Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Kỷ luật hai bác sĩ tự ý cắt buồng trứng của bệnh nhân

Ngày 22/5, Hội đồng kỷ luật bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thống nhất hình thức kỷ luật đối với 2 bác sĩ liên quan đến trường hợp tự ý cắt buồng trứng của bệnh nhân.

Hai bác sĩ cùng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo gồm: bác sĩ chuyên khoa 2 - Hồng Quốc Thích, trưởng ca trực khoa Sản ngày 6/5 vừa qua và bác sĩ Lê Thị Thu Vân, người mổ chính vì đã “Vi phạm quy trình, quy chế chuyên môn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Riêng hai bác sĩ của Khoa Ngoại là bác sĩ chuyên khoa 2 Khưu Vũ Lâm và bác sĩ chuyên khoa 1 Bùi Phi Hùng không bị hình thức kỷ luật nhưng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trước đó, sáng 6/5 vừa qua, chị Lê Thị Ánh Phương, 41 tuổi, quê ở xã Trinh Phú, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng bị đau bụng, nôn ói nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khám. Sau khi thăm khám, bác sĩ cho nhập viện vào khoa ngoại cấp cứu để theo dõi.

Chẩn đoán viêm ruột thừa nhưng mổ cắt... buồng trứng

Trước đó ngày 8/5, tại khoa sản Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, bệnh nhân Phương cho biết chị được chỉ định mổ ruột thừa, nhưng sau đó bác sĩ cắt hết buồng trứng.


Tại khoa cấp cứu, các bác sĩ khám lại cho chị Phương và chỉ định siêu âm. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị viêm ruột thừa phải tiến hành phẫu thuật.

Đến khoảng 8h sáng 7/5 vừa qua, các bác sĩ ở Khoa Sản bệnh viện kêu người nhà bệnh nhân đến thông báo đã cắt hết 2 buồng trứng của chị Phương do buồng trứng bị viêm có mủ. Người nhà bệnh nhân bức xúc cho rằng họ chỉ ký giấy mổ ruột thừa nhưng bác sĩ lại cắt buồng trứng của bệnh nhân nên gia đình đã làm đơn tố cáo.

Tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn chiều 20/5 vừa qua, phía Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã kết luận: Qua chẩn đoán, bệnh nhân bị viêm phúc mạc toàn thể do hoại tử hai buồng trứng. Về giải phẫu bệnh, đây là một ca khó Bệnh viện cần hội chẩn với tuyến trên để có kết luận chính thức.

Về việc các bác sĩ cắt 2 buồng trứng của bệnh nhân, phía bệnh viện nghiêm túc nhìn nhận việc không giải thích cho người bệnh khi chuyển phương pháp mổ nội soi sang mổ hở và việc cắt 2 buồng trứng mà không thông báo cho thân nhân và chưa được sự đồng ý của người nhà là sai.

Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã xem xét mức độ sai phạm của các cá nhân có liên quan để có hình thức xử lý phù hợp.

Gia đình chị Lê Thị Ánh Phương không đồng ý với kết luận của Hội đồng chuyên môn của bệnh viện; có văn bản yêu cầu bệnh viện cung cấp kết quả xét nghiệm 2 buồng trứng đã bị cắt, kết quả giải phẫu bệnh lý 2 buồng trứng và tóm tắt bệnh án, nhưng không được phía bệnh viện đáp ứng.

Gia đình đã chính thức ủy quyền cho luật sư khởi kiện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ra tòa theo quy định của pháp luật.

http://www.vietnamplus.vn/ky-luat-hai-bac-sy-tu-y-cat-buong-trung-cua-benh-nhan/261216.vnp

Theo VietnamPlus

Bạn có thể quan tâm