Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khởi động dự án 'Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh'

Tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”, với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh và người dân trên địa bàn.

Dự án sẽ kéo dài trong 5 năm, do UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì, giao cho Tỉnh đoàn Khánh Hòa là cơ quan thường trực thành lập ban chỉ đạo; Tập đoàn Vingroup là đơn vị tài trợ kinh phí và kết nối triển khai. Dự kiến tới năm 2030, dự án thành lập được 500 câu lạc bộ (CLB) tiếng Anh trên toàn tỉnh.

Chương trình thúc đẩy đưa tiếng Anh vào cuộc sống, giúp người dân địa phương giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Mục tiêu là trong tương lai không xa, đại bộ phận người dân Khánh Hòa có thể tự tin giao tiếp với các du khách nước ngoài, chủ động tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và thương mại.

VinUni anh 1

Đoàn viên, thanh niên tỉnh Khánh Hòa tại lễ phát động “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”.

Sự khác biệt của dự án là lấy người dân làm trọng tâm, tập trung vào kỹ năng nói và thực hiện chủ yếu bằng lực lượng tình nguyện viên. Bên cạnh giảng viên, giáo viên tiếng Anh, lực lượng tình nguyện viên sẽ tập trung hướng dẫn thực hành giao tiếp, tạo ra môi trường và phong trào nói tiếng Anh để người dân chủ động tham gia.

Dự án được kỳ vọng tạo nên tác động sâu rộng đối với kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân tỉnh Khánh Hòa, góp phần đưa địa phương này đón đầu thị trường đầu tư - du lịch thế giới và trở thành thành phố quốc tế trong tương lai.

Chương trình thí điểm tại thành phố Nha Trang và huyện Cam Lâm, dành cho 5 nhóm đối tượng chính gồm: Học sinh; sinh viên; cán bộ công nhân viên chức; tiểu thương, người lao động; doanh nghiệp, dự án; sau đó sẽ mở rộng ra quy mô toàn tỉnh trong giai đoạn tiếp theo.

Trong năm đầu tiên, chương trình đặt mục tiêu giúp 50.000 người dân tiếp cận và sử dụng mobile app học tiếng Anh. Đồng thời, chương trình tuyển 500 tình nguyện viên tham gia giảng dạy và sinh hoạt tại 150 CLB tiếng Anh được thành lập mới, gồm 100 CLB sinh viên, 10 CLB học sinh, 10 CLB công chức/viên chức, 20 CLB doanh nghiệp và 10 CLB cộng đồng.

VinUni anh 2

Ông Đinh Văn Thiệu - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng ban chỉ đạo chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh” - phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại sự kiện, ông Đinh Văn Thiệu - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh” - cho biết: “Trong 5 tháng vừa qua, ban chỉ đạo chương trình đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với ban quản lý dự án, Đại học VinUni triển khai tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa của dự án đến đoàn viên, thanh thiếu nhi để đảm bảo chương trình được triển khai từ cấp tỉnh đến cấp thôn, tổ dân phố và vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia chương trình”.

Là đơn vị tài trợ kinh phí và kết nối triển khai, Tập đoàn Vingroup đồng thời còn tư vấn chuyên môn, hỗ trợ giáo trình, vận hành và tài chính cho dự án. Cụ thể, Đại học VinUni (thuộc Vingroup) chịu trách nhiệm nội dung về giáo trình, xây dựng năng lực, lực lượng nòng cốt cho toàn bộ dự án… Trường đã ký kết hợp tác với Đại học Nha Trang và Đại học Khánh Hòa nhằm thành lập các CLB tiếng Anh.

VinUni anh 3

Bà Lê Mai Lan - Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni - chia sẻ về ý nghĩa của chương trình.

Bà Lê Mai Lan - Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học VinUni - chia sẻ: “Dự án là một trong nhiều hoạt động vì cộng đồng trọng điểm được Vingroup phối hợp với các địa phương triển khai. Phổ cập tiếng Anh sẽ thúc đẩy mạnh mẽ ngành công nghiệp không khói, góp phần củng cố thương hiệu và nâng hạng cạnh tranh của Khánh Hòa. Người dân nói được tiếng Anh, dù chỉ ở mức độ đơn giản nhất cũng giúp họ tự tin, thân thiện hơn khi tiếp xúc với người nước ngoài”.

Cũng tại sự kiện, đại diện 111 CLB và 111 tình nguyện viên đầu tiên đã đồng loạt ra mắt. Các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn được trình diễn bằng tiếng Anh đến từ học sinh, sinh viên trên địa bàn cùng gameshow “Hi! English”, cuộc thi “Phiên dịch thần tốc” với sự tham gia của hàng nghìn khán giả đã lan tỏa không khí học tập hứng khởi tới cộng đồng.

Đặc biệt, thầy giáo 9X Nguyễn Thái Dương - gương mặt đang được giới trẻ yêu mến với nhiều bài giảng hấp dẫn - cũng mang đến sự kiện câu chuyện tạo động lực mạnh mẽ về việc học tiếng Anh cùng những tiết mục hát, rap sôi động.

Sau lễ phát động, các CLB tiếng Anh chính thức đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, hàng loạt sự kiện sẽ được triển khai bao gồm phong trào 1 tuần 10 phút nói tiếng Anh nơi làm việc; 1 tháng 1 ngày toàn Khánh Hòa nói tiếng Anh tại các tụ điểm công cộng lớn; định kỳ hàng tháng và quý, dự án sẽ tổ chức các sự kiện nói tiếng Anh, cuộc thi hát, viết rap, làm video bằng tiếng Anh cũng như gameshow, đấu trường… nhằm tạo cảm hứng và phong cách tươi mới cho phong trào học tiếng Anh.

VinUni anh 4

Đại diện tình nguyện viên cam kết đồng hành xuyên suốt với dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”.

Dự án cũng có các hình thức thưởng động viên người dân tích cực nói tiếng Anh, vinh danh tình nguyện viên nhiệt tình và các CLB đóng góp tốt cho phong trào. Sau 6 tháng, top 10 thành viên CLB xuất sắc sẽ được tặng thưởng một chuyến du lịch Vinpearl Phú Quốc (hoặc Hạ Long) trị giá 10 triệu đồng/người với mục tiêu dùng tiếng Anh để quảng bá cho du lịch Nha Trang - Khánh Hòa và giao lưu với các địa phương khác.

Hàng năm, top 5 học viên xuất sắc cùng tình nguyện viên đồng hành được tặng thưởng một chuyến du lịch Thái Lan hoặc Bali trị giá 30 triệu/người với mục tiêu quảng bá du lịch Việt Nam và học hỏi cách làm du lịch cộng đồng ở nước bạn.

Để biết thêm thông tin về dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”, độc giả truy cập website khanhhoanoitienganh.org hoặc fanpage “Người dân Khánh Hòa nói Tiếng Anh”.

Hotline cán bộ phụ trách:

Giám đốc dự án: Bà Bùi Thu Dung (email: dung.bt@vinuni.edu.vn; điện thoại: 0904068822).

Quản lý dự án: Ông Nguyễn Ngọc Hoan (email: hoan.nn@vinuni.edu.vn; điện thoại: 0914535389).

Trà Văn

Bạn có thể quan tâm