Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khu rừng điêu khắc dưới nước ở đảo Síp

Musan là khu rừng dưới nước đầu tiên trên thế giới, bao gồm hơn 93 tác phẩm nghệ thuật khắc họa cây cối, con người hoặc có tính chất tượng hình khác.

Khu rung dieu khac duoi nuoc o Sip anh 1

Bảo tàng điêu khắc dưới nước Ayia Napa (Museum of Underwater Sculpture Ayia Napa) ở Musan đã khai trương tại khu vực biển Ayia Napa của đảo Síp. Đây là phòng trưng bày dưới nước đầu tiên ở Địa Trung Hải và là dự án tiếp theo trong chuỗi công viên dưới nước khắp thế giới của nhà điêu khắc người Anh DeCaires Taylor. Công trình của ông nghiên cứu tác động của con người đối với thế giới tự nhiên, sự mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu.

Khu rung dieu khac duoi nuoc o Sip anh 4

Bảo tàng nằm trong khu bảo tồn cách bãi biển Pernera khoảng 200 m và ở vùng nước sâu từ 8 đến 10 m, vì vậy những người thích lặn biển và thợ lặn tự do đều có thể tiếp cận được.

Khu rung dieu khac duoi nuoc o Sip anh 5

Các tác phẩm được đặt ở nhiều độ sâu khác nhau từ đáy biển lên trên bề mặt và được bố trí như một con đường xuyên qua khu rừng rậm rạp. Với những tác phẩm dạng cây, toàn bộ cấu trúc sẽ cung cấp một môi trường sống phức tạp cho các loài sinh vật biển.

Khu rung dieu khac duoi nuoc o Sip anh 6

Sinh vật biển ở Địa Trung Hải đã bị giảm sút nghiêm trọng trong 20 năm qua và công trình này nhằm mục đích nhấn mạnh sự cần thiết phải tái tạo các đại dương. Khu rừng điêu khắc hiện được dựng tại dải cát cằn cỗi trong khu bảo tồn biển. Các tác phẩm được làm từ vật liệu trơ có độ pH trung tính, sẽ có thể thu hút các loại động thực vật biển để tạo nên sự đa dạng sinh học cho khu vực này.

Khu rung dieu khac duoi nuoc o Sip anh 7

Giữa những thân cây to lớn là tượng trẻ em đang chơi đùa. Khung cảnh mang đến thông điệp đối với con người, thế giới tự nhiên chính là nơi để tìm tòi, khám phá và kích hoạt trí tưởng tượng của chúng ta.

Khu rung dieu khac duoi nuoc o Sip anh 8

Trong 50 năm qua, trẻ em ngày càng ít được tiếp cận những môi trường hoang dã từng tồn tại. Hình ảnh những đứa trẻ chơi trong rừng, cầm máy ảnh hướng ống kính về loài người, hy vọng vào một tương lai nơi sự kỳ diệu của thiên nhiên sẽ trở lại.

Khu rung dieu khac duoi nuoc o Sip anh 11

Tất cả tác phẩm của DeCaires Taylor là một phần của phong trào nghệ thuật sinh thái, trong đó tác phẩm nghệ thuật tương tác với môi trường xung quanh và phát triển một cách tự nhiên mà không ai có thể đoán trước được. Tác phẩm sẽ không có hình thái cuối cùng và cảnh biển sẽ luôn thay đổi. Cuối cùng, thiên nhiên sẽ thay thế công việc của nghệ sĩ.

Thành phố bỏ hoang từng có 1.001 nhà thờ

Thủ đô của Armenia thời trung cổ Ani từng là một trong những thành phố lớn nhất trên thế giới. Giờ đây, nơi này chỉ còn lại những tàn tích đổ nát.

Loạt khách sạn hang động sang trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Khách sạn trong hang động ở Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ) có thiết kế ấn tượng, kết hợp vẻ đẹp của hang động tự nhiên với loạt tiện nghi hiện đại, cao cấp.

Uyên Hoàng

Theo The Guardian

Bạn có thể quan tâm