo cho phù hợp với quy định hiện hành…”, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp khẳng định.

Mới đây, trường THPT TP Sa Đéc xảy ra vụ việc 9 thí sinh bị giữ giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT do nợ tiền ôn thi tốt nghiệp của trường, tiền dạy kèm của giáo viên. Sở GD&ĐT Đồng Tháp kết luận việc này là không đúng quy định.

Xác minh nghi vấn 30 triệu dữ liệu giáo viên, học sinh bị rao bán

Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với cơ quan chức năng xác minh, rà soát việc nghi vấn dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng được thu thập từ website về giáo dục bị rao bán trên mạng.

https://vietnamnet.vn/ky-luat-nu-hieu-truong-thue-nguoi-nhap-hoc-ba-o-dong-thap-2039481.html

Theo Hoài Thanh / VietNamNet

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm