Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Không khí Hà Nội sáng 4/1 ô nhiễm nhất thế giới

Chất lượng không khí ở Hà Nội suy giảm nghiêm trọng trong những ngày đầu năm mới. Nhiều điểm quan trắc ghi nhận chỉ số AQI vượt 300 đơn vị, ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe.

Sáng 4/1, bầu trời Hà Nội chìm trong sương mù và bụi bẩn, không khí đặc quánh. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp diễn ra tình trạng này.

Lúc 9h, ứng dụng Airvisual cảnh báo chỉ số ô nhiễm không khí (AQI) trung bình tại Hà Nội là 326 đơn vị. Với số liệu này, Hà Nội đứng đầu trong số các thành phố ô nhiễm không khí trên thế giới ngày 4/1. Thành phố New Delhi (Ấn Độ) đứng thứ hai với chỉ số ô nhiễm 259 đơn vị.

Hệ thống quan trắc của PamAir cho thấy chất lượng không khí ở nhiều nơi như Tây Hồ, Hoàn Kiếm vượt ngưỡng nguy hại với AQI trên 300 đơn vị. Các quận nội thành khác như Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng có AQI dao động 220-260, rất có hại cho sức khỏe con người khi tham gia hoạt động ngoài trời.

Chất lượng không khí được cải thiện hơn ở các quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và nhiều quận, huyện ngoại thành. Chỉ số AQI ở những khu vực này dao động 150-190 đơn vị, có hại cho sức khỏe.

o nhiem khong khi o Ha Noi anh 1

Hà Nội ô nhiễm không khí nghiêm trọng khi chỉ số AQI ở nhiều nơi vượt ngưỡng 300 đơn vị. Ảnh: PamAir.

Đây có thể là đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất tại Hà Nội kể từ đầu mùa thu đông. Trước đó, khu vực thủ đô đã có nhiều ngày suy giảm chất lượng không khí nhưng rất ít điểm ở ngưỡng nguy hại như những ngày qua.

Hôm nay, mức độ ô nhiễm ở Thái Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng cũng tương đương Hà Nội. Với AQI 413 đơn vị, thị trấn Vĩnh Bảo (Hải Phòng) là nơi có chất lượng không khí kém nhất miền Bắc.

Tại TP.HCM, chất lượng không khí cũng suy giảm nhưng không quá lo ngại, dao động 100-150 đơn vị.

o nhiem khong khi o Ha Noi anh 2

Không khí Hà Nội đặc quánh sáng 4/1. Ảnh: Mỹ Hà.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, không khí lạnh suy yếu và biến tính, cộng với các hoạt động thi công, di chuyển có tần suất cao khiến tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô tái diễn. Các chất ô nhiễm không thể khuếch tán, kết hợp với sương mù tạo ra bầu không khí đặc quánh, tầm nhìn xa giảm.

Đơn vị này khuyến cáo với chất lượng không khí như hiện nay, người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Vì vậy, vào khung giờ sáng sớm và chiều tối, người dân không nên ra ngoài tập thể dục, nhất là người già và trẻ em. Khi ra ngoài, người dân cần mang khẩu trang chống bụi PM2.5.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tình trạng sương mù tại Hà Nội kéo dài đến hết ngày 5/1. Trong 2 ngày tới, khu vực duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 15-16 độ C. Ban ngày, nhiệt độ tăng lên ngưỡng 23-24 độ C.

Ngày 6-9/1, không khí lạnh tăng cường có thể gây mưa nhỏ rải rác cho các khu vực Đông Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội. Nhiều khả năng khi đó, tình trạng ô nhiễm không khí ở thủ đô sẽ được cải thiện.

Hà Nội rét 16 độ C, tình trạng sương mù kéo dài

Hà Nội duy trì trạng thái rét sâu về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 14-16 độ C trong 10 ngày tới. Trước Tết Nguyên đán, khu vực có nhiều ngày lạnh giá kèm mưa phùn.

Hà Nội rét 14 độ C, Nam Bộ oi nóng dịp Tết Dương lịch

Trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2022, Hà Nội và Đồng bằng Bắc Bộ rét đậm vào ban đêm, nắng ấm ban ngày với nền nhiệt dao động 13-24 độ C. Cùng lúc, Nam Bộ ít mưa, oi nóng.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm