Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Khóc nghẹn khi mộ người thân bị vùi lấp sau trận mưa lịch sử ở Đà Nẵng

Nhiều người phải bới đất đá để tìm mộ thân nhân sau khi cơn mưa lớn kèm đất đá vùi lấp nghĩa trang TP Đà Nẵng (xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang).

Nhiều ngôi mộ tại nghĩa trang TP Đà Nẵng bị đất đá tràn xuống cuốn trôi, vùi lấp. Ảnh: MXH.

“Đau xót quá. Nhà ngập, nghĩa trang nơi mẹ tôi an nghỉ thì tan hoang. Tôi phải bới đất đá lên tìm mộ mẹ”, chị Trần Hương (40 tuổi, ngụ quận Thanh Khê) nói với Zing sáng 16/10.

Lê chân ra khỏi đống đổ nát, chị Hương như người mất hồn. "Mẹ tôi mới mất nửa năm, ai ngờ xảy ra sự tình này. Bây giờ không thấy bia mộ đâu nữa, trước mắt chỉ toàn đất đá”, chị Hương khóc nghẹn.

Nghĩa trang lớn nhất Đà Nẵng có ít nhất 3 điểm bị sạt lở sau trận mưa lịch sử. Đất đá từ triền núi tràn xuống đường số 7, số 3, số 1 và khu vực khác trong nghĩa trang, khiến nơi đặt phần mộ thai nhi và người mất vô danh bị cuốn phăng.

Đang dọn dẹp nhà sau trận ngập hôm 14/10, hay tin nghĩa trang TP Đà Nẵng sạt lở, chị Hương vội vàng tìm cách đi kiểm tra tình hình. Xe máy ngập nước chưa kịp sửa nên người phụ nữ này phải mượn xe của hàng xóm chạy hơn 15 km đến nghĩa trang.

Khi đến nơi, chị Hương ngỡ ngàng khi con đường dẫn vào nghĩa trang chỉ toàn là đất đá, nhiều đoạn từng tảng đá lớn xếp chồng lên nhau. Mộ của mẹ chị Hương vùi dưới lớp đất bùn.

Dưới đống ngổn ngang, chị Hương chưa biết phải làm gì để khắc phục hậu quả này. Trong lúc này, nhiều người dân cũng tìm đến nghĩa trang, họ cho biết nhiều phần mộ người thân bị nước cuốn, khó tìm lại tro cốt.

Có mộ người thân ở đường số 7, nghĩa trang TP Đà Nẵng, chị Phan Thảo (41 tuổi, ngụ quận Hải Châu) cho biết bùn đất vùi lấp nhiều ngôi mộ.

“Mộ ba và con trai tôi đều ở nghĩa trang này. Các ngôi mộ may mắn không bị đá đè vào. Riêng mộ của đứa cháu chưa kịp xây khang trang thì đã bị bùn lấp mất, chỉ nhìn thấy một phần gạch nhô lên”, chị Thảo nói.

Thời điểm Đà Nẵng hứng chịu trận mưa ngập, anh Nguyễn Hoàng (25 tuổi, ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đang đi làm tại TP Huế, cách nhà khoảng 100 km. Anh ngồi cả đêm theo dõi nhà mình qua camera, tới khi biết mẹ và em gái an toàn, anh mới yên tâm. Đến sáng 16/10, nghe mẹ gọi điện báo nghĩa trang TP Đà Nẵng bị sạt lở, chàng trai trẻ tức tốc đón xe về quê ngay trong ngày.

“Nhìn hình ảnh trên mạng, tôi thấy đường số 1 trong nghĩa trang bị sạt lở. Mộ của bố tôi cũng nằm ở đó, giờ tôi phải về. Nếu mộ bố có vấn đề thì mẹ và em gái ở nhà không biết phải xoay xở thế nào”, anh Hoàng nói.

nghia trang Da Nang anh 1

Ngôi mộ trên đường số 7 bị bùn che lấp, chỉ còn thấy một phần gạch nhô lên. Ảnh: NVCC.

Trao đổi với Zing, ông Phạm Nam Sơn, Bí thư Huyện ủy huyện Hòa Vang, thông tin trong sáng nay, UBND huyện đã họp khẩn sau sự việc mưa lũ gây sạt lở đất đá tại nghĩa trang thành phố và tính toán phương án khắc phục hậu quả.

"Chính quyền đang thống kê thiệt hại cũng như phương án xử lý và sẽ thông tin với báo chí trong thời gian tới", ông Sơn nói.

Sửa chữa miễn phí hàng trăm xe máy cho người dân Đà Nẵng sau trận ngập

Hàng trăm xe máy của người dân Đà Nẵng bị ngập trong nước được nhiều nhóm sửa xe hỗ trợ sửa chữa miễn phí.

Hầm Hải Vân tê liệt

Chiều 15/10, hàng trăm xe cộ vẫn bị dồn ứ khu vực hầm Hải Vân, địa phận TP Đà Nẵng. Công nhân vẫn đang nỗ lực dọn dẹp hàng nghìn khối đất đá để thông xe hoàn toàn.

Căn nhà đổ nát sau trận ngập lịch sử ở Đà Nẵng

Căn nhà cấp 4 bên sườn núi tại huyện Hòa Vang của gia đình chị Phương đổ sập, cuốn trôi theo dòng nước. Người phụ nữ này và chồng bám víu vào cây cột rồi trèo lên mái nhà cầu cứu.

Anh Nhàn - Ngọc Trang

Bạn có thể quan tâm