Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Kia EV9 có thể truyền tải năng lượng cho lưới điện

Nhờ công nghệ mới, mẫu SUV điện cỡ lớn của Kia có thể cung cấp năng lượng cho ngôi nhà trong tối đa 10 ngày hoặc thậm chí truyền ngược điện năng vào lưới điện.

Kia EV9 sở hữu nhiều công nghệ sạc tiên tiến. Ảnh: Carscoops.

Theo Carscoops, Kia đang muốn biến việc sở hữu những mẫu xe điện của mình trở nên tiện dụng hơn thông qua tận dụng tối đa công nghệ pin cũng như cải thiện các tùy chọn sạc.

Trên mẫu Kia EV6, chủ nhân đã có thể sạc lại các thiết bị ở mức điện áp 110 hoặc 220 V nhờ tính năng Vehicle-to-Load.

Tuy nhiên với mẫu xe điện cỡ lớn EV9 vừa được trình làng, hãng xe Hàn Quốc đã nâng cấp công nghệ sạc lên thành Vehicle-to-Building và Vehicle-to-Home. Với 2 tính năng vừa nêu, các chủ sở hữu xe điện có thể sử dụng nguồn năng lượng tích trữ trên bộ pin 99,8 kWh trang bị cho chiếc SUV điện cỡ lớn để cung cấp điện năng cho một ngôi nhà trong vòng từ 5 đến tối đa 10 ngày.

Đáng chú ý, tính năng Vehicle-to-Grid tiên tiến nhất vừa được kích hoạt trên EV9 sẽ thiết lập cơ chế truyền năng lượng 2 chiều giữa xe và lưới điện, giúp truyền ngược nguồn năng lượng dư thừa vào lưới điện khi cần thiết.

Với tính năng này, hãng sản xuất ôtô Hàn Quốc đã vẽ nên một viễn cảnh nơi hàng nghìn chiếc xe hoạt động như những máy phát điện ảo và cung cấp điện năng cho khu vực dân cư trong một khoảng thời gian nhất định.

Kia EV9 anh 1

Vehicle-to-Grid là công nghệ tiên tiến nhất của Kia giúp EV9 có thể nạp lại điện năng cho mạng lưới điện. Ảnh: Carscoops.

Bên cạnh những tính năng sạc nói trên, thông qua ứng dụng Kia Charge vừa được ra mắt, chủ sở hữu ôtô điện thương hiệu Hàn Quốc có thể tra cứu thông tin về mạng lưới bao gồm hơn 500.000 điểm sạc tại 28 quốc gia ở châu Âu. Kia cho biết sẽ thiết lập 30.000 trụ sạc nhanh mới vào năm 2030, đồng thời bố trí thêm các bộ sạc nhanh tại tất cả đại lý.

Ông Sjoerd Knipping – Phó chủ tịch tiếp thị sản phẩm của Kia châu Âu – cho biết mục tiêu của hãng xe này là cung cấp các giải pháp giao thông bền vững, chủ yếu dựa vào sự tương tác liền mạch và toàn diện của quá trình điện hóa.

“Bắt đầu với EV9, Kia đang nỗ lực hướng đến xây dựng các mẫu xe điện với khả năng kết nối toàn diện và sẵn sàng cho bất kỳ cập nhật hay tính năng mới nào tương lai”, lãnh đạo Kia châu Âu kết luận.

Các cập nhật mà ông Sjoerd Knipping nhắc đến sẽ được đưa lên Kia Connect Store, nơi chủ xe có thể chọn mua bất kỳ nâng cấp nào mà họ mong muốn sẽ xuất hiện trên ôtô điện của mình. Ứng dụng này còn cho phép thiết lập một tuyến đường tối ưu đến điểm sạc tiếp theo dựa trên lượng pin khả dụng còn lại trên Kia EV9.

Sách hay về xe điện

Chuyên mục Xe gửi tới độc giả những tựa sách hay liên quan tới xe điện và những con người mở đầu cho kỷ nguyên xe điện. Elon Musk hay Tesla tất nhiên là những cái tên nổi bật trong thời đại xe điện đang phát phát triển mạnh.

Gặp khó tại quê nhà, xe điện Wuling Hongguang giảm gần nửa giá

Chương trình giảm giá giúp khách hàng Trung Quốc sở hữu xe điện Wuling Hongguang Mini EV với giá khởi điểm chỉ 2.800 USD, giảm gần một nửa so với mức niêm yết ban đầu.

Chủ xe Model Y loay hoay đổ xăng, Elon Musk nói 'thói quen khó bỏ'

Nữ chủ nhân chiếc Model Y chỉ từ bỏ việc đổ xăng cho xe sau khi nhiều người xung quanh nhắc cô rằng đây là một chiếc ôtô điện.

Phúc Hậu

Theo Carscoops

Bạn có thể quan tâm