Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

'Không dùng gương chiếu hậu xe máy vì vướng'

Nam sinh viên một trường đại học ở Hà Nội hồn nhiên trả lời về lý do không dùng gương chiếu hậu trong buổi hướng dẫn lái xe an toàn tổ chức sáng 22/10.

Trong buổi hướng dẫn lái xe an toàn tổ chức ở trường Đại học Bắc Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) sáng nay (22/10), nhiều câu hỏi về ý thức, kỹ thuật lái xe được đặt ra cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, hầu hết những bạn trẻ được hỏi đều tỏ ra khá mơ hồ về các chi tiết trên xe cũng như kỹ năng điều khiển xe an toàn.

Tất cả các bộ phận trên xe máy đều có tác dụng riêng. Mặc dù vậy, không phải ai cũng hiểu đúng về nó. Chẳng hạn, gương chiếu hậu là một công cụ hữu ích giúp người lái dễ dàng quan sát phía sau, nhưng trên đường phố Hà Nội hiện có rất nhiều chiếc xe được bắt gặp không lắp gương.

Hai nam sinh viên trường đại học Bắc Hà khi được hướng dẫn viên của Honda hỏi về gương chiếu hậu gắn trên xe đều hồn nhiên trả lời không. Lý do đưa ra là việc lắp gương chiếu hậu khiến chiếc xe mất thẩm mỹ. Hơn nữa khi lái xe, người điều khiển có cảm giác bị vướng víu. 

Theo các hướng dẫn viên, đây là một cách hiểu sai của hai bạn sinh viên nói riêng và rất nhiều người điều khiển xe máy khác. Khi không có gương chiếu hậu, người lái thường có xu hướng nhoài người ra sau để quan sát. Điều này khá nguy hiểm vì nó có thể khiến người điều khiển phương tiện va chạm xe phía trước hoặc gặp tình huống bất ngờ khó xử lý. Vì vậy, gương chiếu hậu được khuyến cáo phải luôn luôn gắn trên xe.

Gương chiếu hậu trên xe máy là một bộ phận quan trọng giúp người lái quan sát phía sau nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và thực hiện lắp gương cho xe.

Bên cạnh việc phổ biến tầm quan trọng của các bộ phận trên xe, các kỹ năng lái xe an toàn cũng được hướng dẫn viên giới thiệu đến các bạn trẻ. 6 kỹ thuật lái xe cơ bản bao gồm kiểm tra xe, trang phục lái xe, tư thế lái xe, kỹ thuật phanh khẩn cấp, kỹ thuật cua vòng và kỹ thuật giữ thăng bằng.

Mục đích của việc kiểm tra xe nhằm phát hiện kịp thời các hư hỏng, tránh sự cố bất ngờ do phương tiện gây ra đồng thời giữ cho xe bền hơn. Trang phục phù hợp giúp giảm thiểu tác động của môi trường, vết trầy xước khi không may xảy ra tai nạn. Tư thế lái đúng giúp người lái quan sát tốt, giảm mệt mỏi khi chạy đường dài. Trong khi đó, nắm bắt các kỹ thuật điều khiển giúp bạn lái xe an toàn hơn.

4 nguyên tắc vàng để lái xe máy an toàn

Dưới đây là tổng hợp những đúc kết từ các nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm, kiến thức của các chuyên gia kỹ thuật và lái xe an toàn (LXAT).

Hân Nguyễn

Bạn có thể quan tâm